Hôm nay,  

Nhường Nhà Cho Lúa

25/09/200800:00:00(Xem: 6034)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, những ngày này, tại miền Tây Nam phần,  từ Tiền Giang qua Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ...  ở đâu cũng có cảnh tượng hàng ngàn gia đình phải ăn ở tạm bợ, dành trọn căn nhà để chứa lúa tránh mưa gió. Nhiều gia đình nhà cửa chật hẹp không đủ chỗ chứa lúa, phải chất tràn ra ngoài sân, bên lề đường, che mưa bằng bạt nylon. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận về thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Trời mưa tầm tã, nhưng chị Nhung ở tổ 4, ấp 3, xã Thới Hưng (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) vẫn ngồi lỳ trong căn chòi dột nát bên bờ ruộng, mắt nhìn đăm đăm 2 hecta lúa chín vàng, nước đã ngập đến cổ bông. Hỏi sao lúa chín mà không cắt, chị phân trần: "Mấy bữa nay, cả xóm kêu bán lúa giá 3 ngàn đồng/kg mà không ai thèm mua. Trời mưa dầm như vầy, cắt lúa vô không có chỗ phơi, lên mộng ráo trọi. Với lại, cắt lúa xong mà không bán được, lấy gì trả tiền thuê nhân công" Thôi, neo thêm vài bữa, tới đâu hay tới đó". Gần đám ruộng của chị Nhung, cả gia đình ông Lê Hồng Thanh nửa tháng qua phải "di cư" ra ăn, ngủ ở chái bếp, nhường toàn bộ căn nhà cho 7 tấn lúa trú ngụ. Ông Thanh cười như mếu: "Hôm cắt lúa xong, thương lái trả 4 ngàn đồng/kg tui định bán. Nhưng nghe đài nói các doanh nghiệp phải mua lúa đảm bảo cho nông dân có lời 40% nên tui neo lại chờ giá, dè đâu bây giờ kêu bán 4 ngàn đồng/kg hổng ai mua".

Ở các địa phương vùng Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên, hàng ngàn nông dân đứng ngồi không yên vì lúa bán không được, không có chỗ trữ trong khi nước lụt đang dâng lên hàng ngày. Ông Nguyễn Văn Hải ở Tân Phú, Tam Nông (Đồng Tháp) chỉ đống lúa gần 1 ngàn giạ trùm kín bạt nylon bên bờ kênh lấp xấp nước, lắc đầu ngao ngán: Năm ngày trước, tui đã phải thuê nhân công dời đống lúa này một lần, bây giờ nước lên tới nữa, kêu người phụ dời lúa lên cao mà chưa có, chạy không kịp nước ngập hết, trời mưa gió dầm dề đâu có nắng để phơi, không khéo hư sạch. Ông Hải kể mấy hôm nay, ngày nào ông cũng lội giáp xứ tìm mối bán lúa, thương lái mua giá nào bán giá đó để chạy nước, chấp nhận chịu lỗ nhưng không ai mua.

Tìm được người mua lúa  rất khó, mặc dù nông dân sẵn sàng chịu lỗ để bán lúa chạy lũ. Bà Lê Thị Trang, ở Hậu Mỹ Bắc B (Cái Bè, Tiền Giang), có 500 giạ lúa chưa bán được: "Hồi lúa có giá, ngày nào thương lái cũng chạy xe, chạy ghe vô tận nhà hỏi mua, một ngày cả chục người. Bây giờ ngồi chờ mỏi mắt ngày này qua ngày nọ mà không thấy ai tới".

Bạn,

Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị,  nhà nông lại đối diện với điệp khúc "được mùa, rớt giá",

Một nông dân than với phóng viên:"Hôm đầu tháng, ông bộ trưởng nông nghiệp họp ở An Giang, lên đài khuyến cáo nông dân nếu không có nhu cầu gì bức bách thì đừng nên bán lúa. Nhưng ông bộ trưởng đâu có biết nông dân miền Tây không có chỗ chứa lúa, không bán được lúa thì không có tiền trang trải nợ nần, cuộc sống".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Đông Nam phần, hiện giá heo hơi đã ở mức 50 ngàn-52 ngàn đồng/kg (khoảng 2.5 đến 2.6 Mỹ kim/kg), cao nhất trong hai năm qua, nhưng người nuôi heo vẫn không mặn mà gầy dựng đàn.
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại vùng Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Gia Lai, hơn hai tháng nay, trên 200 gia đình cư dân ở thôn Đức Hưng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) thiếu nước sinh hoạt trầm trọng
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tại trung tâm quận Ninh Kiều hiện có 2 vũ trường có giấy phép hoạt động
Theo báo Sài Gòn, hầu hết các hồ thủy điện khu vực miền Nam và Tây Nguyên đang về sát mực nước chết
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, nguồn nước sinh hoạt của hơn 300 ngàn gia đình ở Bến Tre đang bị mặn tấn công. Trong khi đó, ở tỉnh Sóc Trăng, các nông dân làm rẫy ở huyện Vĩnh Châu đang lo lắng
Theo nguồn tin từ ngành kiểm lâm, khô hạn kéo dài khiến rừng ở miền Tây Nam phần đang đứng trước nguy cơ cháy cao
Theo báo Sài Gòn, tại vùng Tây Nguyên, đã bao đời nay, dòng sông Ba hiền hòa
Theo báo Sài Gòn, từ trung tuần tháng 3 vưà qua, tại miền Tây Nam phần, ngoài đàn gia cầm tại địa phương còn có hàng triệu con vịt chạy đồng di chuyển đến các vùng đang thu hoạch lúa vụ mùa Đông-Xuân như Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, hàng trăm gia đình cư dân sống cạnh Công ty Mía đường Cồn Long Mỹ Phát, ấp 5, thị trấn Long Mỹ, đang khốn đốn trước tình trạng ô nhiễm do nhà máy này gây ra, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân
Theo báo Sài Gòn, nguồn tin từ ngành giáo dục cho biết
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.