Hôm nay,  

Đói Ngay Trên Vùng Lúa

09/04/200800:00:00(Xem: 5608)

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Phú Yên ở miền Trung, nhiều nông dân, những người làm ra hạt lúa  đang lo lắng về nguy cơ  bị đói. Điều này đang diễn ra ngay tại một vùng sản xuất lúa, sau khi nông dân thu hoạch  đầu vụ đông xuân với năng suất tồi tệ nhất từ nhiều năm trở lại đây. Hàng loạt vấn đề   đã xảy ra từ vùng trồng lúa bị mất mùa. Báo Pháp Luật TPSG ghi nhận thảm trạng này qua  đoạn ký sự như sau.

Cả thửa ruộng nhưng chỉ một người gặt lúa. Những nông dân ở xã Hoà Xuân Đông, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên phải làm như thế mới mong bớt chi phí thu hoạch trong điều kiện lúa bị mất mùa. Toàn bộ cánh đồng thuộc xã Hoà Xuân Đông đều chung tình trạng gié lúa bị lép. Cả thửa ruộng đã gặt, song cao lắm chỉ được 3-4 bao lúa. Ước tính trên mỗi bông lúa, cứ một hạt chắc lại có đến 3 hạt lúa lép.

Được xem là vùng lúa có năng suất cao ở khu vực miền Trung, vậy mà trong trà thu hoạch đầu vụ đông xuân, nhiều cánh đồng ở tỉnh Phú Yên lại bị thất thu. Qua thu hoạch 2 ngàn hécta lúa, năng suất khoảng 35 tạ/ hécta. Có địa phương, năng suất lúa chỉ đạt 10 tạ/ha - thấp nhất từ chục năm trở lại đây.

Đầu vụ bị ngập úng, khi làm đòng gặp không khí lạnh đã khiến cho nhiều thửa ruộng hoặc bị mất trắng, hoặc bị lép hạt. Những bao lúa sau vụ thu hoạch của gia đình ông Lưu Phú, chắc chắn không cho đủ gạo để ăn những tháng tới.

Máy xay xát gạo trong làng hoạt động ít hơn, nông dân nhận thêm nhiều công việc dù thu nhập thấp, vẫn phải làm để bù một vụ lúa bấp bênh. Nguy cơ thiếu đói giữa vùng lúa là có thực, và khả năng sẽ ảnh hưởng đến vụ sản xuất hè thu. Cũng cần nói thêm, cuối năm ngoái, vùng sản xuất nông nghiệp tỉnh Phú Yên vốn đã bị thiệt hại nặng nề qua mấy đợt mưa lũ.

Bạn,
Cũng theo báo Pháp Luật TPSG, hiện chưa có con số cuối cùng về sản lượng lúa vụ đông xuân ở tỉnh Phú Yên, bởi lúc này, nông dân chỉ mới thu hoạch trà đầu. Tuy nhiên, thực tế ở nhiều vùng bị thất thu. Trước  thực trạng này, quan trọng là nguồn giống lúa để có thể sản xuất. Với nhà nông, cách để tránh nguy cơ bị đói  là phải ổn định sản xuất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
Trong khi đó, bản tin Vietnam Plus kể: Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng. Việt Nam đang có khoảng 300.000 người mắc bệnh ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 115.000 người tử vong
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.