Hôm nay,  

Phá Sản Vì Nuôi Dê

06/05/200700:00:00(Xem: 5478)

Bạn,

Theo báo Thanh Niên, tại các tỉnh phía Nam của miền Trung,  Ninh Thuận là địa phương có nhiều trang trại chăn nuôi dê cừu. Những ngày này,  đang vào mùa khô nên mọi thứ cây cỏ ở đây đã bắt đầu úa vàng, thời tiết oi bức, khó chịu. Ngoài việc tìm cách đối phó với nắng hạn, các chủ trang trại, người nuôi dê cừu ở đây khốn đốn vì giá dê cừu giống "rẻ như cho".  Báo Thanh Niên ghi nhận thảm trạng này qua đoạn ký sự như sau.

 Năm 2003, tại Ninh Thuận một con dê cừu giống thuộc vào loại đẹp có giá xấp xỉ mười triệu đồng. Tính nhẩm, chi ra 100 triệu đồng để mua 10 con giống loại tốt thả nuôi trong thời gian một năm, qua 2 lần sinh sản sẽ thu lại đồng vốn, quá lãi. Thế là "nhà nhà" đi vào nghề chăn nuôi. Người có vốn đầu tư xây dựng trang trại lên đến bạc tỷ, ít vốn cũng phải vài trăm triệu đồng. Anh Hoàng, chủ trang trại chăn nuôi cừu ở vùng đất núi Một kể: hồi đó làm nghề lái xe máy cày, thu nhập tương đối ổn định. Thấy mọi người đổ xô vào chăn nuôi, "nóng ruột" về nhà bàn với vợ bán xe, vay thêm vốn để  làm trang trại. Số tiền 400 triệu đồng, anh Hoàng cũng mua được gần 50 con cừu giống đẹp. Khi ấy cừu giống rất khan hiếm, giá cao nên chậm một ngày là có thể mua đắt vài trăm ngàn đồng/con. Thế là tranh nhau để mua. Bốn năm cần mẫn chăm sóc, đàn cừu tăng vọt hơn 200 con (chưa kể bán đi một số cừu đực). Đầu tháng 3.2007, anh Hoàng rao bán cả đàn với giá 50 triệu đồng (kể cả đất, chuồng trại) để từ biệt nghề nuôi nhưng đến nay không ai mua. Khô hạn làm cho cỏ cây cháy rụi, chắc chắn giá dê cừu giống còn xuống nữa, đến chừng cho cũng không ai nhận, anh Hoàng tâm sự.

Một đại gia tên T. chuyên cung cấp thịt dê cừu cho nhà hàng, quán nhậu các tỉnh phía Nam ra giá như sau: "Dê cừu đực cân hơi 20 ngàn đồng/kg; dê cừu cái tuỳ theo tuổi, quá già thì 7 ngàn đồng/ kg hơi; tơ thì 10 ngàn đồng/kg hơi. T. cho rằng, chỉ riêng bộ "ngọc dương" của con đực cũng bán tới 150 đến 200 ngàn đồng/bộ. Nhiều chủ trang trại chấp nhận bán dê cừu giống theo giá thịt nhưng cũng bị các lái buôn từ chối hoặc mua với giá rất "hời" bằng cách mua "mớ" như mua khoai.Ông Trần Duy ở xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, nhiều năm kiên nhẫn đeo bám nghề chăn đã quyết đinh treo bảng bán đàn dê. Ba lần thương lượng để bán "mớ" (bán cả bầy dê) không thành và sau cùng ông Duy đành phải chịu bán dê giống với giá 7 ngàn đồng/kg hơi. Hơn 100 con dê (trước đây đầu tư gần 400 triệu đồng) chỉ bán được 14 triệu đồng. Trang trại chị Nguyễn Thuý Lan ở xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn có 120 con dê cừu đang trong thời kỳ sinh sản.

Bạn,

Cũng theo báo Thanh  Niên, hàng trăm trang trại chăn nuôi ở Ninh Thuận đang rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan" vì giá dê cừu "rớt" đến mức khó hiểu. Có người cố trụ để duy trì nghề chăn; có người "bán tháo, bán chạy" để chuyển nghề...Nhưng theo nhận định của các chuyên gia chăn nuôi: "cung đã vượt cầu", hàng trăm ngàn con giống tại các trang trại chăn nuôi ở Ninh Thuận đang bị "đóng băng". Tình hình này cứ kéo dài thì người chăn nuôi sẽ bị phá sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tình hình nhân quyền Việt Nam qua hô sơ Formosa lộ rõ màu sắc búa liềm rồi... bất kể thế giới phản đôi. Trong khi đó, có nghi vấn vi cá mập mua là không có giấy phép?
Vậy là y hệt như phim cao bồi bắn súng, bất bình là rút súng ra pằng pằng… Vậy mà, khi công an hỏi tới, hóa ra là súng nhựa. Hay, có phải công an chạy tội cho người khoe súng chăng?
Trong khi Biển Đông sôi động, sóng gió không ngừng, các quan chức ngoaị giao Việt Nam vẫn tưng bừng thu vén cả những món hàng thế giới ngăn cấm, thế là vi cá mập phơi đầy trên maí nhà sứ quán...
Hôm 19/1/2018 vừa qua là tròn 44 năm ngày Hoàng Sa bị Hải quân Trung Quốc đánh chiếm. Trận Hải chiến Hoàng Sa xảy ra ngày 19 tháng 1 năm 1974.
Vậy là thê thảm cho công nhân thủy nông Hà Nội, gần 3 năm bị nợ lương mà kêu hoài vẫn không thấy nhúc nhích... Có biết là bao nhiêu gia đình đau khổ chỉ vì quan chức Hà Nội tiền xài như nước, trong khi lương công nhân thủy lợi cứ bị chận hoài.
Vậy là kết thân hơn với Tòa Thánh Vatican, nhưng không biết mức độ tương lai như thế nào. Trong khi đó, chuyện văn nghệ Nội Mông Trung Quốc ca hát tại Hà Nội trong ngày tưởng niệm Hải Chiến Hoàng sa bị ngưng vì “sự cố kỹ thuật” chớ không vì Hoàng Sa. Có biết bao nhiêu triệu người suy nghĩ, tưởng nhớ về Hoàng Sa, vậy mà chỉ cần mấy cô Nội Mông váy Tàu nhảy múa là buồn biết bao nhiêu.
Vậy là robot tới Sài Gòn, làm một tiếp viên nhà hàng... điều này gợi lên suy nghĩ rằng, hàng chục triệu công nhân Việt Nam được chính phủ chuẩn bị kỹ năng gì, khi các hãng xưởng FDI và VN sử dụng robot vào các dây chuyền sản xuất. Phải thay đổi mới theo kịp xứ người, nhưng làm cách nào để thăng tiến cả trăm triệu người dân mới là nan đề.
Học sinh trung học quá kém, thế là lên đại học chới với... Lên đại học may mắn lấy được cử nhân, đa số sẽ đuối sức, hết dám theo lên bậc sau đại học, như Thạc sĩ, Tiến sĩ... Đó là hoàn cảnh chung.
Làm thế nào để chạy đua cách mạng công nghệ 4.0? Phải chăng là nợ lương cho tròn 4 năm? Hay là các quan chức thử tìm hiểu xem cách mạng công nghệ 4.0 có phải là nợ lương nhiều thêm?
Vậy là ông Tổng Bí Thư băn khoăn vì công an “bị kẻ địch mua chuộc”... Có phải là tình báo Trung Quốc hay Mỹ mua chuộc các tướng công an CSVN? Hay chỉ đơn giản là các tướng công an tụự chuyển biến?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.