Hôm nay,  

Phố Du Lịch Bụi

01/04/200700:00:00(Xem: 5821)

Bạn,

Theo báo quốc nội, trên địa bàn quận 1 Thành Phố Sài Gòn, có khu phố  Đề Thám không có ranh giới thời gian ngày và đêm, các dịch vụ ăn ở, du lịch, mua sắm, vui chơi, quán bar, cà phê sinh hoạt thâu đêm, không chỉ dành cho Tây balô, ngay cả dân Sài Gòn cũng thường xuyên lui tới. Báo Sài Gòn Tiếp Thị đã mô tả phố  này là "phố du lịch bụi", và ghi nhận toàn cảnh về khu phố Đề Thám qua đoạn ký sự như sau.

Tại khu phố Đề Thám, những quán bar, cà phê ở Đề Thám khác hẳn với khái niệm bar ở những nơi khác bởi không gian mở, thông thoáng, rộng cửa đón khách chứ không kín đáo, âm u, kỳ bí như thường thấy ở các chốn bar, sàn nhảy của Sài Gòn. Nhạc không quá ồn đến độ thót tim hay gây gián đoạn câu chuyện. Đến Đề Thám về đêm, người đi bộ tấp nập, xe cộ ra vào khá hạn chế; quán ăn, cà phê, bar tràn ra cả vỉa hè, con đường hẹp thành phố đi bộ cho du khách. Thêm nét riêng, những quán bar - cà phê mở cửa sáng đêm, hễ còn khách là còn người phục vụ. Ngồi bar vỉa hè, cảm nhận nhịp sống Sài Gòn đêm chầm chậm qua dưới ánh đèn đường cùng gió mát từ sông Sài Gòn lùa đến.

Cùng với bar, khách sạn ở Đề Thám xen kẽ cạnh các công ty lữ hành giá rẻ, đi theo hình thức vé mở (open tour), phục vụ lịch sự, ân cần, chu đáo. Khách sạn phố Tây Đề Thám không chỉ là điểm dừng của dân du lịch bụi, ngay cả những nhân viên văn phòng nơi khác đến Sài Gòn cũng thường chọn ở. Giá các phòng trọ thường từ 7 đô trở lên, có những mùa vắng khách giá phòng còn thấp hơn. Kiếm ngay trung tâm những khách sạn với dịch vụ tương tự sẽ khó tìm được mức giá thấp đến thế. Hơn nữa, các loại hình ăn uống đủ dạng ẩm thực, Tây - ta - Tàu đều có và phục vụ 24/24.

Các hãng lữ hành đường dài, thường đi tour xuyên Việt, tour miền Tây và tour Campuchia mở ra san sát có chuyến đi mỗi ngày sáng - chiều. Trước đây, loại hình du lịch bụi đa phần chỉ người nước ngoài chọn, nay qua thời gian, lượng khách trong nước mà đa số sinh viên, học sinh, những người trẻ ưa du lịch theo tour giá rẻ cũng thường chọn những hãng lữ hành Đề Thám.

Bạn,

 Cũng theo báo SGTT, cư dân và khách du lịch ở Đề Thám đủ dạng, đủ ngành nghề khác nhau, thoạt nhìn thấy người nước ngoài đông hơn người Việt. Nhiều người đến phố lần đầu không khỏi ngạc nhiên khi thấy những chú nhỏ dáng vẻ bụi đời, hay bác xích lô líu lo tiếng Anh bồi nhưng phát âm "chuẩn" không khác người bản xứ bởi được trải nghiệm thường xuyên với khách phương xa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dưới đây xin ghi sơ lược về Cuộc chiến biên giới Việt -Trung 1979 để tưởng niệm những người đã hy sinh trong cuộc chiến giữ đất.
Nông dân cứ thua lỗ hoài… Có cách nào để thoát khỏi vòng xoáy trúng mùa là thua lỗ? Dân than hoài, nhưng hình như chính phủ không nghe, hay nghe mà không phản ứng.
Một bản tin lúc đầu nói rằng sẽ có sách giáo khoa cho Miền Nam, Miền Bắc dị biệt nhau. Thế rồi, sau đó, lại có tin rằng sẽ chia vùng miền như thế.
Trang Thư Viện Hoa Sen (http://thuvienhoasen.org) có bản tin tựa đề “Ngăn chặn việc phá hủy một thành phố Phật giáo” của phóng viên Văn Công Hưng từ báo Giác Ngộ.
Trong những Ngaỳ Lễ Tình Nhân, nơi đây đăng hai bài thơ tình -- bài “Kỹ Nữ” của Đinh Hùng và bài “Tố Của Hoàng Ơi” Vũ Hoàng Chương.
Lễ Tình Yêu Valentine đang tới... nhiều chàng trai và thiếu nữ đang rủ nhau tới cầu tình duyên thành tựu nơi ngôi đền nổi tiếng nhất Việt Nam về se duyên tình ái: Đền Chử Đồng Tử ở Khoái Châu, Hưng Yên.
Tranh dân gian cũng thế, cũng nhiều hoa, nhưng đặc biệt là hình ảnh các con thú gần với người, như tranh ngựa, tranh gà, tranh chuột, tranh heo...
Bạn có thấy sắc màu phố chợ rộn ràng hơn? Không chỉ vì xuân đâu. Một phần vì những ngày Tết chưa qua, một phần vì Lễ Tình Yêu vài ngày nữa là tới.
Những ai đã từng sống ở Sài Gòn thập niên 1960s hay 1970s, hay đã từng học ở Đại Học Vạn Hạnh, hẳn là không thể quên được hình ảnh nhà thơ Bùi Giáng.
Và cứ mỗi địa phương, lại phát triển những truyền thông khác nhau: Tranh dân gian có những trường phái như Tranh Đông Hồ, Tranh Hàng Trống, Tranh Kim Hoàng...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.