Hôm nay,  

Lồng Tiếng Cho Phim

20/08/200500:00:00(Xem: 6983)
Bạn,
Theo báo quốc nội, tại VN, các chuyên viên lồng tiếng cho phim đang có nguy cơ thất nghiệp. Sự thu hẹp của thị trường phim bộ, công nghệ thu tiếng trực tiếp tại trường quay đang bắt đầu, phim phụ đề ngày càng được ưa chuộng đã đẩy nghề lồng tiếng phim vào giai đoạn khó khăn nhất. Báo Thanh Niên ghi nhận hiện trạng này như sau.
Theo anh Phước Trang, một trong những diễn viên lồng tiếng kỳ cựu 30 năm, từng gắn bó với hầu hết các vai diễn của diễn viên Huỳnh Anh Tuấn, thì 10 năm trước thật sự là thời kỳ vàng son của nghề lồng tiếng. Thời đó, diễn viên lồng tiếng được xem trọng. Chỉ riêng TP SG có tới 5-6 nhóm lồng tiếng, mỗi tháng mỗi nhóm đều đặn nhận 1-2 phim (phim truyền hình Việt Nam hoặc phim nước ngoài) nhiều tập và thu nhập cũng khá. Nhưng khoảng 6 năm trở lại đây, nghề lồng tiếng phim đang dần xuống dốc.

Qua rồi thời phim bộ Hồng Kông, Đài Loan với đội ngũ lồng tiếng của Fafilm "làm mưa làm gió" trong các gia đình. Hồi ấy, chỉ cần những cái tên của diễn viên lồng tiếng Thế Thanh, Bích Ngọc, Huỳnh Hoa, Thế Phương, Trung Châu... được giới thiệu ở đầu phim cũng đã làm người xem náo nức. Nay thị trường phim bộ Hồng Kông, Đài Loan ngày càng bị thu hẹp, trong khi đó sự xâm nhập của phim nhiều tập Nam Hàn ngày càng mạnh, mà với phim Hàn Quốc khán giả lại chuộng hình thức "thuyết minh" hơn, làm cho các diễn viên lồng tiếng càng ít việc, có khi "ngồi chơi xơi nước" suốt ba tháng.
Theo chị Mộng Vân, người gắn bó với nghề lồng tiếng 20 năm và hiện phụ trách lồng tiếng ở Đài Truyền hình TPSG, những diễn viên lồng tiếng được gọi "sống chết với nghề" hiện chỉ còn hơn 20 người. Còn số lượng đội ngũ lồng tiếng trẻ từ 50-60 người, ít hơn nhiều so với thời kỳ "vàng son".
Bạn,
Báo TN viết tiếp: Những người đến với nghề lồng tiếng phần nhiều để thỏa mãn đam mê, và cũng chỉ có niềm đam mê mới giữ chân họ ở lại với nghề chứ không thể xem đây là phương tiện mưu sinh.Nhưng cũng chính sự đam mê đã biến nghề thành nghiệp nên những nghệ sĩ thực sự yêu nghề không dễ từ bỏ. Trong thời gian chờ đợi có phim để lồng tiếng, họ làm những công việc khác để bảo đảm cuộc sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải nhà nước Trung Quốc thăng chức ông Tướng Tàu một thời tác chiến ở VN là để chuẩn bị một trận Nam Tiến mới? Hay chỉ để hù dọa thôi?
Báo Thanh Niên kể: Theo Cục An ninh mạng (Bộ Công an), trong thời gian qua, các cuộc tấn công mạng diễn ra ngày càng gia tăng, với cường độ cao, nhất là từ năm 2016 đến nay.
Trước tiên, tỷ lệ tử vong vì ung thư của Việt Nam là trong nhóm các quốc gia nhiều hàng đầu thế giới. Thứ đến, Bộ Y Tế lặng lẽ cho bán thuốc giả mang danh thuốc trị ung thư...
Làm thuóc giả để bán ra như thuốc chữa ung thư, cuôi cùng chỉ lãnh án tội “buôn lậu,” nghĩa là cho bản án nhẹ gấp 10 lần. Thuốc giả là tử hình, nhưng buôn lậu chỉ ngồi tù cỡ chục năm.
Vậy là Sài Gòn sẽ tăng lương cán bộ, công chức? Hay chỉ là hứa hẹn cho nghe êm tai người Sài Gòn? Hay vì tiền Việt kiều gửi về Sài Gòn nhiều hơn các nơi khác?
Trong khi điều kiện kinh doanh đang siết chặt các doanh nghiệp VN, và thế gỡ chỉ là phải hối lộ, cán bộ ngành giáo dục ép sex cô giáo với hứa hẹn cho vào biên chế.
Sẽ mất thị trường Mỹ? Đó là nỗi lo cho ngành thủy sản Việt Nam… bởi vì tiêu chuẩn vào thị trường Mỹ gắt gao hơn.
Trong khi hàng nông sản của nông dân Việt Nam bán ra chậm chạp, gian nan… nông sản quốc tế nhập vào VN lại bán chạy… Hóa ra, mình cứ gom tiền cho quốc tế. Tại sao?
Người mua nhà ở xã hội Hùng Vương tại phường Phú Đông, TP Tuy Hòa (Phú Yên) kêu cứu đến các cơ quan chức năng vì cho rằng chủ đầu tư dự án lừa,
Người bênh vực trước tòa cho rất nhiều tù nhân lương tâm đang gặp viễn ảnh kỷ luật... Báo Tiếng Dân có bài viết đưa ra lời kêu cứu: LS Võ An Đôn sắp bị kỷ luật vì đăng bài trên Facebook?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.