Hôm nay,  

Nước Mặn ‘uy Hiếp’ Lúa

24/03/200900:00:00(Xem: 5058)

NƯỚC MẶN ‘UY HIẾP’ LÚA

Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, trong tuần qua, tại miền Tây Nam phần, nước mặn xâm nhập sâu vào dất liền, đang đe dọa, "uy hiếp" hàng chục ngàn  hécta lúa, vườn cây ăn trái và tác động lớn đến cuộc sống người dân ven biển các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang.  Tại nhiều nơi, nông dân phải khẩn cấp bơm nước cứu lúa trước khi  nước mặn lấn sâu vào ruộng đồng. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về thảm họa này như sau.
Nước mặn biển Tây từ hướng Cà Mau đổ về Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang theo kênh xáng Quản Lộ - Phụng Hiệp trong khi dọc hai bờ kênh có rất nhiều trà lúa vụ ba. Ban giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết nước mặn đang xâm nhập nhanh vào nội đồng nên có nguy cơ uy hiếp trên 2,000 hécta lúa đông xuân ở vùng tam giác Tha Na Rộn của huyện Hồng Dân. Khu vực này nằm giáp ranh tỉnh Sóc Trăng nên rất khó điều tiết nước ngọt phục vụ sản xuất lúa đông xuân, nông dân vẫn xuống giống ồ ạt trong khi hiện nay nồng độ nước mặn đo được tại ngã tư Ninh Quới (huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) và tại thị trấn Phước Long đã rất cao.
Các cống ngăn mặn ở huyện Phước Long và Hồng Dân đã được mở rộng để điều tiết nước cho nông dân nuôi tôm làm người trồng lúa vụ ba lo lắng. Ông Trần Hoài Nam ở Tha Na Rộn, xã Ninh Quới be bờ trên thửa ruộng rộng hơn 1ha nhưng nước mặn vẫn tràn vào. Ông Nam cho biết: "Mấy ngày nay nắng nóng ruộng đã khô nước, định bơm thêm vài đợt nước ngọt vào nhưng sáng ra hớp nước dưới sông đã mặn chát nên không bơm được, chắc chắn lúa sẽ "khát" nước ngọt, ảnh hưởng đến năng suất.


Trong khi đó, gió mùa đông bắc đã mạnh dần lên làm nước mặn từ biển Đông bắt đầu lấn sâu vào sông Hậu uy hiếp lúa, vườn cây ăn trái của người dân huyện Cù Lao Dung và Long Phú (Sóc Trăng). Dòng nước mặn đang chảy mạnh vào các tuyến kênh nội đồng ở xã Long Phú, Đại Ân I, Long  Đức và  Đại Ngãi của huyện Long Phú nên nông dân đã phải tất bật đặt máy bơm nước ngọt ít ỏi còn lại vào kênh thủy lợi để cứu lúa vụ ba trước khi nước mặn tràn vào đầy kênh xáng. Lão nông Lý Chanh ở xã Long Phú cho biết: "Nước mặn về rồi,  dân tranh thủ lấy nước ngọt vào ruộng kẻo nay mai không còn nước để cứu lúa. Mặc dù ngành nông nghiệp khuyến cáo không cho làm lúa vụ ba nhưng nông dân tụi tôi nằm không ở nhà không chịu nổi nên đã xuống giống, tới đâu hay tới đó".
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, nắng nóng, nước mặn về cũng làm hoa màu ở nhiều nơi úa vàng, dưa hấu héo đọt. Tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, phóng viên chứng kiến một nông  dân  lội xuống ao múc từng thùng nước ngọt ít ỏi tưới cho rẫy cải ngọt bị héo lá vì nắng nóng. Theo nông dân này nếu nắng nóng thêm một tuần nữa sẽ gây thiếu nước nghiêm trọng tại vùng chuyên canh rau cải, hành hẹ của xã vì các tuyến kênh đang kiệt nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo SGGP, những ngày vừa qua, lĩnh vực nhà đất tại Sài Gòn lại "nóng lên" khi ủy ban các quận, huyện cho phép kê khai để xin tồn tại nhà xây dựng không phép, trái phép từ ngày 1-7-2004 trở về trước. Ban đầu, sự kiện này được người dân vui mừng đón nhận hết sức hồ hởi, nhưng sau đó họ nhận ra rằng lại thêm một thủ tục hành dân...
Theo báo Người Lao Động, sau vụ trường Anh ngữ quốc tế SITC với hàng chục chi nhánh tại các thành phố VN bị phát giác lừa gạt học viên, và tổng giám đốc trường học trốn, những người theo học tiếng Anh mới giật mình nhận ra rằng bỏ tiền vào các trung tâm Anh ngữ mang danh quốc tế chưa hẳn đã tốt, khi mà hiện nay tại VN có rất nhiều trường lạm dụng ngôn từ "quốc tế" trong việc đặt tên trường.
Theo báo quốc nội, tại tỉnh Quảng Ngãi có 1 ngôi làng mà cư dân đang đối mặt với dịch bệnh viêm gan. Đó là làng Tân An, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh. Làng có 200 gia đình với hơn 900 cư dân, nhưng đã có trên 50% dân số bị viêm gan B. Hai năm trở lại đây, có hơn 20 người đã bị căn bệnh quái ác này cướp đi mạng sống, phần lớn tuổi đời từ 30 đến 45.
Theo báo Người Lao Động, tình trạng số nhà, tên đường tại các khu dân cư mới trên địa bàn TPSG chẳng khác nào những mê hồn trận. Nhất là một số khu dân cư mới ở quận Gò Vấp và quận 8. Trước thực trạng này, Sở Xây dựng TPSG đang lập kế hoạch thực hiện quy chế đánh số và gắn biển số nhà, vừa được Bộ Xây dựng ban hành
Theo báo quốc nội, trên nhiều khu phố ở Hà Nội, thường có một nhóm người, trên tay là những túi nilon to nhỏ khác nhau chứa những con bọ cạp hoặc con bửa củi bán rong. Những người này là dân buôn từ các tỉnh miền Nam ra, vất vả kiếm sống bằng nghề mạo hiểm này. Qua những người quen, họ biết được nhu cầu sử dụng bọ cạp ở Hà Nội đang tăng mạnh
Tại miền Đông Nam phần, vùng Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều cửa sông, hải cảng nằm trong hệ thống giao thông đường thủy trọng yếu toàn miền. Theo tài liệu của báo quốc nội, vào cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17, trong tiến trình khai phá vùng đất phương Nam, đã có nhiều luồng dân cư qua lại cửa ngõ này và chọn Bà Rịa - Vũng Tàu làm nơi định cư lâu dài.
Trên con đường xuyên Việt ra Bắc vào Nam, Hải Vân luôn luôn là một địa danh ấn tượng. Đây là đèo cao nhất trong các đèo ở Việt Nam (khoảng 500m so với mực nước biển), đầy hiểm trở và cũng là đỉnh núi cuối cùng của một mạch Trường Sơn đâm ngang ra biển. Trong Phủ Biên tạp lục, Lê Quý Đôn từng nhận xét: Hải Vân dưới sát bờ biển,
Theo báo Đồng Nai, những công nhân làm việc tại các nhà máy công nghiệp tại VN luôn đối mặt với những hiểm họa từ các loại bệnh do nghề nghiệp gây ra. Hiện nay, tại các khu công nghiệp, chế biến sản xuất, ngoài những bệnh nghề nghiệp thông thường đã xuất hiện nhiều loại bệnh nghề nghiệo mới, nguy hiểm hơn như bụi phổi silic, điếc nghề nghiệp, nhiễm độc chì, độc nicotin, lao phổi nghề nghiệp
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại 1 xóm nghèo ven kênh Tàu Hủ thuộc quận 8 thành phố SG. Cư dân ở xóm này đang sống yên lành, thì bất ngờ nhận quyết định giải tỏa. Người lớn thấp thỏm chờ đợi cái ngày chính thức "cuốn gói ra đi" còn trẻ em nơm nớp lo sợ, một nỗi sợ cố hữu của người nghèo, nỗi lo thất học.
Theo báo Tuổi Trẻ, chưa bao giờ hoạt động xuất cảng lao động của VN lại đa dạng và phức tạp như hiện nay. Bên cạnh hoạt động của hệ thống doanh nghiệp do nhà nước quản lý còn thực trạng khác: cò mồi trung gian với qui mô và thế lực mạnh không kém. Nhiều người đã bị lừa đảo. Báo TT ghi nhận thực trạng này qua một số trường hợp như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.