Hôm nay,  

Rừng Trọc Vì Vàng

14/10/201000:00:00(Xem: 4060)

Rừng Trọc Vì Vàng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Bình Định, tại khu vực rừng đầu nguồn thuộc xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tình trạng đào đãi vàng không có giấy phép diễn ra một cách rầm rộ.  Nhiều khu rừng bị chặt phá  trở  thành rừng trọc, và cư dân sống gần rừng khốn khổ vì bị ô nhiễm  nguồn nước.  Báo Đất  Việt ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Ở xã Ân Nghiã, huyện Hoài Ân, tình trạng đào đãi vàng tập trung nhiều nhất là tại khoảnh 1, 2, 3, 4 thuộc tiểu khu 137 và khoảnh 2, tiểu khu 147 rừng trồng và rừng phòng hộ đầu nguồn của hồ chứa nước Đồng Quang. Rừng bị tàn phá dữ dội, ngổn ngang đất đá, cát sỏi, hầm hố. Cây rừng cũng bị cưa để làm lán trại, dựng san sát, bất chấp sự kiểm tra của lực lượng kiểm lâm. Thậm chí, nếu có "động", nhiều người  sẵn sàng chống trả quyết liệt. Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hoài Ân, cho biết: "Diện tích đất rừng của xã Ân Nghĩa là 6 ngàn7 trăm 18.54 hécta. Rừng được giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Hoài Ân và  dân địa phương quản lý, nhưng do địa hình khá cách trở nên  các nhóm đào đãi vàng trái phép lén lút vào rừng để phá rừng, đãi vàng".


Trong khi đó, hàng trăm  gia đình cư  dân sống dọc ven khu vực hồ chứa Đồng Quang, hố Cọp, hố Khế, duới chân các khu vực khai thác vàng đang phải sống trong cảnh ô nhiễm nguồn nước nặng nề. Chất thải bùn đỏ, cùng tạp chất dùng trong đãi vàng đã xả trực tiếp xuống các khe suối, dòng sông. Cư dân Đinh Xuân Trang, ở thôn Phú Ninh (xã Ân Nghĩa) than: "Nếu cứ đà này, sớm muộn gì thôn Phú Ninh sẽ gắn với tên gọi "làng ung thư". Phần lớn các giếng nước nơi đây đều mang chung một màu sẫm vàng. Một cư dân khác tên là Mai Văn Sinh phân trần: "Giếng nước nhà tôi muốn sử dụng thì phải đổ lên bể lọc rồi mới dùng được", Cư dân Mai Văn Sinh phân trần.
Không chỉ con người mà gia súc, gia cầm cũng bị ảnh hưởng. Ông Cao Sơn, một chủ  gia đình nuôi bò, bực tức nói "Cách đây vài năm, sáng là tôi lùa lên chân núi Kim Sơn thả cho tới chiều lên lùa về. Hai năm nay, cứ mỗi sáng chăn bò thì phải cho người trông coi, chứ không nó đi lung tung uống trúng nước thải từ "đãi vàng" thì tiêu".
Bạn,
Cũng theo báo Đất Việt, cư dân địa phương cho biết, từ cuối tháng 9 đến nay, tổ công tác tuần tra của huyện Hoài đã thu giữ được ba máy nổ, ba cối xay đá, 250 mét ống dẫn nước và tháo dỡ 6 lán trại xây cất trái phép. Hiện nay, ủy ban huyện Hoài Ân đã phải chỉ  thị các ngành chức năng các  biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn tình trạng đào đãi vàng trái phép ở khu vực rừng phòng hộ, thế nhưng rừng vẫn bị tàn phá vì nạn đào đãi vàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu những ngày hạn hán
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng
Theo báo Sài Gòn, mấy ngày qua, tại Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hàng chục gia đình cư dân trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đắc Tô sống trong cảnh khổ sở, sinh hoạt hằng ngày của họ bị đảo lộn hoàn toàn, mà nguyên nhân chính là do mọt sắn tấn công. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam phần, liên tục tăng từ 5.1 (hơn 250 Mỹ kim) lên 5.3 triệu đồng, hơn 260 Mỹ kim)/tạ; ở miền Trung và miền Bắc lên đến 5.5- 6 triệu đồng/tạ, cao kỷ lục từ trước đến nay.
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, không có cầu kiên cố, người dân hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ tự dựng những cây cầu nhỏ để đi qua sông Đáy.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, gần trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngay sát quốc lộ 18, từ gần chục năm nay tồn tại một "núi" rác khổng lồ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến bãi rác này, các phóng viên đã phải rùng mình khi chứng kiến những cảnh tượng "nổi da gà". Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng tại bãi rác này qua bản tin như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, khu phố Tây balô ở quận 1 hiện là địa bàn hoạt động của các băng "nam giới chuyển đổi giới tính thành nàng". Với chiêu lừa gatï khách nước ngoài đi massage, quan hệ tình dục, thừa lúc khách sơ hở thì trộm cắp tài sản, các "cô ả" đang "ăn nên làm ra" tại khu phố này. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương ở miền Trung và miền Bắc VN
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở thành phố Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chỉ trong năm vưàø qua, trên địa bàn hai huyện Phước Sơn và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, liên tiếp xảy ra gần 30 vụ sập hầm vàng, làm chết và bị thương hàng chục người.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.