Hôm nay,  

Rừng Bị Chặt Phá

05/04/200900:00:00(Xem: 3907)

RỪNG BỊ CHẶT PHÁ

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhiều khu rừng bị chặt phá. Riêng tại huyện Đam Rông, thống kê của ngành kiểm lâm  cho biết, rung bình mỗi năm địa phương này có trên 50 hécta rừng bị xóa sổ trước sự bất lực của các cơ quan chức năng. Báo Tiền Phong ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo báo cáo của  ủy ban huyện Đam Rông, từ đầu năm 2008 đến nay, trên địa bàn toàn huyện xảy ra 78 vụ chặt phá, lấn chiếm rừng và khai thác lâm sản trái phép, với tổng diện tích rừng thiệt hại trên 30 hécta .Hành vi chặt phá lấn chiếm rừng không chỉ đơn thuần xảy ra với cư dân sắc tộc thiểu số như trước mà cả một số cán bộ cấp xã.  Điển hình như tại xã Rô Men, nơi quản lý gần 1,000  hécta rừng, ngay cả  phó  chủ tịch Hội Nông dân xã cũng tham gia phá rừng.
Sau khi phát hiện, ủy ban  xã cũng chỉ xử lý bằng cách mời đối tượng lên nhắc nhở bởi, theo chủ tịch UB xã Rô Men  Trần Văn Tuyến thì "dân thiếu đất sản xuất nên tình trạng phá rừng  là tất yếu". Không riêng tại xã Rô Men, hiện nay ở các tiểu khu từ 211 đến 217 thuộc xã Phi Liêng; các tiểu khu 235- 236 thuộc xã Đạ K'nàng, nhiều diện tích rừng liên tục bị xóa sổ, thay vào đó là những rẫy cà phê xanh tốt.


Theo Ban Lâm nghiệp xã Đạ K'nàng, trong hai năm qua, rừng tại đây bị đốn hạ trên 27  hécta. Tại Dạ M'rông, một xã có trên 800  hécta rừng, hiện tượng nhà nhà đi đốt rừng làm rẫy diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật.
Đạ Tông và Đạ Long, hai xã giáp ranh với huyện Lăk, tỉnh  Đăk Lăk, phá rừng không chỉ dừng lại ở việc lấy đất sản xuất. Nơi đây, gỗ và một số lâm sản ngoài gỗ khác cũng bị khai thác vô tội vạ với qui mô lần sau lớn hơn lần trước.
Lợi dụng quyết định của tỉnh và huyện cho phép tận thu các cây rừng bị chết, ngã, trốc gốc do mưa bão, lâm tặc dùng cưa máy, trâu thồ, với số đông thực hiện khai thác, vận chuyển gỗ trái phép. Đa số các vụ phá rừng này chỉ được phát hiện sau khi lâm tặc cao chạy xa bay.
Bạn,
Cũng theo báo Tiền Phong,  thống kê sơ bộ của  hạt kiểm lâm huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ đầu năm 2005 đến nay, thiệt hại từ việc phá rừng tại địa phương này lên đến gần 3.5 tỷ đồng (gần 210 ngàn Mỹ kim).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đọc sách... một thời là chìa khóa tiến thân của ông bà mình, bây giờ đang còi cọc lại vì sách vở bị truyền hình và phát thanh trấn áp.
Hình ảnh thầy giáo, cô giáo lúc nào cũng đẹp... bất kể, đôi khi chúng ta đọc phải các bản tin về một vài thầy, vài cô làm những chuyện “rất mực không ổn.”
Vua Trần Nhân Tông, còn được Phật Tử gọi tôn kính là Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Hôm nay có tin rằng pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông đã đạt kỷ lục châu Á.
Trong tuần lễ này, trên nguyên tắc là tưởng niệm 64 chiến binh VN bị Hải quân Trung quốc thảm sát để chiếm đảo Gạc Ma
Cổ nhân có câu, “kẻ sĩ ba ngày không đọc sách, soi gương thấy mặt mũi nhạt nhẽo khó coi...” Đó là nói về đam mê đọc sách để học hỏi.
Trí tuệ cao hơn vương quyền? Đúng như thế, vì trí tuệ sẽ dẫn chúng ta tới nơi giải thoát,
Bệnh viện đầy những bất trắc, hiểm trở... mỗi lần vào, có thể sẽ bị mất mạng, mất tiền, và mất lòng tin vào xã hội. Ai cũng thấy như thế, từ lâu rồi.
Hoa Hậu Diễm Hương sẽ bị lấy lại vương miện? Hoa Hậu Diễm Hương sẽ bị cấm trình diễn tới bao giờ? Câu chuyện vẫn diễn biến một cách kỳ lạ
Câu chuyện xảy ra ở tỉnh Khánh Hòa: một ông già nông dân, dư chút tiền bạc, gạ tình một vài phụ nữ trong thôn xóm, trong khi vui vẻ đã rình quay phim sex...
Đánh vợ là điều mình ghét nhứt hạng. Không có gì tàn nhẫn bằng hành vi như thế. Vì sức dài, vai rộng, vậy mà lại đi đánh phụ nữ...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.