Hôm nay,  

Nạn Đào Đường Cuối Năm

06/02/200700:00:00(Xem: 3494)

Nạn Đào Đường Cuối Năm

Bạn,

Theo báo quốc nội, trong những ngày vừa qua, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, tình trạng đào đường, xới tung vỉa hè và cùng với hàng loạt "lô cốt" ngăn chận giao thông trên nhiều tuyến đường trung tâm nội thành đã gây nhiều bất bình cho người dân những ngày cận Tết Nguyên đán. Vấn đề dư luận quan tâm là vì sao nạn đào đường cứ năm sau bát nháo hơn năm trước mà ngành giao thông công chánh vẫn không thể chấn chỉnh. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như saụ

Tại TPSG, trong khi hàng loạt tuyến đường trung tâm trở thành các đại công trường, thì người dân, doanh nghiệp đang sinh sống, làm ăn ở các tuyến đường trên (như Trần Hưng Đạo, Trần Đình Xu, Nguyễn Văn Cừ, Pasteur...) chỉ còn biết kêu trời vì những thiệt hại vô hình và hữu hình mà họ phải hứng chịụ Con đường có nhiều đại công trình nhất là đại lộ Trần Hưng Đạo với hàng loạt các "lô cốt" cỡ lớn án ngữ trên nhiều đoạn đường. Đến "lô cốt" to đùng trước Trung tâm Mua sắm Sài Gòn - Nguyễn Kim, bất chợt phóng viên được điều khiển lưu thông bởi chính những bảo vệ của trung tâm nàỵ Theo ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc tiếp thị trung tâm, không thể tính được những thiệt hại phải gánh chịu từ khi bị cản trở bởi công trình trước mặt tiền của trung tâm, nhất là đang mùa mua sắm cuối năm. Công trình này còn thực sự là cái bẫy nguy hiểm khi lưu thông trên đường. Cách đây vài hôm, một nhân viên của trung tâm trong khi qua đường đã bị xe máy tông gãy chân. Nguyên nhân do người đi xe máy bị công trình che chắn khuất tầm nhìn nên đã đụng vào nhân viên trung tâm. "Nhìn bảng công trình dự kiến kéo dài 300 ngày mà ngán ngẩm. Ngành Giao thông công chánh liệu có đền bù thiệt hại hàng chục tỉ đồng cho chúng tôi hay không"", ông Phú bất bình nóị

Tại quận 3, chủ quán ăn gia đình Con heo vàng (số 165 Pasteur, phường 6, quận 3), khai trương vào cuối năm 2006,  mong muốn năm Đinh Hợi sẽ có nhiều may mắn. Nhưng may đâu không thấy chỉ thấy xui xẻo khi công trình làm cống thoát nước dọc tuyến Pasteur chắn ngay mặt tiền. Tiếp xúc với phóng viên, quản lý quán ăn nói trên than: "Kiệt quệ rồi anh ơi, đâu khách nào tới với công trình ngổn ngang, bụi bặm thế nàỵ Cách đây vài ngày họ có đến tháo dỡ rào chắn, nhưng hẹn Tết xong sẽ quay lạị.. làm tiếp. Chắc đợi công trình xong hết tụi tôi mới gầy dựng lại được".

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, nhiều cửa hàng kinh doanh than trời vì xui rủi gặp các "đại công trình" chắn ngay mặt tiền. Mới đây có chủ quán ở phường Đa Kao, quận 1, vác đơn đến nhiều cơ quan chức năng yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại 360 triệu đồng vì Dự án Vệ sinh Môi trường TPSG (lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè) "thi công" dựng hàng rào che chắn mặt tiền kéo dài hơn 2 năm khiến quán  phải đóng cửa,   nhưng vụ kiện này vẫn chưa được giải quyết. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Người Lao Động, ít có năm nào Sài Gòn lại đông ông đồ  và chợ hoa Nguyễn Huệ lại quá đông người như năm nay.
Theo báo quốc nội, vào những ngày cuối năm, đa số nữ công nhân tại các doanh nghiệp may xuất cảng ở các tỉnh miền Nam
Theo báo Tiền Phong, tại miền Đông Nam phần, có khoảng hơn 500 ngàn công nhân xa quê đang làm việc trong các khu công nghiệp ở Đồng Nai
Theo báo quốc nội, từ trung tuần tháng 12 âm lịch đến nay, tại miền Nam, lời đồn ăn thịt heo rừng đầu năm Hợi sẽ gặp nhiều may mắn
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại tỉnh Đồng Nai, rất nhiều sinh viên hiện đang theo học các trường đại học, Cao đẳng trang trí mỹ thuật
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhiều năm qua, một lượng lớn tiền cổ nằm dưới các dòng sông ở Huế đã được những người dân
Theo báo quốc nội, ít ai ngờ rằng con gián vốn bị tống khứ ra khỏi nhà lại có thể sinh ra tiền. Bắt gián đã trở thành kế mưu sinh
Theo báo quốc nội, trong gần 20 năm nay, chưa bao giờ thời tiết ở thành phố Đà Lạt và các huyện của tỉnh Lâm Đồng lại bất thường
Theo báo quốc nội, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, ở khu vực Rừng Sác ngập mặn thuộc xã Phước An, huyện Nhơn Trạch
Theo báo quốc nội, gần đây, trên địa bàn thị xã Tân An, tỉnh lỵ tỉnh Long An, có một nhóm nữ tiếp viên bia Tiger đến các quán nhậu


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.