Hôm nay,  

Đói Ngay Trên Vùng Lúa

09/04/200800:00:00(Xem: 4561)

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Phú Yên ở miền Trung, nhiều nông dân, những người làm ra hạt lúa  đang lo lắng về nguy cơ  bị đói. Điều này đang diễn ra ngay tại một vùng sản xuất lúa, sau khi nông dân thu hoạch  đầu vụ đông xuân với năng suất tồi tệ nhất từ nhiều năm trở lại đây. Hàng loạt vấn đề   đã xảy ra từ vùng trồng lúa bị mất mùa. Báo Pháp Luật TPSG ghi nhận thảm trạng này qua  đoạn ký sự như sau.

Cả thửa ruộng nhưng chỉ một người gặt lúa. Những nông dân ở xã Hoà Xuân Đông, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên phải làm như thế mới mong bớt chi phí thu hoạch trong điều kiện lúa bị mất mùa. Toàn bộ cánh đồng thuộc xã Hoà Xuân Đông đều chung tình trạng gié lúa bị lép. Cả thửa ruộng đã gặt, song cao lắm chỉ được 3-4 bao lúa. Ước tính trên mỗi bông lúa, cứ một hạt chắc lại có đến 3 hạt lúa lép.

Được xem là vùng lúa có năng suất cao ở khu vực miền Trung, vậy mà trong trà thu hoạch đầu vụ đông xuân, nhiều cánh đồng ở tỉnh Phú Yên lại bị thất thu. Qua thu hoạch 2 ngàn hécta lúa, năng suất khoảng 35 tạ/ hécta. Có địa phương, năng suất lúa chỉ đạt 10 tạ/ha - thấp nhất từ chục năm trở lại đây.

Đầu vụ bị ngập úng, khi làm đòng gặp không khí lạnh đã khiến cho nhiều thửa ruộng hoặc bị mất trắng, hoặc bị lép hạt. Những bao lúa sau vụ thu hoạch của gia đình ông Lưu Phú, chắc chắn không cho đủ gạo để ăn những tháng tới.

Máy xay xát gạo trong làng hoạt động ít hơn, nông dân nhận thêm nhiều công việc dù thu nhập thấp, vẫn phải làm để bù một vụ lúa bấp bênh. Nguy cơ thiếu đói giữa vùng lúa là có thực, và khả năng sẽ ảnh hưởng đến vụ sản xuất hè thu. Cũng cần nói thêm, cuối năm ngoái, vùng sản xuất nông nghiệp tỉnh Phú Yên vốn đã bị thiệt hại nặng nề qua mấy đợt mưa lũ.

Bạn,
Cũng theo báo Pháp Luật TPSG, hiện chưa có con số cuối cùng về sản lượng lúa vụ đông xuân ở tỉnh Phú Yên, bởi lúc này, nông dân chỉ mới thu hoạch trà đầu. Tuy nhiên, thực tế ở nhiều vùng bị thất thu. Trước  thực trạng này, quan trọng là nguồn giống lúa để có thể sản xuất. Với nhà nông, cách để tránh nguy cơ bị đói  là phải ổn định sản xuất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Dân Trí, trên địa bàn thành phố Cần Thơ, hàng trăm gia đình cư dân ở khu vực 3, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều
Hàng năm, đây là mùa nhộn nhịp nhất của chợ địa ốc. Nhưng năm nay, số lượng giao dịch giảm 30-50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo báo Tiền Phong, trên địa bàn huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, có 1 khu nghĩa địa chôn cất cá voi từ biển dạt vào bờ.
Theo báo Tuổi Trẻ, Mũi Cà Mau, dải đất cuối cùng trên bản đồ VN, đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng, khiến mũi đất lấn biển này đang có nguy cơ lui dần
Theo báo Sài Gòn, còn khoảng một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện nay trên địa bàn thành phố Sài Gòn, tình trạng xe dù
Theo báo SGGP, một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hầu hết các vườn mai lớn trên địa bàn Sài Gòn đã bung nụ, trổ bông...
Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, tại tỉnh Thanh Hóa có làng cổ Đông Sơn xưa thuộc xã Đông Sơn, huyện Đông Sơn nay thuộc phường Hàm Rồng
Theo ghi nhận của báo SGGP, tại tỉnh Sóc Trăng, miền Tây Nam phần, hàng ngàn người dân, hàng trăm héc ta vườn cây ăn trái đặc sản
Theo báo Tiền Phong, nhiều năm trở lại đây, hàng chục ngàn người dân từ miền Bắc tìm đến tỉnh Đăk Nông, Tây Nguyên,  không còn có thể thoải mái khai hoang
Trên địa bàn thành phố Huế, có khu phố cổ Bao Vinh tồn tại từ thế kỷ 19 đến nay, từng là thương cảng sầm uất, nổi tiếng với những công trình cổ có giá trị
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.