Hôm nay,  

Làng Không Nước, Đất

24/11/200800:00:00(Xem: 3997)

LÀNG KHÔNG NƯỚC, ĐẤT

Bạn,
Theo báo SGGP, trên  địa bàn tỉnh Quảng Trị,  có 1 ngôi  làng không có nước sạch, thiếu đất sản xuất nông nghiệp, người dân phải kiếm sống trên những  bãi "phế liệu chiến tranh."  Đó là  làng tái định cư Tân Hiệp, xã Cam Tuyền,  huyện Cam Lộ. Báo SGGP ghi nhận  về cuộc sống khốn khổ của dân làng này qua  đoạn ký sự như sau.
Vài năm 2005, hơn 160  gia đình  thôn Tân Hiệp theo dự án di dân đợt 1 và 2 đến nơi ở mới tại đồi  Đá Bông và  Động Mối. Mỗi  nhà được tổ chức Raas tài trợ 14 triệu đồng.  Cơ quan chức di dân đã xây dựng hệ thống 4 bể chứa nước sinh hoạt cùng đường ống dẫn nước về  nhà dân. Việc an cư của dân tái định cư được xem là tạm ổn.Tuy nhiên, nguồn nước sinh hoạt lại bị nhiễm vôi, hàng trăm người dân nơi đây đứng trước nỗi lo thường trực về bệnh tật. Không có nước sạch, người quay về làng cũ lấy nước giếng khơi, người "nhắm mắt" sử dụng nguồn nước nhiễm vôi từ hệ thống bể chứa, hoặc ra đập thủy lợi Tân Kim (Cam Tuyền) tắm giặt...


Nữ cư dân Nguyễn Thị Lan, một người dân Tân Hiệp tâm sự: "Suốt 3 năm nay, ngày nào tôi cũng phải về làng cũ (cách 5 km) gánh nước. Nước lấy được chỉ đủ dùng làm nước uống và nấu cơm, còn tắm giặt thì phải ra mương thủy lợi".  Một số người dân trẻ tuổi như chị Lan lặn lội về tận làng cũ để gánh nước, còn những cụ già thì đành sử dụng nguồn nước bị nhiễm vôi. Bà Nguyễn Thị Lê, 85 tuổi, chỉ tay vào can nước đọng một lớp bột trắng dưới đáy, cho biết: "Sức yếu, không đi xa được nên tui đành dùng nước từ bể chứa. Muốn có nước uống phải đun sôi, để lắng 2, 3 ngày sau mới đun lại để uống, cực lắm".
Ủy  ban thôn Tân Hiệp cho biết: "Về vấn đề nước sinh hoạt,  thôn i đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên. Cơ quan chức năng đã kiểm tra mẫu nước và kết luận nguồn nước ở đây bị nhiễm vôi, nhưng giải pháp giúp dân thì còn phải chờ. Trước mắt, thôn động viên  dân  ia giải quyết nước uống bằng cách đun sôi, để lắng và sau đó đun lại rồi dùng.”
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, ngoài nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, người dân thôn Tân Hiệp còn nỗi lo kiếm kế sinh nhai.  Cư dân ở vùng đồi này không có đất sản xuất, cuộc sống của họ chính yếu dựa vào nghề "rà, tìm phế liệu chiến tranh." Miếng cơm kiếm được từ nghề may rủi ấy nhiều khi phải đổi bằng cả mạng sống.  Một viên chức  địa phương  cho biết:  "Thôn Tân Hiệp đã có 4 người chết khi rà tìm phế liệu   chiến tranh  nhưng không làm thì không có cái ăn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, dù thời gian này chưa phải cao điểm của mùa mưa lũ nhưng nạn sạt lở ở nhiều tỉnh đang diễn ra nghiêm trọng
Theo báo Sài Gòn, từ thượng tuần tháng 7 âm lịch đến nay, bánh trung thu được bày bán tràn lan trên thị trường tại thành phố Sài Gòn với nhiều chủng loại kiểu cách nhưng có ai biết được những nơi làm ra những bánh này rất mất vệ sinh.
Thep báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, lữ đầu nguồn bắt đầu dâng cao, và thời gian này cũng là lúc người dân nghèo tất bật với các mô hình làm ăn mùa lũ.
Theo báo Sài Gòn, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, thường xuất hiện nhóm đạo tặc người nước ngoài đi theo cặp
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực duyên hải của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều năm qua, cư dân ở làng chài thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, luôn nơm nớp lo sợ nạn triều cường làm sạt lở nhà cửa, nhất là trong mùa mưa bão.
Theo báo SGGP, hiện nay, trên sông Tiền ở địa bàn tỉnh Tiền Giang, tại một vài khu vực, mỗi ngày đều có hàng chục tàu ghe khai thác cát lậu hoạt động. Sông Tiền đang bị "rút ruột"
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hơn 1 tháng rưỡi nay, 126 gia đình nông dân ở thôn Giáo Ái Bắc và Giáo Ái Nam của hợp tác xã Điện Hồng 1,huyện Điện Bàn, chạy vạy từng lon gạo hằng ngày trong khi lúa của họ vẫn chất đầy kho của hợp tác xã.
Theo báo Sài Gòn, dịch heo tai xanh, cúm gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp tại miền Tây Nam phần. Điều mà các chuyên viên thú y lo ngại là công tác dập dịch dù diễn ra quyết liệt nhưng việc quản lý mua bán, vận chuyển, giết mổ còn quá lỏng lẻo.
Theo báo Tiền Phong, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, có xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, nổi tiếng về nuôi rắn. Rắn từng khiến không ít người dân ở xã này phải bỏ mạng vì sơ suất khi chăn nuôi chúng.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần,vận chuyển bằng đường thủy giữ vai trò quan trọng. Những hệ thống thiết bị hàng hải dùng hướng dẫn tàu thuyền gần đây đã bị lấy cắp
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.