Hôm nay,  

Đảo Hải Tặc

12/07/201000:00:00(Xem: 5908)

Đảo Hải Tặc 

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển thuộc tỉnh Kiên Giang, miền Tây Nam phần, có những câu chuyện huyền hoặc về cướp biển, về kho báu hàng trăm năm bị chôn vùi trong lòng đất tại một vị trí nào đó trong quần đảo Hải Tặc (cái tên có từ thời Pháp thuộc trước 1945), đến nay vẫn là bí ẩn ở vùng đảo có tên nghe rùng rợn là đảo Hải Tặc như ghi nhận của báp Thanh Niên  qua đoạn ký sự như sau.
Từ thị xã Hà Tiên (Kiên Giang), sau một chuyến hải hành băng qua vùng biển kín được bao quanh bởi những hòn đảo chằng chịt, phóng viên được đưa đến mép một đảo chi chít nhà. Hòn Tre là trung tâm của xã Tiên Hải, xã đảo bao gồm các hòn đảo thuộc quần đảo Hải Tặc, tiếp giáp trên biển với Campuchia. Nếu không có dịp tìm hiểu trước, có lẽ ít ai nghĩ rằng, các hòn đảo với những con người hiền hòa lại có cái tên dữ dằn như vậy. Không có bóng dáng hải tặc ở vùng nước bình yên này. Tuy nhiên,một thời lịch sử hỗn mang chưa hẳn đã xóa nhòa trong ký ức của những người sống lâu năm nơi đây.


Nhà sử học Trương Minh Đạt (Hà Tiên) nói rằng, cái tên "quần đảo Hải Tặc" đã có từ thời Pháp, còn các đảng cướp biển đóng trú nơi đây xuất hiện từ xưa hơn. Do quần đảo với địa hình hiểm trở, lại nằm trên tuyến đường thông thương quan trọng nên một thời gian dài, các hòn đảo ở đây là chốn lý tưởng để cướp biển đồn trú, ẩn nấp, mai phục và tấn công các tàu buôn qua lại. Ông Đạt cho rằng, thời điểm cực thịnh của các toán cướp này là khi chính quyền của Mạc Thiên Tích bị quân Xiêm đánh bại. Một thời gian dài, Hà Tiên là "vùng trắng", không bộ máy chính quyền cai quản. Tàu bè nước ngoài vẫn vào ra thương cảng ở đây, trong số đó, có cả tàu của cướp biển. Đến khi người Pháp chiếm đóng vùng Hà Tiên, vùng biển này vẫn có cướp hoành hành. Và tên "quần đảo Hải Tặc" cũng xuất phát từ đó.
Trên đảo Hòn Tre vẫn còn nhiều người lưu giữ những câu chuyện về băng cướp biển huyền thoại mang tên"Cánh Buồm Đen", tồn tại ở những năm đầu thế kỷ trước. Rằng băng cướp này chủ yếu cướp của những tàu buôn nước ngoài qua lại; trên cột buồm tàu của băng này thường treo cây... chổi với thông điệp là "quét sạch" tàu qua lại và phạm vi hoạt động bao trùm một vùng rộng lớn trong vịnh Tây Nam. Những câu chuyện thật thật, hư hư thiếu kiểm chứng cứ thế được truyền miệng trong dân đảo rồi theo các tàu cá, các chuyến hàng đi xa.
Bạn,
 Báo Thanh Niên dẫn lời chủ tịch  hội đồng xã Tiên Hải Phan Thanh Quang, bảo rằng từ khi ông ta về đây (hồi năm 1985) đã nghe danh hải tặc Cánh Buồm Đen. Vè hiện nay những câu chuyện về cướp biển ở quần đảo Hải Tặc vẫn còn là điều kỳ bí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.