Hôm nay,  

Làng Cá Bè Gặp Nạn

02/07/200800:00:00(Xem: 4500)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, cuối  tuần qua, tại huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, những gia  đình của các làng nuôi cá bè trên sông  khốn đốn vì  hàng trăm tấn cá chết đột ngột. Chiều dài dòng sông Hậu bị ô nhiễm nguồn nước làm chết cá đến 22km. Những chủ bè có cá bị chết, tổng thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng, vẫn hết sức bàng hoàng vì bị sạt nghiệp trong vài giờ. Một vấn đề đáng lo ngại là để lấy lại phần nào vốn liếng, đa số cá bị chết đã được đưa ra thị trường tiêu thụ... Báo SGGP ghi nhận thảm họa này  qua đoạn ký sự như sau.

Sau thảm họa, dù làm việc suốt  đêm nhưng  đến  sáng 29-6, nhiều chủ bè cá ở thị trấn Thốt Nốt, xã Trung Kiên vẫn chưa vớt hết số cá chết ra ngoài. Thiệt hại nặng nhất trong vụ tai nạn này là 3 bè cá điêu hồng gần 30 tấn sắp thu hoạch của gia đình anh Trần Hoàng Anh ở thị trấn Thốt Nốt.
Với vẻ mặt thất thần vì thiệt hại quá lớn và hơn 1 ngày mất ăn, mất ngủ để vớt cá chết, anh Trần Hoàng Anh than: "Đến giờ tôi vẫn không thể tin nổi sự việc diễn ra đến như vậy. Toàn bộ 3 bè cá đang mạnh khỏe bỗng lăn ra chết sạch vào trưa 28-6. Gia đình đã đổ vào đây hơn 700 triệu đồng. Hôm qua bán tháo cho thương lái đến nỗi không biết giá bao nhiêu một ký, chưa lấy được đồng nào." Cách đó khoảng 300m, 2 bè cá chim trắng của chị Võ Thị Tú Trinh cũng chết không còn một con. Chị Trinh cho biết: "Vì lượng cá chết nhiều nên thương lái ép giá thu mua cá chim trắng chỉ còn vài ngàn đồng/kg, thậm chí số cá nhỏ thì cho không hoặc đổ bỏ.

Đau nhất có lẽ là nông dân Đào Thanh Tùng có 3 bè cá chim trắng khoảng 16 tấn. Anh Tùng cho biết: Thương lái đến trả giá 14 ngàn đồng/kg, bắt tại bè. Tôi định 5 ngày nữa sẽ bán, thế nhưng tai họa ập đến; bán tháo chỉ được 6 ngàn 500 đồng/kg Giờ gần như cụt vốn để nuôi mới, tôi đã kêu bán bè". Trong khi đó hộ ông Huỳnh Long Hải, Trần Văn Lập, Hà Phước Hơn ở xã Thới Thuận và thị trấn Thốt Nốt cũng có từ 14 - 30 tấn cá chết. Hiện tại, hầu hết các chủ bè bị chết cá gần như cụt vốn vì đã vay nợ ngân hàng hoặc bên ngoài để đầu tư và trông chờ vào thu hoạch lứa cá này.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, trong ngày 28-6,  các ngành chức năng địa phương điều tra nguyên nhân dẫn đến cá chết đột ngột.  Theo thông tin ban đầu, khoảng 12 giờ khuya ngày 27-6, bồn chứa nguyên liệu sản xuất cồn (mới xây dựng có sức chứa đến 400mét khối) bị bể và tràn xuống rạch Bò Ót dẫn ra sông Hậu. Chủ cơ sở này trình bày với cơ quan chức năng là khi xảy ra  thảm họa, nguyên liệu (mật phế từ các nhà máy đường) đã chứa khoảng 2/3 bồn và chưa biết chính xác số lượng tràn ra sông bao nhiêu. Cơ quan điều tra khẳng định: Đây cũng là một hướng điều tra quan trọng để tìm nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt. Bởi vì nếu nguyên liệu mật phế tràn ra môi trường nước (dung môi hòa tan) sẽ có một số phản ứng oxy hóa khử rất mạnh, tạo ra khí CO2, gây thiếu oxy nghiêm trọng dẫn đến cá chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có ai hiểu gì về thế giơi của người cõi âm? Và nếu có ai tự nhận là hiểu biết về thế giới cõi âm, có thật rằng họ hiểu được bao nhiêu phần cõi âm, giả sử là có thật, để rồi về khuyên chúng ta thế này, khuyên chúng ta thế kia?
Chuyện gì cũng vậy, cũng cần có một khuôn phép gọi là chuẩn mực, bấy giờ mới thấy hết cái đẹp, cái tinh vi. Nếu không có chuẩn mực, tất sẽ hỗn loạn, sẽ chỉ là tiếng ồn của người tâm thần.
Trong khi chúng ta đọc tràn ngập những tin hình sự hàng ngày ở Hà Nội, ở Sài Gòn, ở Cần Thơ... đời sống trở nên đầy những nỗi lo, những sợ hãi. Rồi may mắn, đôi khi gặp những bản tin làm dịu lòng mình xuống, khi niềm tin được khơi dậy về cái thiện bản nhiên trong lòng người.
Có những dòng chữ viết lên vách, và đời sau ca ngợi là thơ thần, bút thánh. Có những nét vẽ sau khi hoàn tất trên vách, lập tức trở thành bất tử.
Bạn hãy hình dung rằng khi một công nhân bị nợ lương, là bao nhiêu chuyện thảm họa dây chuyền sẽ xảy ra. Vậy mà đó lại là hiện thực đang diễn ra đối với hàng chục ngàn công nhân.
Tình yêu mang tới hạnh phúc cho đời người. Tình yêu là sự chia sẻ, là niềm vui, là chung bước để cặp tình nhân dìu nhau đi trên những năm tháng gian nan của đời người. Tình yêu như thế cũng là tránh nhiệm, là gánh vác một phần gánh nặng trăm năm cho nhau.
Cái đầu mình khá u tối, nên rất thường khi gặp những chữ viết tắt trên báo chí Việt Nam, nghĩ hoài cũng không ra nổi. Như thế, gặp các trưoòng hợp tối nghĩa, hay chữ ít gặp, thì đành chịu. Nghĩa là, mình nghĩ, chức năng truyền thông của báo chí chưa đạt nổi.
Mỗi người đều mang ơn một số thầy giáo, cô giáo nào đó. Từ bậc mẫu giáo, bậc tiểu học, bậc trung học và rồi đaị học... thế nào cũng có lúc chúng ta sơ xuất, vấp ngã và rồi được một thầy giaó hay cô giáo chìa tay ra giúp, đỡ lên và dìu chúng ta đi tiếp.
Quý thầy giáo và quý cô giáo, tức là ngành giáo dục, trên nguyên tắc là phải tuyệt vời trong sáng đạo đức. Lịch sử Việt Nam cũng đã từng có những thấy giáo tuyệt vời, như Thầy Chu Văn An, như Thầy Nguyễn Đình Chiểu...
Nghệ thuật là gì? Và làm vai MC để dẫn chương trình trong các buổi họp mặt, tiệc cưới... có cần tới nghệ thuật không? Và nếu thiếu nghệ thuật, các buổi đó có trở nên nhạt nhẽo hay không? Thậm chí, nếu không khéo, MC có thể làm mất vui cả một tiệc cưới hay không?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.