Hôm nay,  

Sạt Lở Đất Miền Tây

20/06/200700:00:00(Xem: 3052)

Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội, miền Tây Nam phần đang bước vào mùa mưa lũ, tình trạng sạt lở đang diễn biến phức tạp, đe dọa tính mạng, tài sản của các gia đình cư  dân sống trong vùng nguy hiểm. Các địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc di dời dân vào nơi an toàn vì thiếu đất, kinh phí. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Tại miền Tây Nam phần, dọc hai bờ sông Tiền, sông Hậu thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp, hầu như địa phương nào cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Thống kê của  tỉnh, có 84 điểm sạt lở với tổng chiều dài gần 170km thuộc 42 xã phường, thị trấn. Huyện Thanh Bình là một trong những "điểm nóng" về sạt lở, tập trung ở ấp Hạ, ấp Tân Phú A, ấp Tân Hội xã Tân Bình, trong đó ấp Hạ với chiều dài sạt lở hơn 1 ngàn 300 mét.

Tỉnh An Giang có 40 điểm sạt lở nặng nằm dọc hai bờ sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao. Theo Sở Tài nguyên-Môi trường An Giang, đến nay có hàng trăm hécta đất bị nước nhấn chìm, xâm thực đất liền từ 5-30m. Riêng xã Vĩnh Hòa (huyện Tân Châu) đã có 40 hécta đất bị sạt lở, trong đó, ấp Vĩnh An bị lở hoàn toàn. Toàn huyện Chợ Mới có 11 khu vực sạt lở trên bờ sông Hậu, sông Tiền và sông Vàm Nao với tổng chiều dài trên 10km. Nơi diễn biến phức tạp, mật độ sạt lở cao và có dân cư sống tập trung đông đúc ven khu vực sạt lở là các xã Kiến An, Long Điền A, Tấn Mỹ và Mỹ Hiệp.

Tại Vĩnh Long, xuất hiện nhiều địa  điểm sạt lở ở mức báo động. Đặc biệt, mùa mưa lũ 2006, tuyến đê bao cồn Ông Phán bên sông Tiền (huyện Long Hồ) bị áp lực nước phá hoại nghiêm trọng, nhiều đoạn chiều ngang của đê bao rộng 8 m nhưng chỉ còn dưới 2 m. Khu vực bến phà Cần Thơ, bờ Vĩnh Long) cũng thuộc địa điểm báo động nguy hiểm.

Miền Tây Nam phần hiện có 141 đoạn sông, chủ yếu trên sông Tiền và sông Hậu, với hàng trăm điểm sạt lở nguy hiểm trong mùa mưa lũ. Nguyên nhân sạt lở chính yếu là do động lực dòng sông kết hợp với cấu tạo nền địa chất mềm yếu của lòng dẫn gây ra. Mưa lũ làm tăng mạnh tốc độ và lưu lượng dòng chảy gây sạt lở. Nạn khai thác cát trái phép và xây dựng các công trình, nhà dân lấn chiếm lòng sông cũng là một trong những nguyên nhân chính làm thay đổi dòng chảy, xói lở nặng.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP,  tại miền Tây Nam phần có hơn 12 ngàn gia đình cư dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở, chính yếu ở Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang... Trong số này có 6 ngàn gia đình cần nhanh chóng di dời vào nơi an toàn. Tuy nhiên, các địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu  các khu đất tạm cư và không có kinh phí di dời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.