Hôm nay,  

Làng Cá Bè Gặp Nạn

02/07/200800:00:00(Xem: 5085)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, cuối  tuần qua, tại huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, những gia  đình của các làng nuôi cá bè trên sông  khốn đốn vì  hàng trăm tấn cá chết đột ngột. Chiều dài dòng sông Hậu bị ô nhiễm nguồn nước làm chết cá đến 22km. Những chủ bè có cá bị chết, tổng thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng, vẫn hết sức bàng hoàng vì bị sạt nghiệp trong vài giờ. Một vấn đề đáng lo ngại là để lấy lại phần nào vốn liếng, đa số cá bị chết đã được đưa ra thị trường tiêu thụ... Báo SGGP ghi nhận thảm họa này  qua đoạn ký sự như sau.

Sau thảm họa, dù làm việc suốt  đêm nhưng  đến  sáng 29-6, nhiều chủ bè cá ở thị trấn Thốt Nốt, xã Trung Kiên vẫn chưa vớt hết số cá chết ra ngoài. Thiệt hại nặng nhất trong vụ tai nạn này là 3 bè cá điêu hồng gần 30 tấn sắp thu hoạch của gia đình anh Trần Hoàng Anh ở thị trấn Thốt Nốt.
Với vẻ mặt thất thần vì thiệt hại quá lớn và hơn 1 ngày mất ăn, mất ngủ để vớt cá chết, anh Trần Hoàng Anh than: "Đến giờ tôi vẫn không thể tin nổi sự việc diễn ra đến như vậy. Toàn bộ 3 bè cá đang mạnh khỏe bỗng lăn ra chết sạch vào trưa 28-6. Gia đình đã đổ vào đây hơn 700 triệu đồng. Hôm qua bán tháo cho thương lái đến nỗi không biết giá bao nhiêu một ký, chưa lấy được đồng nào." Cách đó khoảng 300m, 2 bè cá chim trắng của chị Võ Thị Tú Trinh cũng chết không còn một con. Chị Trinh cho biết: "Vì lượng cá chết nhiều nên thương lái ép giá thu mua cá chim trắng chỉ còn vài ngàn đồng/kg, thậm chí số cá nhỏ thì cho không hoặc đổ bỏ.

Đau nhất có lẽ là nông dân Đào Thanh Tùng có 3 bè cá chim trắng khoảng 16 tấn. Anh Tùng cho biết: Thương lái đến trả giá 14 ngàn đồng/kg, bắt tại bè. Tôi định 5 ngày nữa sẽ bán, thế nhưng tai họa ập đến; bán tháo chỉ được 6 ngàn 500 đồng/kg Giờ gần như cụt vốn để nuôi mới, tôi đã kêu bán bè". Trong khi đó hộ ông Huỳnh Long Hải, Trần Văn Lập, Hà Phước Hơn ở xã Thới Thuận và thị trấn Thốt Nốt cũng có từ 14 - 30 tấn cá chết. Hiện tại, hầu hết các chủ bè bị chết cá gần như cụt vốn vì đã vay nợ ngân hàng hoặc bên ngoài để đầu tư và trông chờ vào thu hoạch lứa cá này.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, trong ngày 28-6,  các ngành chức năng địa phương điều tra nguyên nhân dẫn đến cá chết đột ngột.  Theo thông tin ban đầu, khoảng 12 giờ khuya ngày 27-6, bồn chứa nguyên liệu sản xuất cồn (mới xây dựng có sức chứa đến 400mét khối) bị bể và tràn xuống rạch Bò Ót dẫn ra sông Hậu. Chủ cơ sở này trình bày với cơ quan chức năng là khi xảy ra  thảm họa, nguyên liệu (mật phế từ các nhà máy đường) đã chứa khoảng 2/3 bồn và chưa biết chính xác số lượng tràn ra sông bao nhiêu. Cơ quan điều tra khẳng định: Đây cũng là một hướng điều tra quan trọng để tìm nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt. Bởi vì nếu nguyên liệu mật phế tràn ra môi trường nước (dung môi hòa tan) sẽ có một số phản ứng oxy hóa khử rất mạnh, tạo ra khí CO2, gây thiếu oxy nghiêm trọng dẫn đến cá chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bình Đình, tại nhiều đám ruộng ở huyện Tuy Phước, đã xảy ra "cuộc chiến" giưã những người gặt lúa
Bạn, Chuyện kể trong lá thư này tại một xã ở miền núi tỉnh Thanh Hóa. Vào những ngày tháng Tư
Theo báo Sài Gòn, từ hạ tuần tháng  Ba vưà qua đến nay, tại miền Tây Nam phần, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
Bạn, Theo thống kê của ngành xây dựng, tại thành phố Sài Gòn, có những dự án bị treo gần 15 năm vì không làm.
Bạn, Theo báo Sài Gòn,  những ngày này,  tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, trên địa bàn tỉnh An Giang, có làng bè nuôi cá ở xã Đa Phước
Theo báo Sài Gòn, trong thương vụ xuất  nhập cảng, cá tra, cá ba sa là  hàng xuất cảng chính yếu của các doanh nghiệp thủy sản V.N.
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trong trung tuần tháng Tư vưà qua, dịch tả đã xuất hiện ở 4 địa phương là An Giang, Sài Gòn, Hà Nội và Bắc Ninh. Trước tình hình đó,ngành y tế các địa phương
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, trong vòng một tháng qua, hơn  10 con cá sấu bị bắt
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, hiện nay, dù mùa khô chưa vào giai đoạn khốc liệt, nhưng tại miền Tây Nam phần
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.