Hôm nay,  

Đảo Hải Tặc

12/07/201000:00:00(Xem: 6226)

Đảo Hải Tặc 

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển thuộc tỉnh Kiên Giang, miền Tây Nam phần, có những câu chuyện huyền hoặc về cướp biển, về kho báu hàng trăm năm bị chôn vùi trong lòng đất tại một vị trí nào đó trong quần đảo Hải Tặc (cái tên có từ thời Pháp thuộc trước 1945), đến nay vẫn là bí ẩn ở vùng đảo có tên nghe rùng rợn là đảo Hải Tặc như ghi nhận của báp Thanh Niên  qua đoạn ký sự như sau.
Từ thị xã Hà Tiên (Kiên Giang), sau một chuyến hải hành băng qua vùng biển kín được bao quanh bởi những hòn đảo chằng chịt, phóng viên được đưa đến mép một đảo chi chít nhà. Hòn Tre là trung tâm của xã Tiên Hải, xã đảo bao gồm các hòn đảo thuộc quần đảo Hải Tặc, tiếp giáp trên biển với Campuchia. Nếu không có dịp tìm hiểu trước, có lẽ ít ai nghĩ rằng, các hòn đảo với những con người hiền hòa lại có cái tên dữ dằn như vậy. Không có bóng dáng hải tặc ở vùng nước bình yên này. Tuy nhiên,một thời lịch sử hỗn mang chưa hẳn đã xóa nhòa trong ký ức của những người sống lâu năm nơi đây.


Nhà sử học Trương Minh Đạt (Hà Tiên) nói rằng, cái tên "quần đảo Hải Tặc" đã có từ thời Pháp, còn các đảng cướp biển đóng trú nơi đây xuất hiện từ xưa hơn. Do quần đảo với địa hình hiểm trở, lại nằm trên tuyến đường thông thương quan trọng nên một thời gian dài, các hòn đảo ở đây là chốn lý tưởng để cướp biển đồn trú, ẩn nấp, mai phục và tấn công các tàu buôn qua lại. Ông Đạt cho rằng, thời điểm cực thịnh của các toán cướp này là khi chính quyền của Mạc Thiên Tích bị quân Xiêm đánh bại. Một thời gian dài, Hà Tiên là "vùng trắng", không bộ máy chính quyền cai quản. Tàu bè nước ngoài vẫn vào ra thương cảng ở đây, trong số đó, có cả tàu của cướp biển. Đến khi người Pháp chiếm đóng vùng Hà Tiên, vùng biển này vẫn có cướp hoành hành. Và tên "quần đảo Hải Tặc" cũng xuất phát từ đó.
Trên đảo Hòn Tre vẫn còn nhiều người lưu giữ những câu chuyện về băng cướp biển huyền thoại mang tên"Cánh Buồm Đen", tồn tại ở những năm đầu thế kỷ trước. Rằng băng cướp này chủ yếu cướp của những tàu buôn nước ngoài qua lại; trên cột buồm tàu của băng này thường treo cây... chổi với thông điệp là "quét sạch" tàu qua lại và phạm vi hoạt động bao trùm một vùng rộng lớn trong vịnh Tây Nam. Những câu chuyện thật thật, hư hư thiếu kiểm chứng cứ thế được truyền miệng trong dân đảo rồi theo các tàu cá, các chuyến hàng đi xa.
Bạn,
 Báo Thanh Niên dẫn lời chủ tịch  hội đồng xã Tiên Hải Phan Thanh Quang, bảo rằng từ khi ông ta về đây (hồi năm 1985) đã nghe danh hải tặc Cánh Buồm Đen. Vè hiện nay những câu chuyện về cướp biển ở quần đảo Hải Tặc vẫn còn là điều kỳ bí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cá độ là chuyện hàng ngày của nhiều người dân thành thị Việt Nam. Chuyện cá độ trời sắp mưa hay sắp nắng là chuyện bình thường cuả nhiều nhóm dân Việt, hẳn là nhiều người đã nghe.
Công nhân tại các công trình ngoaì biển dễ bị tâm thần trở ngại... Đó là lời của một bản tin trên báo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Có một làng có tên là “làng lặn hàu,” chuyên sống bằng nghề lặn hàu trên đầm Thị Nại. Báo tỉnh Bình Định nói rằng bởi vì biển ngaỳ một cạn, ngư dân ngaỳ một thê thảm
Đình công vẫn liên tục xảy ra, và theo phê phán của nhà nứoc thì không có cuộc đình công nào là hợp pháp cả.
Nửa đêm nghe điện thoạị, tóc gáy dựng kinh hoàng, dưới mồ còn khủng bố, ai trở mình trong lăng... Trời ạ, con ma cũng biết chửi thề.... Câu chuyện khủng bố này xảy ra tại Trà Vinh
Đó là chuyện rất lạ: không muốn bán, dù đang có hàng sẵn... Có phải đây là đầu cơ, hay là để ém hàng chờ giá lên cao hơn"
Ô nhiễm là chuyện bình thường, hàng ngày, không tránh khỏi. Các quan chức vẫn nói, vẫn than phiền, vẫn cảnh báo mỗi khi hội họp, nhưng làm thì chưa thấy gì.
Theo báo Lao Động, khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến mùa thi đại học nóng bỏng, các thầy cô dạy luyện thi có tiếng "chạy sô" chẳng kém gì ca sĩ "sao"
Theo báo Lao Động, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, các huyện Nhơn Trạch, Long Thành được xem là khu "tam giác vàng" ở miền Đông Nam phần.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại thành phố Sài Gòn, chơi cá cảnh đang trở thành một phong trào thời thượng, niềm đam mê đối với nhiều người, từ giới "đại gia" cho đến giới bình dân với lắm chuyện bi, hài và những bí mật bất ngờ phía sau thú chơi tao nhã này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.