Hôm nay,  

Làng ‘Lâm Tặc’

06/08/200800:00:00(Xem: 3531)
Bạn,

Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại xã Hương Quang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Toàn xã này có hơn 90 hécta đất nông nghiệp, thế nhưng thu nhập chính của 420 gia đình trong xã lại chủ yếu từ "nghề"... phá rừng. Từ lâu, nơi đây còn được gọi bằng những cái tên khác như "làng lâm tặc" hay "thánh địa gỗ lậu." Báo Nông Nghiệp VN ghi nhận toàn cảnh về làng này qua đoạn ký sự như sau.

Nằm trong khu vực biên giới và là vùng đệm của "Vườn Quốc gia Vũ Quang", thế nên người dân ở 4 xóm của xã Hương Quang là Tân Quang, Kim Quang, Tùng Quang có đủ "thiên thời địa lợi" để... phá rừng. Vào rừng đốn gỗ kéo về bán cho các đầu nậu là "nghề" chính của hầu hết các gia  đình. Có mặt tại miền sơn cước này, phóng viên không khỏi ngỡ ngàng. Cả làng như một bãi tập kết gỗ khổng lồ. Gỗ nằm la liệt trong nhà, ngoài vườn đến tận cả...chuồng trâu. Mỗi gia đình là một kho chứa gỗ với đầy đủ các chủng loại từ chua, lim, dổi...

Tại bờ sông, bìa rừng gỗ ồ ạt tuồn về bằng xe kéo, trâu ngay giữa ban ngày. Ở Hương Quang đa số đàn ông con trai, phụ nữ trong độ tuổi lao động đều mang theo trâu, cưa máy bỏ vào rừng. Ở nhà chỉ còn lại người già và trẻ em. Vào vai lái gỗ, phóng viên  lân la tìm nhà của Phạm H, một cư dân của "làng lâm tặc." Cũng như bao gia đình khác ở xóm Kim Quang, nhà của H cũng là một kho chứa gỗ mà theo quan sát của chúng tôi số lượng không dưới 5 khối. Với thâm niên gần 30 năm làm "nghề" phá rừng H đã sắm cho mình cơ ngơi khá khang trang với một ngôi nhà gỗ cao tới hơn chục thước và 6-7 bộ phản. Đó còn chưa kể số gỗ nằm ngoài vườn và số đã bán. Khi phóng viên đặt vấn đề muốn mua một ít gỗ, H niềm nở: "Các chú cần bao nhiêu cũng có. Ở làng này gỗ thiếu gì, chỉ cần có tiền thì loại nào cũng xong."

Bên cạnh việc phá rừng để mưu sinh thì ở "làng lâm tặc" từ lâu đã rộ lên phong trào đua nhau làm nhà gỗ. Nhà nào muốn dựng nhà thì chỉ cần vào rừng gom gỗ về sau đó thuê thợ dưới xuôi lên làm. Xóm Kim Quang có khoảng 160  gia đình thì đã có đến hơn 120 ngôi nhà gỗ hoành tráng mọc san sát nhau. Mỗi ngôi nhà như vậy tổng cộng cũng phải mất trên 10 khối gỗ và toàn bộ đều lấy từ rừng.

Bạn,

Cũng theo báo Nông Nghiệp VN, tại xã này, phần vì hoàn cảnh gia đình, phần vì nhà ở cách xa trường học đã kéo nhiều trẻ em ở "làng lâm tặc" từ bỏ con chữ theo chân người lớn lao vào thua đủ với rừng. Đó chính là nguyên nhân khiến Hương Quang có rất nhiều lâm tặc nhí. Với  những trẻ em này. một chuyến vào rừng đi gỗ về được trả tiền có sức hút lớn hơn rất nhiều so với niềm vui nơi trường học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hóa ra, tài xế xe hàng đường xa ưa xài ma túy là chyện có thiệt. Bản tin VOV kể: Sau 1 tháng đồng loạt kiểm tra, lực lượng nghiệp vụ Công an TPSG và các quận huyện phát hiện 31 tài xế xe container và xe khách dùng ma tuý. Qua đó đã lập biên bản và bàn giao những tài xế này cho công an địa phương quản lý và đưa đi cai nghiện bắt buộc. Cậu Kim tới rồi, theo báo Tiền Phong: Xe bọc thép hộ tống Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về Hà Nội.
Quan họ tưng bừng lễ hội... Cũng là một độc chiêu của ngành du lịch Việt Nam. Báo Tin Tức kể: Tối 23/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.
Vậy rồi Tết cũng qua... Sau vui chơi mệt nhọc, là kinh doanh mệt nhọc... Báo Doanh Nghiệp VN kể: Tết Kỷ Hợi, người Việt chi 360 tỷ đồng ăn bánh kẹo ASEAN... Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, bánh kẹo, ngũ cốc từ ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia đổ về Việt Nam nhiều nhất trong tháng 1/2019 - tháng cao điểm mua sắm bánh kẹo cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
Ngoài phố dĩ nhiên là đầy nỗi lo, đủ thứ chuyện bắt cóc, đụng xe, bạo hành... nhưng trong trường học cũng nguy ngập đủ thứ.
Chuyện rất buồn ở cõi này, khi con gái xin chết sớm, vì gia đình khổ quá... Báo Gia Đình Mới kể chuyện tại Hà Nội: Cô gái xin bố được chết vì không có tiền chữa bệnh... Mang một 'án tử' trên đầu do bệnh trọng, cô gái trẻ Nguyễn Trà My (sinh năm 2002, ở tại Kim Ngưu, Hà Nội) trách móc bố sao không để con chết cho thanh thản.
Hà Nội tưng bừng chờ đón hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un... Thế là, có anh thợ hớt tóc muốn kiểu tóc hai lãnh tụ đi đầy đường phố...
Vậy là bóng đá Việt Nam cũng kiếm được một vị trí đáng kiêng nể, tuy là chưa lên chức vô địch thiên hạ...
Bản tin TTXVN kể về lễ tưởng niệm một nhà thơ lớn: Ngày 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.
Lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị dọn đi... Để dân chúng khỏi tới biểu tình, thắp hương, phản đối Trung Quốc trước tượng đài?
Có thiệt là Thần Tài giúp người cúng kiếng hay không? Hay chỉ là tấm lòng với cõi vô hình thôi, chứ thực tế không có vị nào giúp mình cõi này kiếm tiền?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.