Hôm nay,  

Làng Không Nước, Đất

24/11/200800:00:00(Xem: 3949)

LÀNG KHÔNG NƯỚC, ĐẤT

Bạn,
Theo báo SGGP, trên  địa bàn tỉnh Quảng Trị,  có 1 ngôi  làng không có nước sạch, thiếu đất sản xuất nông nghiệp, người dân phải kiếm sống trên những  bãi "phế liệu chiến tranh."  Đó là  làng tái định cư Tân Hiệp, xã Cam Tuyền,  huyện Cam Lộ. Báo SGGP ghi nhận  về cuộc sống khốn khổ của dân làng này qua  đoạn ký sự như sau.
Vài năm 2005, hơn 160  gia đình  thôn Tân Hiệp theo dự án di dân đợt 1 và 2 đến nơi ở mới tại đồi  Đá Bông và  Động Mối. Mỗi  nhà được tổ chức Raas tài trợ 14 triệu đồng.  Cơ quan chức di dân đã xây dựng hệ thống 4 bể chứa nước sinh hoạt cùng đường ống dẫn nước về  nhà dân. Việc an cư của dân tái định cư được xem là tạm ổn.Tuy nhiên, nguồn nước sinh hoạt lại bị nhiễm vôi, hàng trăm người dân nơi đây đứng trước nỗi lo thường trực về bệnh tật. Không có nước sạch, người quay về làng cũ lấy nước giếng khơi, người "nhắm mắt" sử dụng nguồn nước nhiễm vôi từ hệ thống bể chứa, hoặc ra đập thủy lợi Tân Kim (Cam Tuyền) tắm giặt...


Nữ cư dân Nguyễn Thị Lan, một người dân Tân Hiệp tâm sự: "Suốt 3 năm nay, ngày nào tôi cũng phải về làng cũ (cách 5 km) gánh nước. Nước lấy được chỉ đủ dùng làm nước uống và nấu cơm, còn tắm giặt thì phải ra mương thủy lợi".  Một số người dân trẻ tuổi như chị Lan lặn lội về tận làng cũ để gánh nước, còn những cụ già thì đành sử dụng nguồn nước bị nhiễm vôi. Bà Nguyễn Thị Lê, 85 tuổi, chỉ tay vào can nước đọng một lớp bột trắng dưới đáy, cho biết: "Sức yếu, không đi xa được nên tui đành dùng nước từ bể chứa. Muốn có nước uống phải đun sôi, để lắng 2, 3 ngày sau mới đun lại để uống, cực lắm".
Ủy  ban thôn Tân Hiệp cho biết: "Về vấn đề nước sinh hoạt,  thôn i đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên. Cơ quan chức năng đã kiểm tra mẫu nước và kết luận nguồn nước ở đây bị nhiễm vôi, nhưng giải pháp giúp dân thì còn phải chờ. Trước mắt, thôn động viên  dân  ia giải quyết nước uống bằng cách đun sôi, để lắng và sau đó đun lại rồi dùng.”
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, ngoài nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, người dân thôn Tân Hiệp còn nỗi lo kiếm kế sinh nhai.  Cư dân ở vùng đồi này không có đất sản xuất, cuộc sống của họ chính yếu dựa vào nghề "rà, tìm phế liệu chiến tranh." Miếng cơm kiếm được từ nghề may rủi ấy nhiều khi phải đổi bằng cả mạng sống.  Một viên chức  địa phương  cho biết:  "Thôn Tân Hiệp đã có 4 người chết khi rà tìm phế liệu   chiến tranh  nhưng không làm thì không có cái ăn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lo nhất trong cõi này là bệnh… vì sức khỏe là vàng. Hễ bệnh là phải tới bệnh viện, nhưng sơ suất là toi mạng… Đó là chưa kể chuyện tốn tiền.
Thoải mái cắt cáp viễn thông… chuyện rất lạ xảy ra tại Cần Thơ. VOV kể chuyện Cần Thơ: Làm rõ việc chủ đầu tư tự ý cắt cáp viễn thông ở khu dân cư… Việc cắt cáp do Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú thực hiện và các doanh nghiệp viễn thông không được thông báo trước,
Chỉ một ngụm bia cho vui, thế là lãnh búa… Trong tình hình say rượu lái xe gây ra nhiều tai nạn trên toàn quốc, an toàn giao thông đang được siết kỹ thêm.
Nhà nước VN sẽ làm mạng xã hội riêng cho VN để cạnh tranh với Facebook, YouTube… Có nổi không?
Báo Pháp Luật kể: Rạng sáng 15-7, tại rạch Nha Mân (đoạn thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã xảy ra một vụ sạt lở khiến năm căn nhà bị sụp xuống sông hoàn toàn, bảy căn nhà khác bị ảnh hưởng.
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.