Hôm nay,  

Thảm Họa Lũ Mặn

14/11/200900:00:00(Xem: 5514)

Thảm Họa Lũ Mặn
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Nam, những thiệt hại nặng nề do "lũ mặn" gây ra đối với đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa, trái cây, thuỷ sản của cả VN, ngày càng gia tăng. Hàng chục ngàn hecta đất đã biến thành các "vùng đất chết" do bị nước  mặn  xâm nhập, đời sống của người dân bị ảnh hưởng nặng vì thiếu nước. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo các chuyên viên thủy lợi, khác với lũ thông thường (lũ ngọt) mang phù sa màu mỡ, tôm cá về cho đồng bằng, "lũ mặn" từ biển theo sông tiến vào ruộng đồng đang gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản. Cuộc sống người dân đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt, sản xuất. Năng suất lúa, hoa màu, cây ăn trái giảm. Nhiều nơi cá chết vì bị nước mặn tấn công. Đó là chưa kể quy hoạch bị phá vỡ, ô nhiễm môi trường ngày càng tồi tệ hơn.


Giới khoa học còn cảnh báo những thiệt hại do lũ mặn sẽ chưa dừng lại. Thậm chí, mực nước biển dâng mang theo lũ mặn sẽ nhấn chìm nhiều vùng đất ở đồng bằng sông Cửu Long là điều khó tránh khỏi. Trong một cuộc hội thảo về biến đổi khí hậu mới đây, Giám đốc Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường thành phố Cần Thơ Kỷ Quang Vinh, cảnh báo: "Điều mà chúng ta nên dành sự quan tâm nhiều hơn là lũ mặn thay vì lũ ngọt như trước đây. Lũ mặn là lũ do nước biển dâng, khi nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong bị hạn chế bởi hệ thống đập thì ở hạ nguồn thiếu nước, từ đó tạo điều kiện cho nước biển tràn sâu vào nội đồng...". Cảnh báo này là có thể chứng minh bởi thực tế nước mặn xâm nhập ngày càng sâu vào đất liền, ruộng đồng. Có thời điểm, trên hai con sông Tiền và sông Hậu nước mặn đã xâm nhập sâu vào nội đồng đến 60 - 65km. Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường Cần Thơ còn cho hay, mùa khô vài năm trở lại đây, nước mặn đã xâm nhập sâu cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 12km. Độ mặn cũng tăng lên theo thời gian.
Biến đổi khí hậu rõ ràng đang tác động đến đời sống con người cũng như sinh vật các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm đổ lỗi do "tác động từ biến đổi khí hậu toàn cầu" là chưa thoả đáng. Chính con người đang "góp tay" làm cho tình hình thêm tồi tệ hơn.
Bạn,
 Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, tại nhiều vùng, nông dân phá đê đưa nước mặn vào vùng ngọt hoá để nuôi tôm cá, bất chấp khuyến cáo về tác hại mà nó gây ra (quy hoạch bị phá vỡ, hiệu quả kinh tế bấp bênh, ô nhiễm môi trường...) Tình trạng thái quá này đã diễn ra từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau khi Sài Gòn bị đổi tên, rất nhiều hình ảnh về Sài Gòn đã bị thay đổi dần đi. Nghĩa là, đúng là dâu bể vậy. Đó là nói kiểu văn chương, còn chữ nhà Phật là “vô thường” vậy.
Có chiếc thang máy nào đưa mình lên cõi trời không nhỉ? Thế rỗi, bỗng nhiên thang máy đứng khựng giữa các vòm mây... lạnh và đói thê thảm.
Phải lớn tiếng bênh vực ngư dân Việt. Không thể im lặng mãi. Bản văn đề ngày 11-7-2014 trên Bauxite VN như sau:
Do vậy, Đức Đạt Lai Lạt Ma phải lên tiếng can gián. Thư Viện Hoa Sen (http://thuvienhoasen.org/) có bản tin sau.
Làm thế nào để Việt Nam có thêm du khách? Đó là câu hỏi ngày càng nhức nhối kể từ khi giàn khoan Haiyang 981 cắm vào Biển Đông của Việt Nam.
Nếu bạn tin vào ý trời, hẳn là nhiều điều để lạc quan.
Vậy là tất cả sẽ cùng tăng giá... vì xăng tăng giá, nghĩa là vận chuyển hàng sẽ tăng giá, và rồi ảnh hưởng dây chuyền cả nước.
Ai đã đưa đất nước tới chỗ các doanh nghiệp trong nền kinh tế VN phải than trời: Doanh nghiệp Việt "chết" trên sân nhà vì... Trung Quốc.
Làm thế nào có thể thay đổi cách xưng hô nơi công sở, trong khi ông Hồ buộc cả nước gọi ông bằng Bác Hồ?
Đã có bao nhiêu triệu người chết trong Cuộc Chiến Việt Nam? Đã có bao nhiêu triệu người chết khi lãnh tụ Stalin nắm quyền ở Nga,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.