Hôm nay,  

Rừng Bị Chặt Phá

05/04/200900:00:00(Xem: 3816)

RỪNG BỊ CHẶT PHÁ

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhiều khu rừng bị chặt phá. Riêng tại huyện Đam Rông, thống kê của ngành kiểm lâm  cho biết, rung bình mỗi năm địa phương này có trên 50 hécta rừng bị xóa sổ trước sự bất lực của các cơ quan chức năng. Báo Tiền Phong ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo báo cáo của  ủy ban huyện Đam Rông, từ đầu năm 2008 đến nay, trên địa bàn toàn huyện xảy ra 78 vụ chặt phá, lấn chiếm rừng và khai thác lâm sản trái phép, với tổng diện tích rừng thiệt hại trên 30 hécta .Hành vi chặt phá lấn chiếm rừng không chỉ đơn thuần xảy ra với cư dân sắc tộc thiểu số như trước mà cả một số cán bộ cấp xã.  Điển hình như tại xã Rô Men, nơi quản lý gần 1,000  hécta rừng, ngay cả  phó  chủ tịch Hội Nông dân xã cũng tham gia phá rừng.
Sau khi phát hiện, ủy ban  xã cũng chỉ xử lý bằng cách mời đối tượng lên nhắc nhở bởi, theo chủ tịch UB xã Rô Men  Trần Văn Tuyến thì "dân thiếu đất sản xuất nên tình trạng phá rừng  là tất yếu". Không riêng tại xã Rô Men, hiện nay ở các tiểu khu từ 211 đến 217 thuộc xã Phi Liêng; các tiểu khu 235- 236 thuộc xã Đạ K'nàng, nhiều diện tích rừng liên tục bị xóa sổ, thay vào đó là những rẫy cà phê xanh tốt.


Theo Ban Lâm nghiệp xã Đạ K'nàng, trong hai năm qua, rừng tại đây bị đốn hạ trên 27  hécta. Tại Dạ M'rông, một xã có trên 800  hécta rừng, hiện tượng nhà nhà đi đốt rừng làm rẫy diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật.
Đạ Tông và Đạ Long, hai xã giáp ranh với huyện Lăk, tỉnh  Đăk Lăk, phá rừng không chỉ dừng lại ở việc lấy đất sản xuất. Nơi đây, gỗ và một số lâm sản ngoài gỗ khác cũng bị khai thác vô tội vạ với qui mô lần sau lớn hơn lần trước.
Lợi dụng quyết định của tỉnh và huyện cho phép tận thu các cây rừng bị chết, ngã, trốc gốc do mưa bão, lâm tặc dùng cưa máy, trâu thồ, với số đông thực hiện khai thác, vận chuyển gỗ trái phép. Đa số các vụ phá rừng này chỉ được phát hiện sau khi lâm tặc cao chạy xa bay.
Bạn,
Cũng theo báo Tiền Phong,  thống kê sơ bộ của  hạt kiểm lâm huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ đầu năm 2005 đến nay, thiệt hại từ việc phá rừng tại địa phương này lên đến gần 3.5 tỷ đồng (gần 210 ngàn Mỹ kim).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế VN, thị trường nhà đất tại thành phố SG có nhiều biến động bất lợi cho giới đầu tư. Hiện nay, rất nhiều người, từ các nhà đầu tư cá nhân, nhóm cho đến các tay trùm địa ốc đều "vỡ mộng" khi đầu tư mua các căn hộ chung cư. Tình hình này diễn ra không nằm ngoài nguyên nhân do phần lớn những người mua căn hộ chung cư đều là những người không có nhu cầu để ở mà chỉ để bán lại kiếm lời.
Theo báo Cần Thơ, tại miền Tây Nam phần, cá bông lau là đặc sản của dòng sông Hậu. Từ ngày khai hoang mở đất đến nay, trải qua mấy trăm năm, cư dân miền Tây vẫn xem con cá này là một trong những sản vật quí hiếm mà dòng sông hiền hòa ban cho. Hàng năm, cứ vào đầu tháng 11 âm lịch, gió chướng thổi về thì từng đàn cá bông lau lại tìm về sông Hậu và hiện nay, tháng giêng
Theo báo SGGP, tại tỉnh Cà Mau có 1 xã được cư dân địa phương gọi là "xã 5 không": không điện, không đường, không trường, không trạm y tế và không chợ. Đó là xã Tân Hải, thuộc huyện Phú Tân. Xã này chỉ cách trung tâm huyện vài cây số nhưng giống như một ốc đảo, muốn vào xã, không thể đi bằng đường bộ, phải thuê đò máy chạy vào.
Theo báo quốc nội, hoa đất sét, một sản phẩm nghệ thuật xuất xứ từ Nhật Bản, đang trở thành một trong những mặt hàng thủ công mỹ nghệ đặc biệt của tỉnh Đồng Nai. Nguyên liệu làm ra loại hoa này khá đặc biệt và qua bàn tay khéo léo của người thợ, hoa đất sét không chỉ bền với thời gian mà còn rực rỡ không kém gì hoa thật
Theo báo SGGP, tại miền Trung, trong các món ăn đặc sản có món cá bống kho tiêu từ lâu trở thành món ăn truyền thống trên mâm cơm của nhiều gia đình, đặc biệt người dân quanh sông Trà Khúc Quảng Ngãi có món cá bống chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Hiện nay, nguồn cá trên sông này không còn nhiều, và món cá bống sông Trà đang dần mai một.
Theo báo Tuổi Trẻ, xung quanh các trường Đại học trên địa bàn thành phố Sài Gòn, do nhu cầu "giải trí" của sinh viên, hằng hà sa số quán nhậu vỉa hè không tên mọc lên. Các quán này đúng với tính chất "vỉa hè": đơn sơ với vài ba chiếc bàn nhựa, vài đĩa ốc luộc, vài con mực nướng, và các bình rượu pha chế với cồn và nước, gây hại cho sức khỏe của người uống.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại miền Tây của Nam phần VN, nhiều khu vực chợ bị ô nhiễm nặng. Sông gần chợ trở thành bãi rác. Ngay cả những chợ nổi tiếng, tâm điểm thu hút khách du lịch như chợ nổi Cái Răng (Quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ), chợ nổi Ngã Bảy (thị xã Tân Hiệp, tỉnh Hậu Giang)... cũng đầy rác rưởi nổi lềnh bềnh.
Theo báo Lao Động, tại phường 22, quận Bình Thạnh TPSG, hàng chục gia đình cư dân bị giải tỏa nhà đang phải sống tạm trong các căn nhà thuê. Từ một cuộc sống ổn định, có nhà cửa hẳn hoi, giờ đây những gia đình này phải lâm vào hoàn cảnh sống tạm bợ trong những căn nhà cho thuê để chờ được mua nhà ở tái định cư.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, những năm gần đây, do nạn khai thác cát trên sông Đồng Nai quá rầm rộ nên mỗi mùa mưa tới, hàng ngàn mét vuông đất vườn nhà dân hai bên bờ sông bị sạt lở trôi theo dòng nước xiết ở những xã thượng nguồn, dưới lòng hồ Trị An. Mối nguy hiểm từ thủy thần còn đe dọa người dân trong những mùa mưa sắp tới.
Theo ghi nhận của báo SGGP, trong lúc nhiều quận nội thành, huyện ngoại ô của thành phố Sài Gòn đang tập trung chống ngập do nước mưa chưa xong, thì những ngày vừa qua hiện tượng ngập lụt do triều cường đang ngày lan ra diện tích rộng với mức độ thiệt hại ngày càng cao. Đợt triều cường trong những ngày vừa qua đã làm vỡ nhiều tuyến đê bao
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.