Hôm nay,  

Lúa Chết Vì Nước Mặn

18/03/201000:00:00(Xem: 5486)

Lúa Chết Vì Nước Mặn

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, tình trạng khô hạn và nước mặn nhập sâu đang diễn ra trên 900 ngàn hécta lúa đông xuân đồng bằng sông Cửu Long trong giai đoạn trổ bông và sắp chín. Hơn 175 ngàn hécta  lúa xuân hè-hè thu cũng bị đe doạ bởi hạn hán, xâm mặn. Riêng tại khu vực tứ giác Long Xuyên, đã có gần 11,800 hécta lúa  chết vì nước mặn vào ruộng đồng. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận về thảm hoạ này qua bản tin như sau.
Theo cục Thuỷ lợi (bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm 20 - 30%. Theo Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn VN  cho biết, lưu lượng trên dòng chảy Cửu Long chỉ còn 2,300 - 2,400m3/giây, chỉ bằng 10% tổng lượng cả năm. Trong khi đó nông dân đang tranh vét từng vũng nước ngọt còn lại trên các tuyến kinh để tưới tạm cho những trà lúa đang bị nắng nóng thiêu đốt. Việc chắt cạn dòng kinh khiến cho mực nước trên các sông vốn đã thấp lại càng tụt giảm. Chênh lệch mực nước và gió chướng thổi mạnh càng đẩy nước biển đi sâu vào các cửa sông, len lỏi vào các kinh thuỷ lợi nội đồng, uy hiếp, hoành hành 650 ngàn hécta lúa đông xuân của đồng bằng sông Cửu Long.


Tới thời  gian  này, độ mặn đo được trên sông Hậu đã lên tới 6.4g/lít, xâm nhập sâu trên 50km. Vùng tây sông Hậu trên sông Cái Lớn, tại Xẻo Rô độ mặn đo được còn cao hơn 12g/lít... Trong các kinh nội đồng những vùng bị xâm nhập mặn, nồng độ tăng dần từ 3 tới 70 .Theo đánh giá từ các địa phương, độ mặn trên các tuyến thuỷ lợi năm nay cao gần gấp đôi so năm ngoái. Tại Hậu Giang, nước mặn tràn sâu vào các kinh nội đồng chỉ còn cách thị xã Vị Thanh 5km. Tại Kiên Giang, mặn lấn sâu vào sông Rạch Giá gần 10km. Mặc dù hệ thống 26 cống thoát lũ biển Tây vùng tứ giác Long Xuyên đã được đóng kín để ngăn mặn, nhưng cũng đã có gần 11 ngàn 800 hécta lúa bị thiệt hại trên 70%, trong đó có 3 ngàn hécta bị mất trắng.
Ngay cả vùng đầu tuyến lũ như An Giang, nhưng sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh này cũng lo ngại: "Mực nước trong các kinh nội đồng giảm thấp, 5 ngàn hécta đất sản xuất ở huyện Thoại Sơn hiện đang đứng trước nguy cơ bị nước mặn tấn công từ phía biển Tây". Ở Cà Mau, toàn bộ diện tích rừng tràm đều bị khô kiệt, đã có 36.166ha diện tích rừng ở trong mức dự báo cháy cấp 4 và cấp 5. Theo ngành nông nghiệp tỉnh này, nếu nắng hạn liên tục suốt hai tháng tới thì tình trạng nguy kịch như năm 2002 lại tái diễn,rừng cháy mà không có nước để cứu chữa.
Bạn,
Báo Sài Gòn Tiếp Thị cho biết, theo cục Trồng trọt của bộ Nông nghiệp, nắng hạn gay gắt sẽ kéo dài đến tháng 4.2010, vụ xuân hè và hè thu sẽ bị ảnh hưởng nặng của hạn và mặn, nước tưới cho 175 ngàn hécta của toàn vùng là bài toán nan giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn có bao giờ nghĩ rằng chúng ta là những người ưa nhậu? Vậy mà dưới mắt nhiều người ngoại quốc, hình ảnh đàn ông Việt Nam ưa nhậu lại là ấn tượng khó quên của họ.
Đó là những chuyện diễn ra hàng ngày, quanh đây: những bữa ăn ngập đầy hóa chất. Hóa chất thực ra là một phát minh tuyệt vời của nhân loại, vì nếu không có ngành hóa học phát triển như hiện nay, khoa học không thể đem tới cho nhân loại quá nhiều tiện như như hôm nay.
Một thời, chúng ta say mê đọc truyện Tàu. Những tác phẩm kinh điển như Tam Quốc Chí, Thủy Hử, Tây Du Ký, vân vân... liên tục như được đọc từ thế hệ này sang thế hệ kia.
Những trang giấy xưa cổ, ấp ủ những thông tin quý giá về những thời xa vắng của quê nhà, đang biến dần đi.
Học sinh là người của tương lai. Đất nước sau này hưng vong đều nhờ vào các học trò đang ngồi miệt mài học ở các trường lớp. Và không giúp các em, có nghĩa là tự mình cắt đứt những mầm hưng thịnh tương lai của đất nước.
Có một kiểu nói thường nghe quen ở Sài Gòn, khi bất chợt thấy xảy ra những điều trái mắt trái tai: dzô dziên. Nghĩa là “vô duyên.”
Một thời chúng ta ngồi miệt mài đọc sách ở Thư Viện Chùa Xá Lợi, rồi ở Thư Viện Lincoln, rồi ở Thư Viện Quốc Gia... đó là chưa kể những ngày đứng bên các kệ sách Khai Trí để đọc chùa, đọc cọp. Những kỷ niệm về thời say mê sách vở như còn in đậm trong trí nhớ, bất kể những chòm tóc bạc đã phất phơ trước mắt.
Nhiều người nói rằng dân Việt Nam không có văn hóa chen lấn. Nghĩa là, không chịu đứng vào hàng, cứ chen lên trước, cứ chen vô giữa, cứ lấn cho người ta dạt ra sau để mình đứng trước. Có đúng như thế không, và tại sao?
Tại sao những chuyên gia ưu tú, những sinh viên xuất sắc lại muốn rời bỏ Việt Nam? Có phải vì quê nhà đã trở thành nơi chỉ giành những vị trí tốt cho con cháu cán bộ, và để mặc cho các sinh viên tốt nghiệp đaị học ra đường phố ngồi bán trà đá, đạp xe bán dạo cà phê?
Xiếc là một nghề khó theo đuổi. Không phải ai tập cũng được. Do vậy, khi một gánh xiếc lưu diễn vào một thành phố, ai cũng háo hức muốn xem những trò biểu diễn lạ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.