Hôm nay,  

Đảo Hải Tặc

12/07/201000:00:00(Xem: 6494)

Đảo Hải Tặc 

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển thuộc tỉnh Kiên Giang, miền Tây Nam phần, có những câu chuyện huyền hoặc về cướp biển, về kho báu hàng trăm năm bị chôn vùi trong lòng đất tại một vị trí nào đó trong quần đảo Hải Tặc (cái tên có từ thời Pháp thuộc trước 1945), đến nay vẫn là bí ẩn ở vùng đảo có tên nghe rùng rợn là đảo Hải Tặc như ghi nhận của báp Thanh Niên  qua đoạn ký sự như sau.
Từ thị xã Hà Tiên (Kiên Giang), sau một chuyến hải hành băng qua vùng biển kín được bao quanh bởi những hòn đảo chằng chịt, phóng viên được đưa đến mép một đảo chi chít nhà. Hòn Tre là trung tâm của xã Tiên Hải, xã đảo bao gồm các hòn đảo thuộc quần đảo Hải Tặc, tiếp giáp trên biển với Campuchia. Nếu không có dịp tìm hiểu trước, có lẽ ít ai nghĩ rằng, các hòn đảo với những con người hiền hòa lại có cái tên dữ dằn như vậy. Không có bóng dáng hải tặc ở vùng nước bình yên này. Tuy nhiên,một thời lịch sử hỗn mang chưa hẳn đã xóa nhòa trong ký ức của những người sống lâu năm nơi đây.


Nhà sử học Trương Minh Đạt (Hà Tiên) nói rằng, cái tên "quần đảo Hải Tặc" đã có từ thời Pháp, còn các đảng cướp biển đóng trú nơi đây xuất hiện từ xưa hơn. Do quần đảo với địa hình hiểm trở, lại nằm trên tuyến đường thông thương quan trọng nên một thời gian dài, các hòn đảo ở đây là chốn lý tưởng để cướp biển đồn trú, ẩn nấp, mai phục và tấn công các tàu buôn qua lại. Ông Đạt cho rằng, thời điểm cực thịnh của các toán cướp này là khi chính quyền của Mạc Thiên Tích bị quân Xiêm đánh bại. Một thời gian dài, Hà Tiên là "vùng trắng", không bộ máy chính quyền cai quản. Tàu bè nước ngoài vẫn vào ra thương cảng ở đây, trong số đó, có cả tàu của cướp biển. Đến khi người Pháp chiếm đóng vùng Hà Tiên, vùng biển này vẫn có cướp hoành hành. Và tên "quần đảo Hải Tặc" cũng xuất phát từ đó.
Trên đảo Hòn Tre vẫn còn nhiều người lưu giữ những câu chuyện về băng cướp biển huyền thoại mang tên"Cánh Buồm Đen", tồn tại ở những năm đầu thế kỷ trước. Rằng băng cướp này chủ yếu cướp của những tàu buôn nước ngoài qua lại; trên cột buồm tàu của băng này thường treo cây... chổi với thông điệp là "quét sạch" tàu qua lại và phạm vi hoạt động bao trùm một vùng rộng lớn trong vịnh Tây Nam. Những câu chuyện thật thật, hư hư thiếu kiểm chứng cứ thế được truyền miệng trong dân đảo rồi theo các tàu cá, các chuyến hàng đi xa.
Bạn,
 Báo Thanh Niên dẫn lời chủ tịch  hội đồng xã Tiên Hải Phan Thanh Quang, bảo rằng từ khi ông ta về đây (hồi năm 1985) đã nghe danh hải tặc Cánh Buồm Đen. Vè hiện nay những câu chuyện về cướp biển ở quần đảo Hải Tặc vẫn còn là điều kỳ bí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày cuối năm nay, tại thành phố Sài Gòn,vé tàu lửa đi những ngày "cao điểm"
Theo báo Sài Gòn,trong những ngày vừa qua, với mức nước xuống chỉ còn 0.66m
Theo báo Sài Gòn, mấy năm gần đây, tại tỉnh Long An hàng trăm hécta đất nông nghiệp đã bị  biến thành những hố sâu
Bạn, Theo báo Sài Gòn, cách đây hơn 6 năm, trên địa bàn tỉnh Thưà Thiên-Huế, để thực hiện 1dự án về nước
Bạn, Theo báo Sài Gòn,  tại miền Tây Nam phần, năm nay, mùa mưa kết thúc sớm, khô hạn kéo dài nên nguy cơ cháy rừng U Minh Hạ
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần,vào những ngày cuối năm Âm lịch
Theo  báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn báo cáo của ngành Tài nguyên và môi trường
Bạn, Theo các chuyên viên môi trường, tỉnh Bình Định là một trong 4 tỉnh có trữ lượng titan lớn của cả  VN
Theo  báo Sài Gòn, vào cuối năm âm lịch,từ các biên khẩu ở vùng biên giới tại miền Bắc  VN
Trong cơn bão số 9 tràn vào VN  vào cuối tháng 9  và đầu tháng 10 năm vưà qua, nhiều tỉnh của miền Trung và Tây Nguyên bị tàn phá
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.