Hôm nay,  

Thảm Họa Lũ Mặn

14/11/200900:00:00(Xem: 4806)

Thảm Họa Lũ Mặn
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Nam, những thiệt hại nặng nề do "lũ mặn" gây ra đối với đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa, trái cây, thuỷ sản của cả VN, ngày càng gia tăng. Hàng chục ngàn hecta đất đã biến thành các "vùng đất chết" do bị nước  mặn  xâm nhập, đời sống của người dân bị ảnh hưởng nặng vì thiếu nước. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo các chuyên viên thủy lợi, khác với lũ thông thường (lũ ngọt) mang phù sa màu mỡ, tôm cá về cho đồng bằng, "lũ mặn" từ biển theo sông tiến vào ruộng đồng đang gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản. Cuộc sống người dân đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt, sản xuất. Năng suất lúa, hoa màu, cây ăn trái giảm. Nhiều nơi cá chết vì bị nước mặn tấn công. Đó là chưa kể quy hoạch bị phá vỡ, ô nhiễm môi trường ngày càng tồi tệ hơn.


Giới khoa học còn cảnh báo những thiệt hại do lũ mặn sẽ chưa dừng lại. Thậm chí, mực nước biển dâng mang theo lũ mặn sẽ nhấn chìm nhiều vùng đất ở đồng bằng sông Cửu Long là điều khó tránh khỏi. Trong một cuộc hội thảo về biến đổi khí hậu mới đây, Giám đốc Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường thành phố Cần Thơ Kỷ Quang Vinh, cảnh báo: "Điều mà chúng ta nên dành sự quan tâm nhiều hơn là lũ mặn thay vì lũ ngọt như trước đây. Lũ mặn là lũ do nước biển dâng, khi nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong bị hạn chế bởi hệ thống đập thì ở hạ nguồn thiếu nước, từ đó tạo điều kiện cho nước biển tràn sâu vào nội đồng...". Cảnh báo này là có thể chứng minh bởi thực tế nước mặn xâm nhập ngày càng sâu vào đất liền, ruộng đồng. Có thời điểm, trên hai con sông Tiền và sông Hậu nước mặn đã xâm nhập sâu vào nội đồng đến 60 - 65km. Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường Cần Thơ còn cho hay, mùa khô vài năm trở lại đây, nước mặn đã xâm nhập sâu cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 12km. Độ mặn cũng tăng lên theo thời gian.
Biến đổi khí hậu rõ ràng đang tác động đến đời sống con người cũng như sinh vật các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm đổ lỗi do "tác động từ biến đổi khí hậu toàn cầu" là chưa thoả đáng. Chính con người đang "góp tay" làm cho tình hình thêm tồi tệ hơn.
Bạn,
 Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, tại nhiều vùng, nông dân phá đê đưa nước mặn vào vùng ngọt hoá để nuôi tôm cá, bất chấp khuyến cáo về tác hại mà nó gây ra (quy hoạch bị phá vỡ, hiệu quả kinh tế bấp bênh, ô nhiễm môi trường...) Tình trạng thái quá này đã diễn ra từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Lao Động, trên địa bàn tỉnh Bình Phước (Bình Long-PhướcLong cũ), hàng ngàn gia đình nông dân có vườn trồng cà phê đang lao đao lỗ đậm. Toàn tỉnh này có 401,000 hecta đất nông nghiệp, trong đó có hơn 39,000 hecta đất trồng càphê chiếm khoảng 10% diện tích đất nông nghiệp trên toàn tỉnh. Mùa cà phê năm nay mất giá
Theo báo Tuổi Trẻ, tại tỉnh Hậu Giang có một chuyện rất lạ: học sinh vừa học vừa phải lấy tay bịt mũi hoặc đeo khẩu trang, còn tay kia thì gãi lia lịa vì ruồi nhặng tấn công tới tấp. Nhiều học sinh bị ngất xỉu khi đang ngồi học hoặc choáng váng phải lên phòng y tế sơ cấp cứu. Nguyên nhân là do những đống bã bùn rộng trên 2 mẫu của 1 nhà máy đường thải ra. Báo TT ghi nhận về thực trạng này như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 19/12 vưà qua, ga Sài Gòn đã tổ chức bán vé cho hành khách đi từ Huế ra Hà Nội trong hai ngày 19 và 20 tháng chạp âm lịch. Theo quy định của nhà ga, khách phải xuất trình căn cước.Nhưng khác với hai ngày khởi động bán vé tàu tết trước đó, trong ngày Chủ nhật 19/12, dòng người đến xếp hàng chờ lấy vé tăng vọt, nhiều người đến từ trước 0 giờ để chờ mua vé.
Theo báo quốc nội, chưa có nơi nào lắm chợ như TPSG. Thành phố có bao nhiêu con đường thì số chợ sẽ còn hơn như thế. Không chỉ "phong phú, đa dạng" của các loại hình chợ, mà còn kéo theo đó là sự lôi thôi, luộm thuộm của phố xa. Báo Người Lao Động ghi nhận về hiện trạng này như sau.
Tại miền Tây, Cù lao Tân Lộc được mệnh danh là xứ vườn, hiền hòa, thơ mộng nằm giữa sông Hậu thuộc huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, gần đây Tân Lộc còn có tên gọi mới: "Đảo Đài Loan". Bởi vài năm nay, Tân Lộc trở thành một trong những xã ở đồng bằng sông Cửu Long có đông người lấy chồng ngoại
Chuyện xảy ra tại tỉnh Long An, một người đàn bà ở thị xã Tân An, đã đến huyện Thạnh Hóa hỏi cưới một cô gái về làm vợ bé của chồng bà. Sau đó, biến cô gái này thành kẻ hầu hạ đặt dưới sự quản lý nghiêm ngặt của bà. Câu chuyện này được đồn đại trong nhiều ngày qua ở tỉnh này. Phóng viên báo Người Lao Động ghi lại chuyện này như sau.
Bất cứ ai từng sống ở đất Sài Gòn, hẳn đã ít nhất một lần trong đời nghe văng vẳng bên tai điệp khúc: "Răng vàng, bạc vụn, tiền cũ, tiền xưa, ghế bàn, giường tủ, máy móc hư, sắt vụn... bán không"" Đó là tiếng rao của dân thu mua phế liệu mà giới bình dân gọi dân ve chai. Trong phóng sự "vương quốc ve chai"
Trên địa bàn các tỉnh phía Bắc của miền Trung, có huyện Lệ Thủy là vựa lúa của tỉnh Quảng Bình. Thế nhưng, tại huyện này có làng Thống Nhất thuộc xã Mỹ Thủy lại luôn phải đối mặt với nạn đói, dân cả làng lại không có đất làm ruộng. Nỗi lo lớn trong đời người nông dân là mất mùa. Nhưng có lẽ, đau hơn cả nỗi lo ấy là làm nông dân mà không có ruộng.
Theo báo Tuổi Trẻ, mỗi ngày trên địa bàn thành phố Sài Gòn có hàng trăm tấn bùn cống bị lén lút đem đi đổ bừa bãi khắp nơi, và đến nay thì tình trạng này vẫn tiếp diễn. Điều đáng nói là trong khi các tài xế hằng ngày phải lén lút chở bùn cống đi đổ khắp nơi thì người dân lại liên tục cầu cứu các cơ quan chức năng địa phương...
Theo báo SGGP, hiện nay ngoài 5 bến xe chính thức được quyền đưa đón khách liên tỉnh, trên địa bàn TPSG còn có hàng trăm điểm đưa đón khách tự phát do tư nhân tổ chức. Các cơ sở xe khách tư nhân này đang là đối thủ mạnh của các doanh nghiệp vận tải trong các bến xe chính thức. Gần đến Tết, hoạt động này càng "sôi động" hơn bao giờ hết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.