Hôm nay,  

Nước Mặn ‘uy Hiếp’ Lúa

24/03/200900:00:00(Xem: 4436)

NƯỚC MẶN ‘UY HIẾP’ LÚA

Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, trong tuần qua, tại miền Tây Nam phần, nước mặn xâm nhập sâu vào dất liền, đang đe dọa, "uy hiếp" hàng chục ngàn  hécta lúa, vườn cây ăn trái và tác động lớn đến cuộc sống người dân ven biển các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang.  Tại nhiều nơi, nông dân phải khẩn cấp bơm nước cứu lúa trước khi  nước mặn lấn sâu vào ruộng đồng. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về thảm họa này như sau.
Nước mặn biển Tây từ hướng Cà Mau đổ về Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang theo kênh xáng Quản Lộ - Phụng Hiệp trong khi dọc hai bờ kênh có rất nhiều trà lúa vụ ba. Ban giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết nước mặn đang xâm nhập nhanh vào nội đồng nên có nguy cơ uy hiếp trên 2,000 hécta lúa đông xuân ở vùng tam giác Tha Na Rộn của huyện Hồng Dân. Khu vực này nằm giáp ranh tỉnh Sóc Trăng nên rất khó điều tiết nước ngọt phục vụ sản xuất lúa đông xuân, nông dân vẫn xuống giống ồ ạt trong khi hiện nay nồng độ nước mặn đo được tại ngã tư Ninh Quới (huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) và tại thị trấn Phước Long đã rất cao.
Các cống ngăn mặn ở huyện Phước Long và Hồng Dân đã được mở rộng để điều tiết nước cho nông dân nuôi tôm làm người trồng lúa vụ ba lo lắng. Ông Trần Hoài Nam ở Tha Na Rộn, xã Ninh Quới be bờ trên thửa ruộng rộng hơn 1ha nhưng nước mặn vẫn tràn vào. Ông Nam cho biết: "Mấy ngày nay nắng nóng ruộng đã khô nước, định bơm thêm vài đợt nước ngọt vào nhưng sáng ra hớp nước dưới sông đã mặn chát nên không bơm được, chắc chắn lúa sẽ "khát" nước ngọt, ảnh hưởng đến năng suất.


Trong khi đó, gió mùa đông bắc đã mạnh dần lên làm nước mặn từ biển Đông bắt đầu lấn sâu vào sông Hậu uy hiếp lúa, vườn cây ăn trái của người dân huyện Cù Lao Dung và Long Phú (Sóc Trăng). Dòng nước mặn đang chảy mạnh vào các tuyến kênh nội đồng ở xã Long Phú, Đại Ân I, Long  Đức và  Đại Ngãi của huyện Long Phú nên nông dân đã phải tất bật đặt máy bơm nước ngọt ít ỏi còn lại vào kênh thủy lợi để cứu lúa vụ ba trước khi nước mặn tràn vào đầy kênh xáng. Lão nông Lý Chanh ở xã Long Phú cho biết: "Nước mặn về rồi,  dân tranh thủ lấy nước ngọt vào ruộng kẻo nay mai không còn nước để cứu lúa. Mặc dù ngành nông nghiệp khuyến cáo không cho làm lúa vụ ba nhưng nông dân tụi tôi nằm không ở nhà không chịu nổi nên đã xuống giống, tới đâu hay tới đó".
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, nắng nóng, nước mặn về cũng làm hoa màu ở nhiều nơi úa vàng, dưa hấu héo đọt. Tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, phóng viên chứng kiến một nông  dân  lội xuống ao múc từng thùng nước ngọt ít ỏi tưới cho rẫy cải ngọt bị héo lá vì nắng nóng. Theo nông dân này nếu nắng nóng thêm một tuần nữa sẽ gây thiếu nước nghiêm trọng tại vùng chuyên canh rau cải, hành hẹ của xã vì các tuyến kênh đang kiệt nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải nhà nước Trung Quốc thăng chức ông Tướng Tàu một thời tác chiến ở VN là để chuẩn bị một trận Nam Tiến mới? Hay chỉ để hù dọa thôi?
Báo Thanh Niên kể: Theo Cục An ninh mạng (Bộ Công an), trong thời gian qua, các cuộc tấn công mạng diễn ra ngày càng gia tăng, với cường độ cao, nhất là từ năm 2016 đến nay.
Trước tiên, tỷ lệ tử vong vì ung thư của Việt Nam là trong nhóm các quốc gia nhiều hàng đầu thế giới. Thứ đến, Bộ Y Tế lặng lẽ cho bán thuốc giả mang danh thuốc trị ung thư...
Làm thuóc giả để bán ra như thuốc chữa ung thư, cuôi cùng chỉ lãnh án tội “buôn lậu,” nghĩa là cho bản án nhẹ gấp 10 lần. Thuốc giả là tử hình, nhưng buôn lậu chỉ ngồi tù cỡ chục năm.
Vậy là Sài Gòn sẽ tăng lương cán bộ, công chức? Hay chỉ là hứa hẹn cho nghe êm tai người Sài Gòn? Hay vì tiền Việt kiều gửi về Sài Gòn nhiều hơn các nơi khác?
Trong khi điều kiện kinh doanh đang siết chặt các doanh nghiệp VN, và thế gỡ chỉ là phải hối lộ, cán bộ ngành giáo dục ép sex cô giáo với hứa hẹn cho vào biên chế.
Sẽ mất thị trường Mỹ? Đó là nỗi lo cho ngành thủy sản Việt Nam… bởi vì tiêu chuẩn vào thị trường Mỹ gắt gao hơn.
Trong khi hàng nông sản của nông dân Việt Nam bán ra chậm chạp, gian nan… nông sản quốc tế nhập vào VN lại bán chạy… Hóa ra, mình cứ gom tiền cho quốc tế. Tại sao?
Người mua nhà ở xã hội Hùng Vương tại phường Phú Đông, TP Tuy Hòa (Phú Yên) kêu cứu đến các cơ quan chức năng vì cho rằng chủ đầu tư dự án lừa,
Người bênh vực trước tòa cho rất nhiều tù nhân lương tâm đang gặp viễn ảnh kỷ luật... Báo Tiếng Dân có bài viết đưa ra lời kêu cứu: LS Võ An Đôn sắp bị kỷ luật vì đăng bài trên Facebook?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.