Hôm nay,  

Khổ Vì Thuế Đất

25/02/200800:00:00(Xem: 4843)

Bạn,

Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên, có Phường Kim Long, TP Huế nổi danh là vùng còn lưu nhiều ngôi nhà vườn và phủ thờ đẹp bậc nhất ở Huế. UB thành phố Huế đã ban hành "quy hoạch" 66 hécta nhà vườn nhằm đầu tư, tôn tạo, phục vụ du lịch. Tuy nhiên, chủ các nhà vườn đang rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì thuế đất tăng cao và những quy định bảo tồn khắt khe. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Chỉ cần nhắc đến thuế nhà đất, nhiều chủ nhà vườn ở Kim Long phát cáu. Mệ Phạm Thị Túy, chủ nhân ngôi nhà vườn cổ kính nhất trong tuyến du lịch Phú Mộng, bực bội: "Năm trước, tui nộp thuế chưa tới 500 ngàn đồng, rứa mà thông báo thuế năm 2007 vọt lên 2,6 triệu đồng. Lụt bão liên miên, có thu được hoa lợi chi từ vườn cây mô. Tui quyết không nộp thuế, họ muốn làm chi thì làm". Còn ông Nguyễn Văn Trọng, chủ một nhà vườn vừa nhận được hỗ trợ tu bổ từ dự án Nospa De Claire tâm sự: "Mỗi lần họp mặt các nhà vườn làm du lịch, chuyện tăng thuế khiến chúng tôi bất bình. Nhà tôi từ mức 440 ngàn đồng tăng lên 3,5 triệu đồng. Năm vừa rồi, cán bộ thuế và cán bộ địa phương đến nhà tôi 6, 7 lượt. Họ thuyết phục mãi tôi mới nộp được 500 ngàn, số còn lại chưa biết lấy đâu ra".

Từ năm 2007, thuế nhà đất ở TP Huế tăng cao. Bình quân mức thuế mới tăng gấp 6- 7 lần so với mức cũ, hộ cao nhất tăng 15 lần. Nhiều chủ nhà vườn "sốc" khi nhận được thông báo nộp thuế. Nguyên nhân khiến mức thuế nhà đất tăng vụt là do Chi cục thuế thành phố Huế thực hiện đề án tin học hóa về quản lý thuế nhà đất. Việc tính thuế căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không còn dựa vào tờ khai như trước. Đất các nhà vườn Kim Long tuy rộng nhưng hầu hết là vườn tạp nên thu lợi hàng năm không nhiều.

Theo thống kê của UB phường Kim Long, đến nay chỉ hơn một nửa số nhà vườn nộp thuế đầy đủ. Các nhà có mức thuế 3-  4 triệu, mới nộp vài trăm ngàn đồng. Ủy ban địa phương khẳng định sẽ cưỡng chế, xử phạt nếu không thực hiện đúng "nghĩa vụ". Song, từ kiến nghị của người dân, UB phường có văn bản kiến nghị Chi Cục thuế thành phố và Cục thuế tỉnh, yêu cầu xem xét, có chính sách miễn giảm cho một số nhà vườn. Đáng tiếc, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.Trong vùng quy hoạch bảo vệ 66 hécta nhà vườn, Kim Long hiện có 42 nhà (sau khi khảo sát lại) còn nhà nguyên trạng. Những nhà nằm trong diện quy hoạch này không được tự ý cắt xẻ đất vườn để bán, sang nhượng, cầm cố... Chủ vườn có hoàn cảnh khó khăn đến mấy, cũng không thể bán bớt diện tích hoặc tách hộ khi con cái trưởng thành.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, nhiều người cho rằng, quy định này đẩy chủ nhà vườn vào đường cùng. Không ít chủ vườn lên phường năn nỉ, xin được bán bớt 100m² cho con cái có tiền ăn học, giải quyết chi phí bệnh viện khi ốm đau nhưng chẳng viên chức nào dám quyết. Đây là nguyên nhân nảy sinh tình trạng bán đất trao tay.

Theo báo SGGP, thành phố Sài Gòn là nơi có nhiều điểm đánh cờ tướng độ với nhiều "chuyên gia" thường trực, và cũng có nhiều "kỳ đài", một dạng thi đấu cờ có thưởng hàng tuần, được các hội hoặc cá nhân tổ chức.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, dù thời gian này chưa phải cao điểm của mùa mưa lũ nhưng nạn sạt lở ở nhiều tỉnh đang diễn ra nghiêm trọng
Theo báo Sài Gòn, từ thượng tuần tháng 7 âm lịch đến nay, bánh trung thu được bày bán tràn lan trên thị trường tại thành phố Sài Gòn với nhiều chủng loại kiểu cách nhưng có ai biết được những nơi làm ra những bánh này rất mất vệ sinh.
Thep báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, lữ đầu nguồn bắt đầu dâng cao, và thời gian này cũng là lúc người dân nghèo tất bật với các mô hình làm ăn mùa lũ.
Theo báo Sài Gòn, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, thường xuất hiện nhóm đạo tặc người nước ngoài đi theo cặp
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực duyên hải của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều năm qua, cư dân ở làng chài thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, luôn nơm nớp lo sợ nạn triều cường làm sạt lở nhà cửa, nhất là trong mùa mưa bão.
Theo báo SGGP, hiện nay, trên sông Tiền ở địa bàn tỉnh Tiền Giang, tại một vài khu vực, mỗi ngày đều có hàng chục tàu ghe khai thác cát lậu hoạt động. Sông Tiền đang bị "rút ruột"
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hơn 1 tháng rưỡi nay, 126 gia đình nông dân ở thôn Giáo Ái Bắc và Giáo Ái Nam của hợp tác xã Điện Hồng 1,huyện Điện Bàn, chạy vạy từng lon gạo hằng ngày trong khi lúa của họ vẫn chất đầy kho của hợp tác xã.
Theo báo Sài Gòn, dịch heo tai xanh, cúm gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp tại miền Tây Nam phần. Điều mà các chuyên viên thú y lo ngại là công tác dập dịch dù diễn ra quyết liệt nhưng việc quản lý mua bán, vận chuyển, giết mổ còn quá lỏng lẻo.
Theo báo Tiền Phong, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, có xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, nổi tiếng về nuôi rắn. Rắn từng khiến không ít người dân ở xã này phải bỏ mạng vì sơ suất khi chăn nuôi chúng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.