Hôm nay,  

Rừng Bị Chặt Phá

05/04/200900:00:00(Xem: 3743)

RỪNG BỊ CHẶT PHÁ

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhiều khu rừng bị chặt phá. Riêng tại huyện Đam Rông, thống kê của ngành kiểm lâm  cho biết, rung bình mỗi năm địa phương này có trên 50 hécta rừng bị xóa sổ trước sự bất lực của các cơ quan chức năng. Báo Tiền Phong ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo báo cáo của  ủy ban huyện Đam Rông, từ đầu năm 2008 đến nay, trên địa bàn toàn huyện xảy ra 78 vụ chặt phá, lấn chiếm rừng và khai thác lâm sản trái phép, với tổng diện tích rừng thiệt hại trên 30 hécta .Hành vi chặt phá lấn chiếm rừng không chỉ đơn thuần xảy ra với cư dân sắc tộc thiểu số như trước mà cả một số cán bộ cấp xã.  Điển hình như tại xã Rô Men, nơi quản lý gần 1,000  hécta rừng, ngay cả  phó  chủ tịch Hội Nông dân xã cũng tham gia phá rừng.
Sau khi phát hiện, ủy ban  xã cũng chỉ xử lý bằng cách mời đối tượng lên nhắc nhở bởi, theo chủ tịch UB xã Rô Men  Trần Văn Tuyến thì "dân thiếu đất sản xuất nên tình trạng phá rừng  là tất yếu". Không riêng tại xã Rô Men, hiện nay ở các tiểu khu từ 211 đến 217 thuộc xã Phi Liêng; các tiểu khu 235- 236 thuộc xã Đạ K'nàng, nhiều diện tích rừng liên tục bị xóa sổ, thay vào đó là những rẫy cà phê xanh tốt.


Theo Ban Lâm nghiệp xã Đạ K'nàng, trong hai năm qua, rừng tại đây bị đốn hạ trên 27  hécta. Tại Dạ M'rông, một xã có trên 800  hécta rừng, hiện tượng nhà nhà đi đốt rừng làm rẫy diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật.
Đạ Tông và Đạ Long, hai xã giáp ranh với huyện Lăk, tỉnh  Đăk Lăk, phá rừng không chỉ dừng lại ở việc lấy đất sản xuất. Nơi đây, gỗ và một số lâm sản ngoài gỗ khác cũng bị khai thác vô tội vạ với qui mô lần sau lớn hơn lần trước.
Lợi dụng quyết định của tỉnh và huyện cho phép tận thu các cây rừng bị chết, ngã, trốc gốc do mưa bão, lâm tặc dùng cưa máy, trâu thồ, với số đông thực hiện khai thác, vận chuyển gỗ trái phép. Đa số các vụ phá rừng này chỉ được phát hiện sau khi lâm tặc cao chạy xa bay.
Bạn,
Cũng theo báo Tiền Phong,  thống kê sơ bộ của  hạt kiểm lâm huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ đầu năm 2005 đến nay, thiệt hại từ việc phá rừng tại địa phương này lên đến gần 3.5 tỷ đồng (gần 210 ngàn Mỹ kim).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện kể trong lá thư này là chuyện của những trẻ em nghèo ở biên khẩu Lao Bảo, vùng biên giới Việt-Lào. Lao Bảo thuộc địa phận huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Theo báo Phú Yên, tại tỉnh này có một ngôi làng mà cư dân đều là người cao tuổi. Đó là làng Long Nguyên, thuộc xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân, một ngôi làng ở tiong núi rừng heo hút
Theo báo Người Lao Động, hiện nay, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có nhiều gia đình thuộc "diện lưu thuê" và mua nhà sở hữu công, dù hồ sơ đã vượt qua nhiều cửa ải và chỉ còn chờ cơ quan chức năng cấp giấy chủ quyền
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch của khu vực quận 8 , mỗi ngày Công ty Cấp nước Chợ Lớn phải điều động từ 40 đến 50 xe bồn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, đã có một thời hạt muối và nhiều người dân vùng biển Bạc Liêu gắn bó nhau như máu với thịt bởi nó giúp họ sinh cơ lập nghiệp.
Theo báo Sài Gòn, cuối tuần qua, tại huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, những gia đình của các làng nuôi cá bè trên sông khốn đốn vì hàng trăm tấn cá chết đột ngột.
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Lâm Đồng, nông dân trồng cà phê đang khốn đốn vì phân bón dỏm.
Theo báo Đồng Nai, trên địa bàn thành phố Biên Hòa, co cù lao Phố là một thương cảng danh tiếng khi xưa của đất Nam phần với tên gọi Nông Nại đại phố, được mệnh danh là "Xứ đô hội".
Theo báo Sài Gòn, trong tháng 6 này, nắng, nóng, ngột ngạt kéo dài nhiều ngày, khiến người dân miền Trung gần như kiệt sức.
Theo báo Sài Gòn, tại thành phố Biên Hòa,đối diện công viên bờ sông Đồng Nai (gần chợ Biên Hòa) là một xóm chài với khu nhà sàn lụp xụp thuộc ấp Đồng Nai, xã Hóa An, thuộc khu vực ngoại thành Biên Hòa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.