Hôm nay,  

Dân Mất Đất Vì 1 Dự Án

05/08/200800:00:00(Xem: 3510)
Bạn,

Theo báo SGGP,trên địa bàn huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế, cách đây hơn 1 năm, hơn 600 gia đình cư dân xã Thủy Dương có đất đai, vườn tược, nhà cửa; 25,000 mồ mả....  nhận được thông báo của ủy ban xã yêu cầu phải di dời giải tỏa để địa phương thực hiện dự án sân golf và làng sinh thái du lịch. Thế nhưng, hơn một năm qua, sau khi được phê duyệt,dự án này vẫn "án binh bất động,"  trong lúc đó  những gia đình cư dân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng ngày đêm "đứng ngồi không yên," bởi nếu dự án tiến hành, họ không những thiếu đất để ở mà còn không có đất để sản xuất, chăn nuôi... Báo SGGP ghi nhận tình cảnh của những cư dân này qua đoạn ký sự như sau.

Tại  xã Thủy Dương, ông Lê Văn Liêm (72 tuổi), người dân thôn 1cho hay: "Cả đại gia đình tôi có 17 người sống chủ yếu dựa vào 15.000m2 đất trồng trọt và hoa màu tại khu vực này. Mọi thứ chi phí gia đình từ hơn 30 năm nay đều dựa vào mảnh đất này. Khi dự án sân golf quy hoạch, nhà đầu tư đã họp dân thông báo sẽ đền bù 1m2 đất hoa màu là 10 ngàn  đồng (chỉ bằng nửa lít xăng), trong lúc đó mỗi mét vuông đất hoa màu, mỗi năm thu được trên 20 ngàn đồng. Hơn nữa họ bảo là sẽ di dời giải tỏa, nhưng không biết di dời đi đâu" Nếu mà thu hồi đất thì cả đại gia đình tôi phải đi làm thuê để kiếm sống mà thôi. Bây giờ đất của xã Thủy Dương trở nên khan hiếm, trong thôn có người chết cũng phải sang xã bên để mua đất chôn. Đất ở và đất sản xuất không còn nữa thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra."

Cũng tại xã Thủy Dương, ông Ngô Làm ở dân thôn cho hay: "Gia đình tôi có 5 người  làm nghề nông, kinh tế gia đình đều dựa vào 1 hécta đất hoa màu và đất đồi. Nếu mà bị tỉnh thu hồi làm sân golf thì  không biết làm việc gì để kiếm sống, khi đó chỉ có đói dài dài." Đây cũng là tâm trạng chung của hàng trăm hộ dân xã Thủy Dương bị ảnh hưởng trong vùng dự án sân golf. Thôn trưởng thôn 1, xã Thủy Dương tên là Nguyễn Hiền, cho biết: "Hầu hết người dân trong thôn không đồng tình với việc xây dựng sân golf trên địa bàn bởi một lượng lớn đất trồng cây hoa màu, đất lâm nghiệp bị thu hồi. Trong lúc đó, đất nông nghiệp của xã Thủy Dương giờ đã không còn, bởi các dự án đường Thuận An - Tự Đức, khu đô thị mới Đông Nam Thủy An  thực hiện trước đây trên địa bàn xã đã thu hồi phần lớn diện tích đất nông nghiệp của dân. Nếu bây giờ tiếp tục thu hồi thêm 145.9 hécta nữa thì dân lấy đất đâu để sản xuất."

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, ngay từ đầu khi dự án được thông báo, người dân ở xã Thủy Dương, huyện Hương Thủy đã kiến nghị tỉnh Thừa Thiên-Huế xem xét kỹ "tính khả thi của dự án này." Bởi họ cho rằng nếu  khai  triển dự án sân golf thì nên chuyển vị trí vào sâu vùng phía Tây của xã để tránh đảo lộn quá lớn tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.. Những kiến nghị của người dân  vẫn chưa được xem xét, trong khi dự án sân golf không biết "treo" đến bao giờ"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại nhiều trường tiểu học ở ngoại thành Sài Gòn, có những học sinh mặc dù đã học đến lớp 5 các em vẫn không thể ráp vần, không biết làm cộng trừ đơn giản. Thế nhưng kết quả học tập lại không có điểm dưới trung bình, thậm chí toàn điểm 8-9. Em nào quá kém thì được giáo viên sửa nâng điểm lên cho đạt thành tích.
Khác với mọi năm, sau khi lũ rút, các bờ sông ở miền Tây Nam phần mới bắt đầu mùa sạt lở, năm nay ngay khi lũ vừa về với cường suất cao, tình trạng sạt lở đã diễn ra gay gắt trên nhiều nhánh sông, đe dọa đời sống cư dân và các vườn cây ăn trái. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu để đối phó với sạt lở. Báo Lao Động viết như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, vào giờ tan học, tại nhiều trường trung học phổ thông (lớp 10-12) ở Sài Gòn, các nữ sinh vừa bước ra khỏi cổng là vội cuốn ngay tà áo dài vắt lên cạp quần.Để bớt vướng víu, nhiều nữ sinh còn cột hai tà lại với nhau. Chiếc áo dài bị "biến tấu" thành chiếc "áo tứ thân" với "mớ bảy mớ ba" lòng thòng.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại nhiều trường đại học ở SG, Hà Nội, nhiều tân sinh viên dù chưa học ngày nào nhưng khi xin rút hồ sơ chuyển trường, đều bị trừ đến 50% học phí đã đóng. Báo TT ghi lại trường hợp một phụ huynh từ Ninh Thuận ấm ức kể chuyện gia đình ông bỗng nhiên mất không 700 ngàn đồng, tức bằng nửa khoản học phí vừa mới nộp vào một trường Đại học dân lập
Trong các loại điện thoại di động bày bán tại TPSG, có một loại điện thoại mà giới bán chợ trời gọi là điện thoại "ve chai". Đó là những chiếc điện thoại có nguồn gốc từ cướp giật, nhập lậu, đã cũ hoặc hàng kém chất lượng, được rao bán trên một số tuyến đường ở Sài Gòn với giá rất rẻ. Báo Pháp Luật ghi nhận về việc mua bán loại điện thoại này như sau.
Hạ tuần tháng 9 vưà qua, tòa án CSVN thành phố Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử 1 thanh niên tên là Trần Công Tuấn, học viên của 1 trung tâm dạy nghề về tội cướp của. Điều đáng nói là nguyên nhân hành vi phạm tội của can phạm là khoản tiền trả học phí.Trong thời gian diễn ra phiên xử, những người dự khán phiên tòa đã lặng đi
Theo ghi nhận của báo quốc nội, trò cờ bạc đánh đề theo kết quả xổ số ngày càng phát triển mạnh trên toàn VN. Mặc dù các cơ quan chức năng CSVN tại các địa phương đã mở nhiều đợt truy bắt các chủ đề, đại lý số đề, nhưng hoạt động đánh đề vẫn diễn ra hàng ngày.
Gần các khu công nghiệp trên tỉnh Bình Dương, có những phiên chợ bình dân mọc lên với khách hàng là công nhân sau giờ tan ca. Đó cũng là nơi gặp gỡ của công nhân nam nữ, một cách tự nhiên nó trở thành "chợ tình" tự phát dành cho công nhân xa xứ. Báo Người Lao Động viết như sau.
Tại các vũ trường, quán bar, dành cho khách Tây ở Hà Nội hiện nay người ta gặp không ít cô gái với điện thoại sành điệu, phục trang đắt tiền cứ ngỡ các cô thuộc giới "thượng lưu" lắm tiền.Thế nhưng để ý, thấy các cô cứ lân la làm quen với các chàng ngoại quốc rồi hai người kề vai dắt nhau về khách sạn, mới biết đó là những "cave" cho Tây, nghề mới của không ít cô gái.
Trong ký ức nhiều thế hệ người Sài Gòn còn in đậm hình ảnh những người thợ bận rộn nhồi bột, vo nhân, in khuôn nướng bánh trung thu phục vụ khách qua đường vào những năm đầu 1960 trên trục đường Trần Hưng Đạo nối liền Sài Gòn - Chợ Lớn lúc nào cũng người mua kẻ bán sầm uất. Đó là hình ảnh những người thợ làm bánh trung thu của Nhà hàng Đồng Khánh, góc đường Trần Hưng Đạo - Đồng Khánh (cũ), quận 5. Báo Người Lao Động viết như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.