Hôm nay,  

Đê Biển Đầy ‘thương Tích’

15/08/200900:00:00(Xem: 3701)

ĐÊ BIỂN ĐẦY ‘THƯƠNG TÍCH’
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, tuyến đê biển phía Tây bán đảo Cà Mau ngăn mặn, giữ ngọt, chống tràn nhưng bị xói lở và chưa có cách ngăn chặn. Tuyến đê biển phía đông từ Sóc Trăng, Bạc Liêu đến Cà Mau, đoạn nằm trên địa bàn tỉnh Cà Mau, dài hơn 150 km, lại chưa được đắp. Tuyến biển tây bắt đầu từ Cà Mau đến Kiên Giang, dài khoảng 260 km, được xây dựng sau bão số 5 (năm 1997),. Thế nhưng, đoạn đi qua huyện U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân (Cà Mau) và huyện Hòn Đất (Kiên Giang) bị xói lở, nhiều đoạn nghiêm trọng. Báo Tiền Phong ghi nhận thực  trạng này như sau.
Trên địa bàn tỉnh Cà Mau,đoạn đê ở rạch Tiểu Dừa (U Minh) bị sạt lở gần 200 m. Cứ có cửa biển là sạt lở lớn, như cửa Hương Mai (U Minh), cửa Đá Bạc, Sông Đốc (Trần Văn Thời), cửa Cái Cám (Phú Tân) sạt lở mỗi nơi trên dưới 150 m, ăn sâu vào chân đê. Chi cục Thủy lợi Cà Mau, cho biết: "Các điểm sạt lở đang rộng thêm, sạt lở nhanh vào mùa gió mùa tây - nam.  Các chuyên viên đã khảo sát, gia cố nhưng chưa ngăn được tốc độ sạt lở do sóng biển". Thời điểm này, gió mùa tây - nam thổi vào đất liền, sạt lở nghiêm trọng. Một vài điểm sạt lở đã được gia cố bằng rọ đá nhưng không chống được mà càng ngày sạt lở rộng thêm. 19 điểm sạt lở đê biển Tây có tổng chiều dài hơn 2 ngàn 500 mét.


Ở tỉnh Sóc Trăng, đê biển dài 72 km, Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Sóc Trăng, cho biết, các huyện ven biển Vĩnh Châu, Cù Lao Dung, nước biển đã nuốt chửng nhiều đoạn. Ở tỉnh Bạc Liêu, đê biển dài 56 km, theo Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn, đê chỉ chịu được bão cấp 9, còn bão cấp 10 - 12 thì vỡ đê là không thể tránh. Đặc biệt, tuyến đê Biển Đông có hơn 150 km trên đất Cà Mau, đến nay chưa đắp, nên tỉnh Cà Mau đang bị hở sườn phía Đông. Đê ở cực nam bị nước biển đập vào, xói lở mạnh, không giữ được rừng phòng hộ. Dải rừng phòng hộ đê Biển Tây trên địa bàn tỉnh Cà Mau dài 93 km thuộc các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, đang có trên 3 ngàn gia đình cư dân với hơn 10 ngàn người sinh sống. 
Sở  Nông nghiệp Cà Mau cho hay: "Số  gia đình cư dân cư trú trong và ngoài đê thuộc khu vực rừng phòng hộ có hơn 2 ngàn 100  gia đình không đất sản xuất, đang gây áp lực lên tài nguyên rừng". Rừng phòng hộ Biển Tây thuộc địa phận huyện U Minh có hơn 300  gia đình cư dân sinh sống, đa số nghèo.
Bạn,
Cũng theo báo Tiền Phong, các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, khi qui hoạch lại diện tích rừng đều có xu hướng bóp rừng phòng hộ ven biển. Rừng phòng hộ ở các tỉnh, dày nhất chỉ khoảng 1 ngàn mét, mỏng nhất là trơ trơ đê biển trước sóng gió. Hầu hết các cửa sông ăn thông ra biển đều bị sạt lở nặng, chưa có dấu hiệu dừng lại.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.