Hôm nay,  

Làng Cá Bè Gặp Nạn

02/07/200800:00:00(Xem: 4555)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, cuối  tuần qua, tại huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, những gia  đình của các làng nuôi cá bè trên sông  khốn đốn vì  hàng trăm tấn cá chết đột ngột. Chiều dài dòng sông Hậu bị ô nhiễm nguồn nước làm chết cá đến 22km. Những chủ bè có cá bị chết, tổng thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng, vẫn hết sức bàng hoàng vì bị sạt nghiệp trong vài giờ. Một vấn đề đáng lo ngại là để lấy lại phần nào vốn liếng, đa số cá bị chết đã được đưa ra thị trường tiêu thụ... Báo SGGP ghi nhận thảm họa này  qua đoạn ký sự như sau.

Sau thảm họa, dù làm việc suốt  đêm nhưng  đến  sáng 29-6, nhiều chủ bè cá ở thị trấn Thốt Nốt, xã Trung Kiên vẫn chưa vớt hết số cá chết ra ngoài. Thiệt hại nặng nhất trong vụ tai nạn này là 3 bè cá điêu hồng gần 30 tấn sắp thu hoạch của gia đình anh Trần Hoàng Anh ở thị trấn Thốt Nốt.
Với vẻ mặt thất thần vì thiệt hại quá lớn và hơn 1 ngày mất ăn, mất ngủ để vớt cá chết, anh Trần Hoàng Anh than: "Đến giờ tôi vẫn không thể tin nổi sự việc diễn ra đến như vậy. Toàn bộ 3 bè cá đang mạnh khỏe bỗng lăn ra chết sạch vào trưa 28-6. Gia đình đã đổ vào đây hơn 700 triệu đồng. Hôm qua bán tháo cho thương lái đến nỗi không biết giá bao nhiêu một ký, chưa lấy được đồng nào." Cách đó khoảng 300m, 2 bè cá chim trắng của chị Võ Thị Tú Trinh cũng chết không còn một con. Chị Trinh cho biết: "Vì lượng cá chết nhiều nên thương lái ép giá thu mua cá chim trắng chỉ còn vài ngàn đồng/kg, thậm chí số cá nhỏ thì cho không hoặc đổ bỏ.

Đau nhất có lẽ là nông dân Đào Thanh Tùng có 3 bè cá chim trắng khoảng 16 tấn. Anh Tùng cho biết: Thương lái đến trả giá 14 ngàn đồng/kg, bắt tại bè. Tôi định 5 ngày nữa sẽ bán, thế nhưng tai họa ập đến; bán tháo chỉ được 6 ngàn 500 đồng/kg Giờ gần như cụt vốn để nuôi mới, tôi đã kêu bán bè". Trong khi đó hộ ông Huỳnh Long Hải, Trần Văn Lập, Hà Phước Hơn ở xã Thới Thuận và thị trấn Thốt Nốt cũng có từ 14 - 30 tấn cá chết. Hiện tại, hầu hết các chủ bè bị chết cá gần như cụt vốn vì đã vay nợ ngân hàng hoặc bên ngoài để đầu tư và trông chờ vào thu hoạch lứa cá này.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, trong ngày 28-6,  các ngành chức năng địa phương điều tra nguyên nhân dẫn đến cá chết đột ngột.  Theo thông tin ban đầu, khoảng 12 giờ khuya ngày 27-6, bồn chứa nguyên liệu sản xuất cồn (mới xây dựng có sức chứa đến 400mét khối) bị bể và tràn xuống rạch Bò Ót dẫn ra sông Hậu. Chủ cơ sở này trình bày với cơ quan chức năng là khi xảy ra  thảm họa, nguyên liệu (mật phế từ các nhà máy đường) đã chứa khoảng 2/3 bồn và chưa biết chính xác số lượng tràn ra sông bao nhiêu. Cơ quan điều tra khẳng định: Đây cũng là một hướng điều tra quan trọng để tìm nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt. Bởi vì nếu nguyên liệu mật phế tràn ra môi trường nước (dung môi hòa tan) sẽ có một số phản ứng oxy hóa khử rất mạnh, tạo ra khí CO2, gây thiếu oxy nghiêm trọng dẫn đến cá chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dân tộc Việt Nam có truyền thống kiêng nể thần thánh, bất kể là cũng từng có những chuyện cổ chọc quê thánh thần, thí dụ như chuyện con cóc là cậu ông trời. Ông bà mình ưa nói câu "có kiêng, có lành" là thế, vì hơi đâu mà chọc quê thần thánh, rủi "cõi trên" nổi giận thì rách việc.
Phá rừng như dường là chuyện muôn đời dễ kiếm tiền của các quan chức kiểm lâm và địa phương. Vấn đề khó không phải là phá rừng, mà khó chỉ là làm sao cứu rừng. Nghĩa là các quan chư!c không lạm dụng quyền lực, đồng thời cần có cơ chế giám sát. Còn không, thì phaỉ dạy cho mọi người biết yêu thương rừng.
Có phải là ảo giác, và tin đồn về ảo giác, mỗi khi có chuyện huyền bí? Việt Nam có rất nhiều nghi án cổ sử, như mộng, như thực. Thí dụ, mới đây, báo Lao Động kể về chuyện "hồn ma cung nữ đòi nợ" ở Yên Tử. Có thật không? Tại sao lại xảy ra ở Yên Tử? Hay chỉ là huyền thoại dân gian? Đặc biệt, khi chuyện gắn liền với một địa danh là Suối Giải Oan.
Kayla bị cảm, phải nghỉ học ở nhà. Mẹ em năn nỉ nhờ tôi giữ dùm Kayla, vì chị không thể nghỉ làm hôm nay. Tôi nnận lời vì hôm nay tôi cũng rảnh.
Lỗi chính tả là chuyện muôn đời, muốn thoát ra là phải học -- không chỉ là cần học nghiêm túc, mà cần phải tự xem việc tránh lỗi chính tả cũng y hệt như tu sĩ trong ngôi đền thờ ngôn ngữ và văn học. Lỗi văn học là một cấp cao hơn. Vì chính tả có khi là do phát âm sai, vì ảnh hưởng địa phương trong giọng nói, nhưng lỗi văn học khó dò hơn, vì đòi hỏi trình độ học cao hơn để dò lỗi...
Khi ngân sách các quan chức thiếu tiền, sẽ nghĩ ra đủ cách để moi tiền dân. Mới nhất, Hà Nội bày trò chận xe theo chỉ tiêu để phạt, mỗi phường phải kiếm cớ phạt người đi xe qua lại làm sao cho đủ ít nhất 50 triệu đồng mỗi tháng.
Trang Bauxite VN vừa phổ biến một “Tiếng kêu cứu từ Buôn Triết, xã Dur KMăl - Krong Ana, Đắc Lắc,” từ một người nông dân lương thiện bị quan chức cướp đất mà anh đã khai phá.
Thuốc giả trước giờ đã được cảnh báo từ lâu rồi. Câu hỏi nơi đây là, vắc xin có vướng nhầm thuốc giả không? Và các viên chức có bị nhầm bởi thuốc giả hay không, khi trình độ làm thuốc giả, thuốc dỏm ngày càng tinh vi?
Đó là chuyện công an. Chuyện dài công an. Kể hoài không hết. Chuyện nào cũng đầy nước mắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.