Hôm nay,  

Đảo Hải Tặc

12/07/201000:00:00(Xem: 6178)

Đảo Hải Tặc 

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển thuộc tỉnh Kiên Giang, miền Tây Nam phần, có những câu chuyện huyền hoặc về cướp biển, về kho báu hàng trăm năm bị chôn vùi trong lòng đất tại một vị trí nào đó trong quần đảo Hải Tặc (cái tên có từ thời Pháp thuộc trước 1945), đến nay vẫn là bí ẩn ở vùng đảo có tên nghe rùng rợn là đảo Hải Tặc như ghi nhận của báp Thanh Niên  qua đoạn ký sự như sau.
Từ thị xã Hà Tiên (Kiên Giang), sau một chuyến hải hành băng qua vùng biển kín được bao quanh bởi những hòn đảo chằng chịt, phóng viên được đưa đến mép một đảo chi chít nhà. Hòn Tre là trung tâm của xã Tiên Hải, xã đảo bao gồm các hòn đảo thuộc quần đảo Hải Tặc, tiếp giáp trên biển với Campuchia. Nếu không có dịp tìm hiểu trước, có lẽ ít ai nghĩ rằng, các hòn đảo với những con người hiền hòa lại có cái tên dữ dằn như vậy. Không có bóng dáng hải tặc ở vùng nước bình yên này. Tuy nhiên,một thời lịch sử hỗn mang chưa hẳn đã xóa nhòa trong ký ức của những người sống lâu năm nơi đây.


Nhà sử học Trương Minh Đạt (Hà Tiên) nói rằng, cái tên "quần đảo Hải Tặc" đã có từ thời Pháp, còn các đảng cướp biển đóng trú nơi đây xuất hiện từ xưa hơn. Do quần đảo với địa hình hiểm trở, lại nằm trên tuyến đường thông thương quan trọng nên một thời gian dài, các hòn đảo ở đây là chốn lý tưởng để cướp biển đồn trú, ẩn nấp, mai phục và tấn công các tàu buôn qua lại. Ông Đạt cho rằng, thời điểm cực thịnh của các toán cướp này là khi chính quyền của Mạc Thiên Tích bị quân Xiêm đánh bại. Một thời gian dài, Hà Tiên là "vùng trắng", không bộ máy chính quyền cai quản. Tàu bè nước ngoài vẫn vào ra thương cảng ở đây, trong số đó, có cả tàu của cướp biển. Đến khi người Pháp chiếm đóng vùng Hà Tiên, vùng biển này vẫn có cướp hoành hành. Và tên "quần đảo Hải Tặc" cũng xuất phát từ đó.
Trên đảo Hòn Tre vẫn còn nhiều người lưu giữ những câu chuyện về băng cướp biển huyền thoại mang tên"Cánh Buồm Đen", tồn tại ở những năm đầu thế kỷ trước. Rằng băng cướp này chủ yếu cướp của những tàu buôn nước ngoài qua lại; trên cột buồm tàu của băng này thường treo cây... chổi với thông điệp là "quét sạch" tàu qua lại và phạm vi hoạt động bao trùm một vùng rộng lớn trong vịnh Tây Nam. Những câu chuyện thật thật, hư hư thiếu kiểm chứng cứ thế được truyền miệng trong dân đảo rồi theo các tàu cá, các chuyến hàng đi xa.
Bạn,
 Báo Thanh Niên dẫn lời chủ tịch  hội đồng xã Tiên Hải Phan Thanh Quang, bảo rằng từ khi ông ta về đây (hồi năm 1985) đã nghe danh hải tặc Cánh Buồm Đen. Vè hiện nay những câu chuyện về cướp biển ở quần đảo Hải Tặc vẫn còn là điều kỳ bí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, từ thượng tuần tháng 8 đến nay, sau khi thành phố Sài Gòn xảy ra những cơn địa chấn (ngày 5 và 6-8-2005), cư dân sống trong các chung cư ở TPSG vẫn chưa hết xôn xao. Sau đợt địa chấn này, các chuyên viên liên ngành xây dựng, địa chánh, khoa học-công nghệ đã tiến hành kiểm tra hệ thống chung cư tại Sài Gòn. Nhận xét chung của các chuyên viên là có nhiều chung cư cũ có nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào dù không có động đất.
Theo báo Tiền Phong, tại nhiều vùng quê của miền Bắc VN, nhiều thanh niên nông thôn chỉ vì quyết "giữ gái làng ta" không cho quen với thanh niên làng khác, mà có những cuộc xô xát, ẩu đả diễn ra. Điều đau lòng là cả người thiệt mạng, mang thương tật suốt đời hay những kẻ bước chân vào nhà tù đều đang ở độ tuổi thanh xuân, quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời.Báo TP ghi nhận thực trạng này qua vài trường hợp như sau.
Theo báo quốc nội, mùa nước nổi lại đến với đồng bằng sông Cửu Long ở miền Tây Nam phần. Năm nay, ở nhiều địa phương những người có trách nhiệm ngoài miệng nói cứng "không lo thiệt hại" nhưng trong bụng vẫn lo ngai ngái khi mà cái viễn cảnh "cắt lúa chạy lũ" đang dần hiển hiện trước mắt mà không thể né tránh được.
Theo báo quốc nội, tại Sài Gòn, Hà Nội, chuyện ca sĩ có thư ký riêng đang là hiện tượng phổ biến ở một số ca sĩ đang nổi tiếng, mới hoặc sắp nổi tiếng.Thời gian đi diễn, tập dượt khiến những ca sĩ này không có nhiều thời gian rảnh rỗi để tiếp xúc với người hâm mộ nên họ cần có người khác nhắc nhở, sắp xếp thời gian cho mình.
Theo ghi nhận của báo Lao Động, trên các dòng sông lớn giáp với vùng cửa biển thuộc địa bàn thành phố Sài Gòn, các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, hàng ngày có nhiều ngư dân đánh bắt cá bằng hệ thống kích điện, đã tàn sát ghê gớm, hủy diệt không thương tiếc nguồn lợi thủy sản. Trong một chuyến khảo sát ở vùng sông ngòi Cần Giờ
Theo báo Lao Động dẫn tài liệu của Tổng công ty Điện lực VN cho biết, nhiều năm gần đây, trung bình cả VN có đến 250 người chết mỗi năm do các tai nạn về điện. Đáng lưu ý, các tai nạn chết người xảy ra đối với người dân do những bất cẩn trong sử dụng điện. Riêng tại miền Tây Nam phần VN, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp ở các địa phương thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long ở mức báo động.
Theo báo quốc nội, hiện nay, Việt Nam có khoảng 175,000 doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp khu vực tư nhân đã giải quyết việc làm cho 70% số lao động và đóng góp 60% GDP. Theo thống kê của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay cả VN đã xảy ra khoảng 900 cuộc đình công của công nhân. Trong đó, khu vực quốc doanh chiếm 8.8%, doanh nghiệp dân doanh 26.9% và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 64.3%.
Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, chưa bao giờ việc tuyển học sinh vào lớp 6 cho niên khóa mới của các trường bán công lại lâm vào cảnh khó khăn như thế. Không đặt yêu cầu về mức điểm ở lớp 5, chỉ cần học sinh hoàn thành chương trình tiểu học là các trường bán côngsẵn lòng đón nhận, thế nhưng nhiều trường vẫn chưa tuyển đủ học sinh, trong khi ngày khai trường đã gần kề. SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo báo quốc nội, tại các cuộc hội thảo, tham vấn hay diễn đàn về du học tổ chức tại Sài Gòn, điều bận tâm nhất của những người tham dự là học bổng, cách tìm, xin học bổng ở các nước. Bởi đi du học bằng học bổng, vừa "oai ra phết", vừa giải quyết được túi tiền vốn không mấy dồi dào của nhiều gia đình. Từ đóm những cuộc "săn" học bổng luôn diễn ra âm thầm nhưng quyết liệt trong từng học sinh, từng gia đình có ước mơ xuất ngoại.
Từ đầu tháng 8 đến nay, giá tôm sú tại VN lên xuống thất thường không khiến nhà nông điêu đứng, mà cả doanh nghiệp xuất cảng thuỷ sản, hệ thống tín dụng, các hiệp hội địa phương cũng đứng ngồi không yên. Nhiều công ty đối mặt với nguy cơ phá sản vì nợ nần, kinh doanh lỗ đậm. Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.