Hôm nay,  

Đói Ngay Trên Vùng Lúa

09/04/200800:00:00(Xem: 5494)

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Phú Yên ở miền Trung, nhiều nông dân, những người làm ra hạt lúa  đang lo lắng về nguy cơ  bị đói. Điều này đang diễn ra ngay tại một vùng sản xuất lúa, sau khi nông dân thu hoạch  đầu vụ đông xuân với năng suất tồi tệ nhất từ nhiều năm trở lại đây. Hàng loạt vấn đề   đã xảy ra từ vùng trồng lúa bị mất mùa. Báo Pháp Luật TPSG ghi nhận thảm trạng này qua  đoạn ký sự như sau.

Cả thửa ruộng nhưng chỉ một người gặt lúa. Những nông dân ở xã Hoà Xuân Đông, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên phải làm như thế mới mong bớt chi phí thu hoạch trong điều kiện lúa bị mất mùa. Toàn bộ cánh đồng thuộc xã Hoà Xuân Đông đều chung tình trạng gié lúa bị lép. Cả thửa ruộng đã gặt, song cao lắm chỉ được 3-4 bao lúa. Ước tính trên mỗi bông lúa, cứ một hạt chắc lại có đến 3 hạt lúa lép.

Được xem là vùng lúa có năng suất cao ở khu vực miền Trung, vậy mà trong trà thu hoạch đầu vụ đông xuân, nhiều cánh đồng ở tỉnh Phú Yên lại bị thất thu. Qua thu hoạch 2 ngàn hécta lúa, năng suất khoảng 35 tạ/ hécta. Có địa phương, năng suất lúa chỉ đạt 10 tạ/ha - thấp nhất từ chục năm trở lại đây.

Đầu vụ bị ngập úng, khi làm đòng gặp không khí lạnh đã khiến cho nhiều thửa ruộng hoặc bị mất trắng, hoặc bị lép hạt. Những bao lúa sau vụ thu hoạch của gia đình ông Lưu Phú, chắc chắn không cho đủ gạo để ăn những tháng tới.

Máy xay xát gạo trong làng hoạt động ít hơn, nông dân nhận thêm nhiều công việc dù thu nhập thấp, vẫn phải làm để bù một vụ lúa bấp bênh. Nguy cơ thiếu đói giữa vùng lúa là có thực, và khả năng sẽ ảnh hưởng đến vụ sản xuất hè thu. Cũng cần nói thêm, cuối năm ngoái, vùng sản xuất nông nghiệp tỉnh Phú Yên vốn đã bị thiệt hại nặng nề qua mấy đợt mưa lũ.

Bạn,
Cũng theo báo Pháp Luật TPSG, hiện chưa có con số cuối cùng về sản lượng lúa vụ đông xuân ở tỉnh Phú Yên, bởi lúc này, nông dân chỉ mới thu hoạch trà đầu. Tuy nhiên, thực tế ở nhiều vùng bị thất thu. Trước  thực trạng này, quan trọng là nguồn giống lúa để có thể sản xuất. Với nhà nông, cách để tránh nguy cơ bị đói  là phải ổn định sản xuất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, người dân sống dọc sông Tiền kéo dài từ Đồng Tháp
Theo báo Sài Gòn, ngày 9/2 vừa qua, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, ở thành phố tỉnh lỵ, nhiều tiểu thương khóc nức nở
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đường cao tốc Liên Khương (huyện Đức Trọng)
Theo báo Sài Gòn, Tây nguyên đang vào mùa khô
Bạn, Theo báo Sài Gòn, nguồn tin từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, cho biết, trên toàn VN, kết quả thanh tra, kiểm tra từ đầu năm 2012 đến nay,
Bạn, Theo báo Sài Gòn, thông tin từ Cục Y tế dự phòng cho biết, dịch cúm gia cầm đang xuất hiện trở lại tại Việt Nam.
Theo báo Sài Gòn, giữa cố đô Huế, có một ngôi làng mướt xanh màu hoa lá bưởi Thanh Trà
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn quận Thủ Đức, TPSG, tại làng Đại học ở phường Linh Trung
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, một món ẩm thực rất đặc biệt của người dân Quảng Ngãi không thể thiếu trong ngày lễ, Tết - đó là món bánh tráng.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, tại xã Vinh Hiền
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.