Hôm nay,  

Mùa Than Trôi

20/07/201000:00:00(Xem: 5240)

Mùa Than Trôi

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, tỉnh Quảng Ninh là một  địa phương có nhiều công ty than hoạt động, trong dó có thị xã  Cẩm là vùng than trọng điểm.  Vào mùa mưa, với nhiều dân nghèo của thị xã này làø mùa than trôi. Mưa khiến than từ các công trường  khai thác than của các  công ty. trôi vào các suối rồi đổ về các mương thoát nước. Cứ mưa lớn, hàng trăm người dân già, trẻ lại mang những chiếc rổ mắt nhỏ được đan bằng thép ra suối đãi than, đem bán cho các tư thương. Báo Lao Động ghi nhận về cuộc mưu sinh trong mùa than trôi tại Cẩm Phả qua đoạn ký sự  như sau.
Tại một mương nước , phóng viên bắt gặp hai em nhỏ đang thoăn thoắt nhặt những hòn than lẫn trong xít được xe đổ xuống suối để làm đường cho xe gầu xuống nạo vét dòng chảy. Hàng chục người phụ nữ quây lấy một đống xít dưới mương thoát nước, và hình ảnh hai đứa trẻ nhỏ thó cũng lao vào bới tìm miệt mài khó lẫn. Chiếc xe gầu cứ lừng lững tiến tới nhưng các em cũng chẳng quan tâm. Có lẽ lúc đó trong đầu các em chỉ là làm thế nào kiếm được những hòn than hiếm hoi trong đống xít. 


Em  Lưu Văn Hùng quê tận xã Cẩm Tú, Cẩm Thủy (Thanh Hóa) năm nay học lớp 9 nhưng người em bé như cậu bé học lớp ba. Cứ nghỉ hè em lại ra Quảng Ninh để phụ giúp bố mẹ. Bố mẹ Hùng ra vùng than làm ăn mấy năm nay đang thuê một căn phòng gần khai trường, gần dòng nước thải. Mùa khô lên bãi mót than, mưa về ra suối đãi than trôi. Cuộc sống lầm lũi, vất vả. Xa quê, xa con cũng không thể đổi đời. Bên đống than cục lổn nhổn có giá khá cao lấy được từ đống xít, Hùng cười tươi và bảo: Đống than này giá 15-16.000 đồng/cân. Hiếm hoi lắm mới có ngày hên như hôm nay. Bình thường đãi than chỉ được dăm ba chục ngàn đồng.Ở phía dưới dòng nước cạn, em trai của Hùng là Lưu Văn Tuấn học lớp 7 đang dùng chiếc rổ sắt rửa mấy cục than vừa nhặt được. Em bảo, mưa to, lũ về là những lúc thích nhất vì có nhiều than trôi. Có than là có tiền. Cháu chỉ muốn nghỉ học ra đây ở gần bố mẹ nhưng không ai đồng ý.Chị Nguyễn Thị Huệ - mẹ của hai em Hùng, Tuấn không khỏi ngùi ngùi khi nhìn các con bon chen cùng người lớn bên đống xít than. Chị cho biết, cuộc sống ở quê khó khăn, lam lũ nhưng kiếm đồng tiền khó lắm. Ở đây vất vả, lam lũ thật đấy nhưng làm có đồng tiền. Dù không muốn đám trẻ phải làm lụng sớm, nhưng thương bố mẹ chúng lại theo chúng tôi đi làm. Thương con nhưng thêm tay thêm chân thì lại có đồng ra đồng vào. Đầu năm học có thêm tiền cho cháu mua sách vở.
Bạn,
Báo Lao Động dẫn lời bà Võ Thị Gái, 74 tuổi,  người có thâm niên đãi than bên dòng mương ở Cẩm Phả cho biết: Những người dân quanh đây có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều người mưu sinh trên những bãi thải đầu đường và dòng mương này có thâm niên. Cứ mưa là hầu như cả xóm ra đãi than. Ít thì để đốt, nhiều thì bán.  Bà  cho biết thêm nhiều đứa trẻ ở đây lớn lên từ những hòn than trôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, dù thời gian này chưa phải cao điểm của mùa mưa lũ nhưng nạn sạt lở ở nhiều tỉnh đang diễn ra nghiêm trọng
Theo báo Sài Gòn, từ thượng tuần tháng 7 âm lịch đến nay, bánh trung thu được bày bán tràn lan trên thị trường tại thành phố Sài Gòn với nhiều chủng loại kiểu cách nhưng có ai biết được những nơi làm ra những bánh này rất mất vệ sinh.
Thep báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, lữ đầu nguồn bắt đầu dâng cao, và thời gian này cũng là lúc người dân nghèo tất bật với các mô hình làm ăn mùa lũ.
Theo báo Sài Gòn, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, thường xuất hiện nhóm đạo tặc người nước ngoài đi theo cặp
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực duyên hải của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều năm qua, cư dân ở làng chài thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, luôn nơm nớp lo sợ nạn triều cường làm sạt lở nhà cửa, nhất là trong mùa mưa bão.
Theo báo SGGP, hiện nay, trên sông Tiền ở địa bàn tỉnh Tiền Giang, tại một vài khu vực, mỗi ngày đều có hàng chục tàu ghe khai thác cát lậu hoạt động. Sông Tiền đang bị "rút ruột"
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hơn 1 tháng rưỡi nay, 126 gia đình nông dân ở thôn Giáo Ái Bắc và Giáo Ái Nam của hợp tác xã Điện Hồng 1,huyện Điện Bàn, chạy vạy từng lon gạo hằng ngày trong khi lúa của họ vẫn chất đầy kho của hợp tác xã.
Theo báo Sài Gòn, dịch heo tai xanh, cúm gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp tại miền Tây Nam phần. Điều mà các chuyên viên thú y lo ngại là công tác dập dịch dù diễn ra quyết liệt nhưng việc quản lý mua bán, vận chuyển, giết mổ còn quá lỏng lẻo.
Theo báo Tiền Phong, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, có xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, nổi tiếng về nuôi rắn. Rắn từng khiến không ít người dân ở xã này phải bỏ mạng vì sơ suất khi chăn nuôi chúng.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần,vận chuyển bằng đường thủy giữ vai trò quan trọng. Những hệ thống thiết bị hàng hải dùng hướng dẫn tàu thuyền gần đây đã bị lấy cắp
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.