Hôm nay,  

Nước Mặn ‘uy Hiếp’ Lúa

24/03/200900:00:00(Xem: 4923)

NƯỚC MẶN ‘UY HIẾP’ LÚA

Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, trong tuần qua, tại miền Tây Nam phần, nước mặn xâm nhập sâu vào dất liền, đang đe dọa, "uy hiếp" hàng chục ngàn  hécta lúa, vườn cây ăn trái và tác động lớn đến cuộc sống người dân ven biển các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang.  Tại nhiều nơi, nông dân phải khẩn cấp bơm nước cứu lúa trước khi  nước mặn lấn sâu vào ruộng đồng. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về thảm họa này như sau.
Nước mặn biển Tây từ hướng Cà Mau đổ về Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang theo kênh xáng Quản Lộ - Phụng Hiệp trong khi dọc hai bờ kênh có rất nhiều trà lúa vụ ba. Ban giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết nước mặn đang xâm nhập nhanh vào nội đồng nên có nguy cơ uy hiếp trên 2,000 hécta lúa đông xuân ở vùng tam giác Tha Na Rộn của huyện Hồng Dân. Khu vực này nằm giáp ranh tỉnh Sóc Trăng nên rất khó điều tiết nước ngọt phục vụ sản xuất lúa đông xuân, nông dân vẫn xuống giống ồ ạt trong khi hiện nay nồng độ nước mặn đo được tại ngã tư Ninh Quới (huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) và tại thị trấn Phước Long đã rất cao.
Các cống ngăn mặn ở huyện Phước Long và Hồng Dân đã được mở rộng để điều tiết nước cho nông dân nuôi tôm làm người trồng lúa vụ ba lo lắng. Ông Trần Hoài Nam ở Tha Na Rộn, xã Ninh Quới be bờ trên thửa ruộng rộng hơn 1ha nhưng nước mặn vẫn tràn vào. Ông Nam cho biết: "Mấy ngày nay nắng nóng ruộng đã khô nước, định bơm thêm vài đợt nước ngọt vào nhưng sáng ra hớp nước dưới sông đã mặn chát nên không bơm được, chắc chắn lúa sẽ "khát" nước ngọt, ảnh hưởng đến năng suất.


Trong khi đó, gió mùa đông bắc đã mạnh dần lên làm nước mặn từ biển Đông bắt đầu lấn sâu vào sông Hậu uy hiếp lúa, vườn cây ăn trái của người dân huyện Cù Lao Dung và Long Phú (Sóc Trăng). Dòng nước mặn đang chảy mạnh vào các tuyến kênh nội đồng ở xã Long Phú, Đại Ân I, Long  Đức và  Đại Ngãi của huyện Long Phú nên nông dân đã phải tất bật đặt máy bơm nước ngọt ít ỏi còn lại vào kênh thủy lợi để cứu lúa vụ ba trước khi nước mặn tràn vào đầy kênh xáng. Lão nông Lý Chanh ở xã Long Phú cho biết: "Nước mặn về rồi,  dân tranh thủ lấy nước ngọt vào ruộng kẻo nay mai không còn nước để cứu lúa. Mặc dù ngành nông nghiệp khuyến cáo không cho làm lúa vụ ba nhưng nông dân tụi tôi nằm không ở nhà không chịu nổi nên đã xuống giống, tới đâu hay tới đó".
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, nắng nóng, nước mặn về cũng làm hoa màu ở nhiều nơi úa vàng, dưa hấu héo đọt. Tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, phóng viên chứng kiến một nông  dân  lội xuống ao múc từng thùng nước ngọt ít ỏi tưới cho rẫy cải ngọt bị héo lá vì nắng nóng. Theo nông dân này nếu nắng nóng thêm một tuần nữa sẽ gây thiếu nước nghiêm trọng tại vùng chuyên canh rau cải, hành hẹ của xã vì các tuyến kênh đang kiệt nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nha Trang, Khánh Hòa... tai họa lớn. Bản tin VOA kể: Ít nhất 13 người chết và 4 người mất tích trong trận lở đất, lũ quét ở tỉnh Khánh Hòa, sáng hôm 18/11, theo hãng tin AP
Nhìn đâu cũng thấy ô nhiễm môi trường... Bản tin VOV kể về tỉnh Điện Biên: Ngay vào đầu vụ sản xuất, chế biến dong riềng năm nay, nhiều sông suối trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã bị ô nhiễm nghiêm trọng từ hoạt động này.
Có vẻ như làng taxi Việt Nam khó thở... Báo Lao Động kể về tình hình: Thừa nhận không cạnh tranh được Grab, doanh nghiệp Việt rút lui khỏi Vinataxi. Tracodi đã quyết định thoái toàn bộ vốn tại liên doanh Vinataxi và chính thức rút khỏi ngành taxi.
Trong khi hàng chục ngư dân Việt Nam trong nhà giam than trời, đội tuyển túc cầu Việt Nam đá thắng đội tuyển Malaysia 2-0 trong giải AFF.
Khi các quan chức xây xong biệt phủ, hễ bị kể tội tham nhũng, sẽ xin quy chế tù tại gia... tuyệt vời tiện nghi.
Hưng Yên nổi tiếng với đặc sản nào? Giò bì phố Xuôi, gà Đông Tảo, nhãn lồng, tương Bần… vâng. Bây giờ có thêm đặc sản: thạc sĩ chui.
Dân số Sài Gòn là bao nhiêu? Mõi năm tăng bao nhiêu? Bản tin VOV ghi lời Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP SG, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở của thành phố cho biết, TP SG hiện là địa phương đông dân nhất cả nước, với khoảng 8,7 triệu người.
Hãy hình dung rằng quan chức nói ngọng... và trong khi nói tiếng Anh với quan khách quốc tế, giả sử quan chức biết tiếng Anh chút đỉnh, thế là cứ Yes với “Lo” loạn xà ngầu... Mỹ nghe cũng nhức đầu.
Giáo dục lúc nào cũng có chuyện nhức nhối... Có nên đổi tên cấp tiểu học thành cấp 1, và vân vân.,.. hay không?
Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dẫn tới đâu? Coi bộ sẽ kéo dài nhiều năm cũng chưa xong,,,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.