Hôm nay,  

Lo Sợ Lúa Rơm Bị Đốt

31/03/200800:00:00(Xem: 3532)

Bạn,

Theo báo Thanh Niên, tại 1 ấp thuộc huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long, nhiều nông dân đang   sống trong tâm trạng lo âu vì lúa rơm bị  cháy. Tại ấp này, lúa vừa thu hoạch, rơm để sau nhà bị kẻ lạ phóng hỏa đốt sạch. Hàng loạt vụ cháy lúa, rơm  không tìm ra thủ phạm đã khiến người dân hoang mang. Báo Thanh Niên ghi nhận  về những vụ cháy  lúa rơm tại  địa phương này như sau. 

Giữa trưa ngày 26.3,  phóng viên đến nhà anh Hồ Văn Quéo, ấp Phước Chí A, xã Bình Phước, Măng Thít, Vĩnh Long. Chỉ đống rơm nằm cạnh mái hiên nhà, anh Quéo than: "Gia đình tôi đang ngồi trên lửa", vì lo sợ không biết kẻ xấu đến châm lửa lúc nào. Anh Quéo lo sợ nói: "Đống rơm này có thể cháy bén qua nhà lá mấy hồi; có chuyện gì mình lớn còn chạy được, chỉ sợ cho ba đứa con nhỏ mê ngủ". Trước đó, vào đêm mồng 8 tháng giêng âm lịch, khoảng 2 giờ 30 sáng, đang ngủ ngon, thình lình anh choàng tỉnh khi nghe tiếng la: "Cháy, cháy, cháy nhà chú Quéo!". Nghe la, anh Quéo hoảng sợ phóng ra khỏi mùng thì thấy phía sau nhà đỏ rực. 5  sào rơm chất đó để dành cho bò ăn đã bị ai đó chơi ác châm lửa. Chưa kịp hoàn hồn thì vài ngày sau chuồng bò của anh lại xảy ra chuyện. Đang đêm anh tỉnh giấc khi nghe 2 con bò nuôi rống inh ỏi. Tưởng chúng khát nước, anh đem nước ra thì thấy chuồng bò đã bốc lửa. Nếu hôm đó không có hàng xóm tiếp cứu thì 2 con bò của anh đã thành bò thui!

Anh Hồ Văn Oanh cùng địa phương cũng bị đốt rơm nhiều lần. Lần thứ nhất vào đêm mồng 3 Tết, đống rơm gần 7 sào bị đốt, nhờ phát hiện dập lửa kịp thời nên chỉ thiệt hại 1  sào rơm. Tưởng chuyện đã yên ai ngờ bốn hôm sau, gia đình anh đi làm đồng thì kẻ xấu lại đến phá. Lần này xảy ra vào ban ngày nên việc chữa cháy thuận tiện hơn. Quá hoảng, anh gom toàn bộ số rơm còn lại để gần vách nhà. Tưởng vậy kẻ xấu sẽ ngại ai ngờ vẫn bị phá. Một đêm đang ngủ, anh nghe nóng hầm hập, gió thổi ù ù, anh nhìn qua cửa sổ thì thấy lửa bốc cao ngay đống rơm.Một số  gia đình  cư dân trong ấp cũng bị kẻ xấu đốt phá, như anh Bình nhà có trên 10 sào rơm đang đêm bị đốt sạch. Mới đây đêm 25.3, nhà ông Hai có 1  sào rơm cũng tự nhiên bốc hỏa. Những nạn nhân này cho hay không có chuyện vô tình ném tàn thuốc hay con nít thức đêm phá. Điều người dân lo sợ là nơi đây có vườn tược và nhiều nhà lá, nếu không phát hiện kịp để cháy lây lan thì hiểm họa khôn lường.

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, trong khi người dân ấp Phước Chí A đau đầu với rơm cháy thì tại ấp Mỹ Điền, xã Mỹ Phước, huyện Măng Thít dân trồng lúa cũng lo sốt vó tìm cách thu hoạch lúa sớm vì chẳng biết lúa mình bốc cháy lúc nào.   Báo Thanh Niên nêu ra trường hơp một nông dân từ nơi khác qua đây thuê 4  sào ruộng trồng lúa, ngày 12 tháng3/2008, nông dân này thu hoạch được trên 100 giạ, sáng hôm trở lại thì cánh đồng lúa chỉ còn là đống tro tàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo các chuyên viên về môi trường,trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hàng loạt kênh rạch  đang lần lượt "tắt thở" vì nước thải dơ  từ các nhà máy, nhưng chưa có doanh nghiệp nào bị đóng cửa và bồi thường thiệt hại
Theo báo Sài Gòn, những ngày này, tại miền Tây Nam phần,  từ Tiền Giang qua Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ...  ở đâu cũng có cảnh tượng hàng ngàn gia đình phải ăn ở tạm bợ, dành trọn căn nhà để chứa lúa tránh mưa gió
Theo báo SGGP, tại vùng ngoại thành phố Sài Gòn, trên các tỉnh lộ đi qua địa phận các huyện Hóc Môn, Củ Chi, có những cánh đồng cỏ ngút ngàn, chạy dài xa tít mắt
Theo báo Sài Gòn, trong hệ thống cầu đường thuộc trên địa bàn quận Bình Thạnh, thành phố Sài Gòn,có cầu Đỏ hay còn gọi là cầu Sắt (cầu làm bằng sắt) mang trong mình những nét đặc biệt
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, cư dân sống ở các khu vực ven đê biển đã lo lắng vì mùa gió chướng sắp tới, sóng biển sẽ làm bể đê, cuốn trôi nhà dân.
Trên địa bàn Sài Gòn, Cầu chữ Y tại quận 8 là một "biểu tượng" rất đỗi quen thuộc đối với nhiều người từ bao năm nay.
Hiện nay, ở Sài Gòn, nạn ăn cắp xăng dầu diễn ra công khai ở nhiều nơi. Không chỉ tài xế xe bồn mà tài xế xe tải cũng thi nhau rút xăng dầu bán.
Theo báo Sài Gòn, nguồn tin từ ngành y tế VN cho biết: sữa bột không nhãn mác với phẩm, chất lượng kém đang có mặt tràn lan trên các sạp hàng ở chợ từ Bắc chí Nam.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, miền Tây Nam phần, hơn 10 năm qua, cư dân ở cạnh 1 ngôi chợ thuộc xã Hòa Thuận, huyện Mỹ Tú, khốn đốn vì sống bên bãi rác
Theo báo Sài Gòn, khắp các tỉnh Tây nguyên, đi kiếm nhà hàng đặc sản thú rừng dễ hơn tìm... quán cơm bụi.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.