Hôm nay,  

Bám Biển Để Sống

23/07/200900:00:00(Xem: 3370)

Bám Biển Để Sống

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu có hơn 30 ngàn gia đình cư dân  bám vào các khu rừng ngập mặn ven biển để mưu sinh. Sau những cơn bão tàn phá các làng biển, các cơ quan chức năng đã cho tiến hành các đợt  di dời cư dân vào những khu tạm cư, nhưng nhiều gia đình không muốn đi, họ bám biển để mưu sinh. Báo Lao Động ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.
Tại bờ biển Bạc Liêu thuộc xã Vĩnh Hậu và Vĩnh Hậu A, huyện Hoà Bình, có trên 300 gia đình sinh sống ngoài đê biên phòng. Tỉnh này đã nhiều lần tổ chức di dời họ vào nơi an toàn, nhưng công việc này không đơn giản chút nào. Bởi chỉ có biển mới thật sự là nơi mưu sinh cho họ. Cư dân Nguyễn Thị Hồng trên 20 năm bám biểm mưu sinh, 20 năm chưa về thăm quê tại Thừa Thiên - Huế vì không đủ tiền. Chồng làm nghề đẩy te, chị chờ con nước rút ra biển bắt cua, nghêu giống. Không đất, ở nhờ trên phần đất rừng phòng hộ, chị ngậm ngùi: "Tôi muốn về thăm quê, nhưng dành dụm mãi vẫn không đủ tiền. Mấy đứa nhỏ vẫn chưa biết mặt bà ngoại...".


Toàn tỉnh Cà Mau có trên 300 ngàn dân sống trong rừng phòng hộ và ngoài đê biển cần phải di dời vào nơi an toàn. Hầu hết những đối tượng này đều nghèo, sống bằng nghề đi biển. Họ bám biển để mưu sinh và không biết bao nhiêu người đã ngã xuống vì rừng thiêng nước độc, sóng gió vô tình. Dù vậy, họ vẫn bám biển để sống qua ngày. Trong khi đó, cư dân Nguyễn Thị Lành  lại mơ một giấc mơ được vào trong đê để cho đứa con trai 12 tuổi được học hành đàng hoàng. Chị đã chán lắm cái cảnh cứ nghe báo bão là khăn gói vào nhà người ta ở trong thấp thỏm lo âu không biết nhà của mình có bị sóng nước cuối trôi hay không. Chính vì vậy mà chị phản ứng quyết liệt khi nghe tin ai đó nói những hộ dân ở đây không chịu vào bờ.
Một viên chức tên là Tô Quốc Nam, phó giám đốc Sở  Nông nghiệp Cà Mau, phân trần: "Toàn tỉnh có gần 30 ngàn  hộ dân sống ngoài đê biển Tây và trong rừng phòng hộ. Đời sống người dân khó khăn, nhưng ngân sách tỉnh không thể đảm đương nổi cùng lúc". Thật ra, mấy năm qua Cà Mau đã tổ chức xây dựng cụm dân cư, tái định cư, nhưng số lượng không đáng kể.
Bạn,
Báo Lao Động cho biết, nhiều năm nay, Cà Mau, Bạc Liêu đã  cho  xây các tuyến đê ven biển song song với việc di dời dân vào nơi an toàn. Tuy nhiên, công tác này vẫn chưa được đồng bộ. Hàng loạt các vụ sạt lở đất thường xuyên xảy ra, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân. Tại Cà Mau trung bình hằng năm, thiệt hại trên 100 tỉ đồng do mưa bão. Theo thống kê của tỉnh Bạc Liêu, mỗi năm "bà thuỷ" ngốn của dân với lượng tài sản quy ra tiền gần 100 tỉ đồng (gần 60 triệu Mỹ kim).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.