Hôm nay,  

Dân Chứa Lúa Chờ Giá

10/08/200800:00:00(Xem: 4403)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn,  trên thị trường nông sản tại miền Tây Nam phần, lúa  gạo bắt đầu có dấu hiệu rớt giá và bị ứ đọng từ trung tuần tháng 7 và đầu tháng 8-2008. Nguyên nhân chính, lúa hè thu vào thời điểm thu hoạch ước tính có khoảng 1 triệu  hécta, năng suất khoảng 5 tấn/hécta (tương đương 5 triệu tấn lúa). Trong đó, khoảng 60%-70% đang còn tồn đọng trong dân. Nông dân chứa lúa trong nhà mà lại lo thắt ruột vì chờ giá.  Báo Người Lao Động ghi nhận hiện trạng này như sau.

Tại miền Tây Nam phần, điển hình nhất cho tình trạng lúa ứ đọng là ở tỉnh Hậu Giang. Tỉnh này đã thu hoạch được gần 400 ngàn  tấn lúa hè thu. Thế nhưng đến nay, một công ty lương thực đặt tại đây chỉ mua khoảng 6 ngàn tấn; cánh thương lái, bạn hàng mua xay xát bán gạo chợ mua khoảng 70 ngàntấn. Còn trên 300 ngàn tấn lúa nông dân phải bấm bụng chứa trong nhà! Tại vùng sâu huyện Phụng Hiệp - Hậu Giang, giá lúa còn bi đát hơn! Giá lúa bán tại chân ruộng chỉ 3 ngàn 600 đồng -3ngàn700 đồng/kg. Anh Ba Bảnh, nông dân ở ấp Phương Quới C, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, nói như mếu: "Mấy hôm trước chưa cắt, lúa còn 4 ngàn đồng/kg, thấy cũng được... Giờ kẹt lắm, tiền phân bón, tiền thuốc trừ sâu lại thêm tiền tập, sách, áo quần cho mấy đứa nhỏ chuẩn bị nhập học..., nên vợ chồng tôi phải đành lòng bán với giá 3 ngàn 600 đồng/kg tại chân ruộng"..

Hàng triệu nông dân ở   đồng bằng sông CửuLong đang cùng chung cảnh ngộ lo lắng thấp thỏm như anh Ba Bảnh. Theo Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, các loại vật  liệu tăng vùn vụt, giá thành sản xuất lúa hè thu năm 2008 trên 3 ngàn 500 đồng/kg. Riêng với những gia đình bán liếp mía, chặt tràm, phá vuông tôm... giá thành lúa sẽ đội lên trên 4 ngàn đồng/kg. Vụ đông xuân rồi, lúa trúng mùa, trúng giá đậm (có lúc lúa bán gần 6 ngàn đồng/kg), nông dân phấn khởi làm lúa "liên hoàn", lúa xuân hè, rồi hè thu và đến thu đông (lúa vụ 3)... Thậm chí nhiều vùng như Cà Mau, Kiên Giang, Long An, Hậu Giang... dân ban bỏ liếp mía, ao nuôi tôm,  cá, chặt bỏ tràm... để làm lúa! Phấn khích sản xuất rồi giờ đây... bí lối ra" Anh Trần Văn Hết, nông dân ở Tam Bình, Vĩnh Long, cho biết: "Nếu biết giá lúa rớt như hiện nay, thì vừa rồi (khi giá lúa còn 5 ngàn đồng/kg), tôi bán 100 giạ lúa cho xong chuyện. Giờ chỉ còn 4 ngàn200 đồng/kg, kêu thương lái bán họ lại chê... giá cao"

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, với giá bán hiện nay, nông dân chỉ có lãi 14%-15%. Trong khi đó, theo tính toán của các chuyên  viên, mức lợi nhuận bán lúa phải trên 40%, nông dân mới đủ trang trải chi tiêu cho gia đình...  Trong khi đó, tiếp xúc với  phóng viên, nhiều doanh nghiệp xuất  cảng gạo cho biết: Lượng gạo tồn kho đủ để họ xuất  cảng tiếp các hợp đồng đã ký. Lãi suất vay ngân hàng cao, gạo trữ còn, giá xuất gạo thấp... khiến doanh nghiệp rất ngại mua dự trữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Thanh Niên, tại thành phố Đà Lạt, chuyện cá độ túc cầu đã trở thành chuyện hàng ngày, và trò cờ bạc này diễn ra mọi lúc, mọi nơi, thu hút đông đảo thanh niên, sinh viên. Phóng viên báo TN viết như sau.
Câu chuyện kể với bạn trong lá thư này xảy ra tại 1 xã nghèo ở tỉnh Hà Nam. Đó là xã Tiên Phong thuộc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Năm 2003, tỷ lệ gia đình nghèo chiếm 21% dân số. Người dân nơi đây từ ngàn xưa sống dựa chủ yếu vào nông nghiệp và nghề trồng dâu nuôi tằm. Vài ba năm trở lại đây, lợi dụng sông Châu Giang rộng lớn bao bọc
Tại miền Tây,sau dịch cúm gà, nhiều gia đình nông dân gần như sạt nghiệp. Vì vậy, ai cũng trông chờ chính quyền CSVN địa phương công bố hết dịch để gầy dựng lại đàn gà càng sớm càng tốt. Nhưng rồi nhiều người đã ngao ngán vì đụng... bức tường thủ tục quá rắc rối, nhiêu khê với những kiểu hành dân đến bần cùng của các cơ quan chức năng.
Tại VN, một dạo dư luận rộ lên chuyện trẻ con hát nhạc người lớn hay nói nôm na là các "thần đồng" ca nhạc hát "tình ca". Hiện tượng trên trở nên bộc phát khắp nơi từ khi các CD, VCD bán nhan nhản ở mọi hang cùng ngõ hẻm với những "danh ca" Bé Châu, Duy Phước... Độc chiêu nhất là hàng loạt "lò" luyện để trở thành "thần đồng" ca nhạc ra đời.
Trong và ngoài hàng rào trên dưới 90 khu công nghiệp và khu chế xuất cả VN, công nhân vẫn lầm lũi làm việc, vẫn tích cóp từng đồng bạc lẻ mong đổi đời. Lao động cực nhọc suốt ngày ở nhà máy, họ còn chịu nhiềukhốn khổ về chuyện ăn ở như ghi nhận của báo SGGP qua đoạn ký sự như sau.
Chuyện kể với bạn trong lá thư này là chuyện của những người dân nghèo ở Cần Giờ, huyện ngoại thành của Thành phố Sài Gòn. Cuộc đời họ, quanh năm suốt tháng chỉ biết có nghêu và biển. Bất kể là trời mưa hay nắng, lúc đêm hôm hoặc giữa trưa nắng gắt, chỉ cần đợi thủy triều rút, biển cạn là họ đến với biển, đến với nghêu. Báo SGGP viết về những người sống theo con nước qua đoạn ký sự như sau.
Cắt tóc, gội đầu đã thành nghề mưu sinh của nhiều cô, đặc biệt với những cô gái trẻ ở chốn quê. Đa số họ là những cô gái, thi đại học không đỗ hoặc chỉ học đến hết cấp tiểu học, trung học cơ sở (lớp 9) rồi bỏ dở giữa chừng. Không nghề nghiệp, nghe theo lời bạn bè, họ tìm đến những tiệm tóc ở thành phố để học nghề làm đầu với chi phí tối thiểu là 2 triệu đồng/khoá học.
Quán cà phê được nhắc đến trong lá thư này là 1 quán rất đặc biệt. Chủ nhân là 1 cô gái Nhật hoạt động thiện nguyện. Nhân viên phục vụ ở đây đều là những người chậm phát triển, khuyết tật. Họ khoác áo trắng thêu hoa anh đào và đón khách trong tiếng chuông rung reng... Báo Tuổi Trẻ viết về quán này như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cách nay khoảng 15 năm, các chương trình ca nhạc, từ sân khấu tụ điểm, nhà văn hóa đến các đoàn hát, truyền thanh, truyền hình... bỗng nhiên xôm tụ với sự xuất hiện nhiều sáng tác mới của một dàn các nhạc sĩ mới, kéo theo sự xuất hiện của một dàn nghệ sĩ mới, dần dần, trên thị trường âm nhạc có quá nhiều ca khúc tình yêu mà báo quốc nội cho rằng đó là nhạc não tình, nội dung luôn rên rỉ.
Xăm mình đang trở thành "mốt" của nhiều giới trẻ trong nước. Người đi xăm có cả nam, cả nữ. Chỉ cần vài trăm ngàn, những con rồng, sư tử, bông hoa hồng... sẽ qua bàn tay thợ xăm "ngự" lên ngực, lên vai khách. Báo Kinh Tế-Đô Thị viết về các lò xăm mình tại Hà Nội qua đoạn ký sự như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.