Hôm nay,  

Khổ Vì Thuế Đất

25/02/200800:00:00(Xem: 4312)

Bạn,

Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên, có Phường Kim Long, TP Huế nổi danh là vùng còn lưu nhiều ngôi nhà vườn và phủ thờ đẹp bậc nhất ở Huế. UB thành phố Huế đã ban hành "quy hoạch" 66 hécta nhà vườn nhằm đầu tư, tôn tạo, phục vụ du lịch. Tuy nhiên, chủ các nhà vườn đang rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì thuế đất tăng cao và những quy định bảo tồn khắt khe. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Chỉ cần nhắc đến thuế nhà đất, nhiều chủ nhà vườn ở Kim Long phát cáu. Mệ Phạm Thị Túy, chủ nhân ngôi nhà vườn cổ kính nhất trong tuyến du lịch Phú Mộng, bực bội: "Năm trước, tui nộp thuế chưa tới 500 ngàn đồng, rứa mà thông báo thuế năm 2007 vọt lên 2,6 triệu đồng. Lụt bão liên miên, có thu được hoa lợi chi từ vườn cây mô. Tui quyết không nộp thuế, họ muốn làm chi thì làm". Còn ông Nguyễn Văn Trọng, chủ một nhà vườn vừa nhận được hỗ trợ tu bổ từ dự án Nospa De Claire tâm sự: "Mỗi lần họp mặt các nhà vườn làm du lịch, chuyện tăng thuế khiến chúng tôi bất bình. Nhà tôi từ mức 440 ngàn đồng tăng lên 3,5 triệu đồng. Năm vừa rồi, cán bộ thuế và cán bộ địa phương đến nhà tôi 6, 7 lượt. Họ thuyết phục mãi tôi mới nộp được 500 ngàn, số còn lại chưa biết lấy đâu ra".

Từ năm 2007, thuế nhà đất ở TP Huế tăng cao. Bình quân mức thuế mới tăng gấp 6- 7 lần so với mức cũ, hộ cao nhất tăng 15 lần. Nhiều chủ nhà vườn "sốc" khi nhận được thông báo nộp thuế. Nguyên nhân khiến mức thuế nhà đất tăng vụt là do Chi cục thuế thành phố Huế thực hiện đề án tin học hóa về quản lý thuế nhà đất. Việc tính thuế căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không còn dựa vào tờ khai như trước. Đất các nhà vườn Kim Long tuy rộng nhưng hầu hết là vườn tạp nên thu lợi hàng năm không nhiều.

Theo thống kê của UB phường Kim Long, đến nay chỉ hơn một nửa số nhà vườn nộp thuế đầy đủ. Các nhà có mức thuế 3-  4 triệu, mới nộp vài trăm ngàn đồng. Ủy ban địa phương khẳng định sẽ cưỡng chế, xử phạt nếu không thực hiện đúng "nghĩa vụ". Song, từ kiến nghị của người dân, UB phường có văn bản kiến nghị Chi Cục thuế thành phố và Cục thuế tỉnh, yêu cầu xem xét, có chính sách miễn giảm cho một số nhà vườn. Đáng tiếc, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.Trong vùng quy hoạch bảo vệ 66 hécta nhà vườn, Kim Long hiện có 42 nhà (sau khi khảo sát lại) còn nhà nguyên trạng. Những nhà nằm trong diện quy hoạch này không được tự ý cắt xẻ đất vườn để bán, sang nhượng, cầm cố... Chủ vườn có hoàn cảnh khó khăn đến mấy, cũng không thể bán bớt diện tích hoặc tách hộ khi con cái trưởng thành.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, nhiều người cho rằng, quy định này đẩy chủ nhà vườn vào đường cùng. Không ít chủ vườn lên phường năn nỉ, xin được bán bớt 100m² cho con cái có tiền ăn học, giải quyết chi phí bệnh viện khi ốm đau nhưng chẳng viên chức nào dám quyết. Đây là nguyên nhân nảy sinh tình trạng bán đất trao tay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nha Trang, Khánh Hòa... tai họa lớn. Bản tin VOA kể: Ít nhất 13 người chết và 4 người mất tích trong trận lở đất, lũ quét ở tỉnh Khánh Hòa, sáng hôm 18/11, theo hãng tin AP
Nhìn đâu cũng thấy ô nhiễm môi trường... Bản tin VOV kể về tỉnh Điện Biên: Ngay vào đầu vụ sản xuất, chế biến dong riềng năm nay, nhiều sông suối trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã bị ô nhiễm nghiêm trọng từ hoạt động này.
Có vẻ như làng taxi Việt Nam khó thở... Báo Lao Động kể về tình hình: Thừa nhận không cạnh tranh được Grab, doanh nghiệp Việt rút lui khỏi Vinataxi. Tracodi đã quyết định thoái toàn bộ vốn tại liên doanh Vinataxi và chính thức rút khỏi ngành taxi.
Trong khi hàng chục ngư dân Việt Nam trong nhà giam than trời, đội tuyển túc cầu Việt Nam đá thắng đội tuyển Malaysia 2-0 trong giải AFF.
Khi các quan chức xây xong biệt phủ, hễ bị kể tội tham nhũng, sẽ xin quy chế tù tại gia... tuyệt vời tiện nghi.
Hưng Yên nổi tiếng với đặc sản nào? Giò bì phố Xuôi, gà Đông Tảo, nhãn lồng, tương Bần… vâng. Bây giờ có thêm đặc sản: thạc sĩ chui.
Dân số Sài Gòn là bao nhiêu? Mõi năm tăng bao nhiêu? Bản tin VOV ghi lời Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP SG, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở của thành phố cho biết, TP SG hiện là địa phương đông dân nhất cả nước, với khoảng 8,7 triệu người.
Hãy hình dung rằng quan chức nói ngọng... và trong khi nói tiếng Anh với quan khách quốc tế, giả sử quan chức biết tiếng Anh chút đỉnh, thế là cứ Yes với “Lo” loạn xà ngầu... Mỹ nghe cũng nhức đầu.
Giáo dục lúc nào cũng có chuyện nhức nhối... Có nên đổi tên cấp tiểu học thành cấp 1, và vân vân.,.. hay không?
Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dẫn tới đâu? Coi bộ sẽ kéo dài nhiều năm cũng chưa xong,,,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.