Hôm nay,  

Lo Sợ Lúa Rơm Bị Đốt

31/03/200800:00:00(Xem: 3815)

Bạn,

Theo báo Thanh Niên, tại 1 ấp thuộc huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long, nhiều nông dân đang   sống trong tâm trạng lo âu vì lúa rơm bị  cháy. Tại ấp này, lúa vừa thu hoạch, rơm để sau nhà bị kẻ lạ phóng hỏa đốt sạch. Hàng loạt vụ cháy lúa, rơm  không tìm ra thủ phạm đã khiến người dân hoang mang. Báo Thanh Niên ghi nhận  về những vụ cháy  lúa rơm tại  địa phương này như sau. 

Giữa trưa ngày 26.3,  phóng viên đến nhà anh Hồ Văn Quéo, ấp Phước Chí A, xã Bình Phước, Măng Thít, Vĩnh Long. Chỉ đống rơm nằm cạnh mái hiên nhà, anh Quéo than: "Gia đình tôi đang ngồi trên lửa", vì lo sợ không biết kẻ xấu đến châm lửa lúc nào. Anh Quéo lo sợ nói: "Đống rơm này có thể cháy bén qua nhà lá mấy hồi; có chuyện gì mình lớn còn chạy được, chỉ sợ cho ba đứa con nhỏ mê ngủ". Trước đó, vào đêm mồng 8 tháng giêng âm lịch, khoảng 2 giờ 30 sáng, đang ngủ ngon, thình lình anh choàng tỉnh khi nghe tiếng la: "Cháy, cháy, cháy nhà chú Quéo!". Nghe la, anh Quéo hoảng sợ phóng ra khỏi mùng thì thấy phía sau nhà đỏ rực. 5  sào rơm chất đó để dành cho bò ăn đã bị ai đó chơi ác châm lửa. Chưa kịp hoàn hồn thì vài ngày sau chuồng bò của anh lại xảy ra chuyện. Đang đêm anh tỉnh giấc khi nghe 2 con bò nuôi rống inh ỏi. Tưởng chúng khát nước, anh đem nước ra thì thấy chuồng bò đã bốc lửa. Nếu hôm đó không có hàng xóm tiếp cứu thì 2 con bò của anh đã thành bò thui!

Anh Hồ Văn Oanh cùng địa phương cũng bị đốt rơm nhiều lần. Lần thứ nhất vào đêm mồng 3 Tết, đống rơm gần 7 sào bị đốt, nhờ phát hiện dập lửa kịp thời nên chỉ thiệt hại 1  sào rơm. Tưởng chuyện đã yên ai ngờ bốn hôm sau, gia đình anh đi làm đồng thì kẻ xấu lại đến phá. Lần này xảy ra vào ban ngày nên việc chữa cháy thuận tiện hơn. Quá hoảng, anh gom toàn bộ số rơm còn lại để gần vách nhà. Tưởng vậy kẻ xấu sẽ ngại ai ngờ vẫn bị phá. Một đêm đang ngủ, anh nghe nóng hầm hập, gió thổi ù ù, anh nhìn qua cửa sổ thì thấy lửa bốc cao ngay đống rơm.Một số  gia đình  cư dân trong ấp cũng bị kẻ xấu đốt phá, như anh Bình nhà có trên 10 sào rơm đang đêm bị đốt sạch. Mới đây đêm 25.3, nhà ông Hai có 1  sào rơm cũng tự nhiên bốc hỏa. Những nạn nhân này cho hay không có chuyện vô tình ném tàn thuốc hay con nít thức đêm phá. Điều người dân lo sợ là nơi đây có vườn tược và nhiều nhà lá, nếu không phát hiện kịp để cháy lây lan thì hiểm họa khôn lường.

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, trong khi người dân ấp Phước Chí A đau đầu với rơm cháy thì tại ấp Mỹ Điền, xã Mỹ Phước, huyện Măng Thít dân trồng lúa cũng lo sốt vó tìm cách thu hoạch lúa sớm vì chẳng biết lúa mình bốc cháy lúc nào.   Báo Thanh Niên nêu ra trường hơp một nông dân từ nơi khác qua đây thuê 4  sào ruộng trồng lúa, ngày 12 tháng3/2008, nông dân này thu hoạch được trên 100 giạ, sáng hôm trở lại thì cánh đồng lúa chỉ còn là đống tro tàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, trong khi hiện tượng "lấy chồng Đài Loan" chưa lắng dịu thì tại Sài Gòn lại xuất hình "chợ tìm chồng". Cách đây hơn 2 năm, tại địa bàn phường 8, quận 11, mỗi ngày có hàng trăm cô gái Việt Nam, hầu hết là gái quê ở dân miền Tây ngồi la liệt ở các công viên, vỉa hè của một số đường để tìm chồng. Bây giờ, các "chợ tìm chồng" tuy không còn nhộn nhịp như xưa, nhưng hàng ngày
Tại miền Tây Nam phần, tiên phong trong đánh bắt xa bờ chính là nghề câu mực. Một thời, nghề câu mực thu hút đông đảo ngư dân ven biển đồng bằng sông Cửu Long, giải quyết công ăn việc làm cho hàng vạn lao động sau mùa gặt. Vào những ngày biển không trăng, tàu câu mực ra khơi, vì đó là lúc mực xuất hiện nhiều. Đêm nào trời giông bão, biển động, mực "rong chơi" càng nhiều.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, sau một thời gian ngăn chận hiểm họa dịch cúm gia cầm, các cơ quan chuyên môn thành phố Sài Gòn đã khuyến khích người dân sử dụng lại các sản phẩm gia cầm sạch đã qua kiểm dịch. Tuy nhiên, sự khuyến khích này vẫn chưa trấn an được những người nội trợ, thực khách. Tại các chợ đầu mối, các chợ bán lẻ tại TPSG, người mua bán gia cầm vẫn chưa tăng về số lượng.
Theo báo Người Lao Động, một vấn đề đã và đang gây nhiều tranh luận trong ngành giáo dục tại VN hiện nay là chuyện dạy thêm, học thêm. Không ít thầy cô giáo đua nhau dạy thêm; trong nhiều trường công lập đều có thêm các trung tâm văn hóa ngoài giờ thi nhau mở hết "công suất" sau giờ làm việc. Và một khi người thầy biến kiến thức thành hàng hóa và cư xử với trò như một thứ khách hàng thì mối quan hệ thầy trò chỉ mang tính hình thức thương mại trong giáo dục.
Theo báo quốc nội, còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết, nhưng tình hình buôn lậu dọc theo tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đã diễn ra sôi động. Các mặt hàng thiết yếu như đường cát, hàng điện máy, ly, tách, điện thoại di động, thuốc lá, tân dược, phụ tùng xe hơi... được dân buôn lậu tập trung vận chuyển do giá chênh lệch cao, thu lời nhiều.
Theo Thời báo Kinh Tế VN, 3-4 năm gần đây, số lao động nghèo từ các vùng quê ra các thành phố, thị xã kiếm sống ước tính tăng 25-50%. Thời báo Kinh Tế Sài Gòn dẫn báo cáo của Ngân hàng thế giới cho biết, tình trạng nghèo khổ ở đô thị Việt Nam sẽ tập trung chính yếu ở nhóm người từ các vùng quê nhập cư và trong vòng hai thập niên tới, mỗi năm sẽ có khoảng 1 triệu người rời nông thôn ra thành phố.
Tại miền Tây Nam phần, hàng năm lượng nước sông Cửu Long đổ ra biển trung bình khoảng 500 tỉ mét khối. Mực nước trên lưu vực sông phân định thành hai mùa tương phản rõ rệt: mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11 chiếm đến 90% tổng lượng nước hàng năm. Từ mực nước thấp vào mùa khô có thể tăng khoảng 15m vào đỉnh lũ.
Việt Nam có nhiều làng nghề sản xuất gốm, và trong số những làng gốm nổi tiếng, có làng Thổ Hà tại miền Bắc VN được các nhà nghiên cứu nhân văn gọi là "kinh đô" gốm ngày xưa. Thế nhưng từ hơn 20 năm qua, Thổ Hà trở thành "phế đô" gốm với cảnh tượng hoang tàn, và là phim trường của nhiều tay săn ảnh chuyên nghiệp, giới hội họa, bởi cảnh quan ở Thổ Hà thấm đẫm hồn xưa.
Theo báo SGGP, ngày 8 tháng12 vưà qua, ga Sài Gòn bắt đầu bán vé tàu Tết cho hành khách đi các ga từ Đông Hà đến Hà Nội. Ngay từ trưa hôm trước tại nhà ga đã có hàng trăm người ngồi chực chờ để mua vé tàu về quê ăn Tết. Lúc "cao điểm", có gần 3 ngàn người tập trung tại khu vực phát phiếu mua vé.
Theo báo quốc nội, tại thành phố Cần Thơ, có quận Ninh Kiều là khu vực đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng cất nhà ven sông. Hiện nay, trên địa bàn quận này có rất nhiều nhà trên, ven sông, rạch, tạo thành những xóm nước đen gây ô nhiễm môi trường ở mức báo động.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.