Hôm nay,  

Miền Trung Chống Hạn

11/03/201000:00:00(Xem: 3005)

Miền Trung Chống Hạn

Bạn,
Theo  báo Sài Gòn, tại miền Trung và miền Tây Nam phần, mặc dù mới vào vụ lúa đông-xuân chưa bao lâu, nhưng do thời tiết khô hạn bất thường, hàng ngàn hécta lúa đang thời kỳ làm đòng tại nhiều tỉnh đang đứng trước nguy cơ mất mùa.  Nông dân và ngành nông nghiệp các địa phương đang tiến hành các biện pháp cấp bách để chống hạn, cứu lúa. Báo Người Lao Động ghi nhận  thực trạng  khô hạn tại một số tỉnh miền Trung qua bản tin như sau.
Lần đầu tiên trong mấy chục năm trở lại đây, giữa vụ đông-xuân mà miền Trung lại bị khô hạn nghiêm trọng. Tại Quảng Nam, từ đầu tháng 3-2010 đến nay, khi vụ đông-xuân mới vào giữa vụ  trên địa bàn tỉnh này xuất hiện nắng nóng  khiến hơn 1.600ha lúa đông-xuân tại các huyện Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An,... bị thiếu nước trầm trọng. Các con sông thuộc hai hệ thống sông Vu Gia và Thu Bồn ở Quảng Nam bắt đầu cạn dần, khiến nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền, làm tê liệt các trạm bơm nông nghiệp cũng như các nhà máy nước sinh hoạt.


Tại Đà Nẵng, phó giám đốc Sở Nông nghiệp Huỳnh Vạn Thắng cho biết: Đến thời điểm này, trên địa bàn các quận, huyện Hòa Vang, Cẩm Lệ, Liên Chiểu diện tích lúa đông-xuân đang thiếu nước tưới đã hơn 500/4.500ha ruộng trong vùng. Trong đó, vùng bị nặng nhất là khu vực phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) với gần 300ha lúa. Nhiều vùng chuyên canh rau ở Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ đành phải bỏ đất hoang vì không có nước tưới. Ông Nguyễn Bạn, nông dân thôn An Lưu (phường Hòa Quý,quận Ngũ Hành Sơn) đã cùng gia đình kéo một đường ống lấy nước từ giếng bơm trong nhà ra đồng, mong cứu được chừng nào diện tích lúa hay chừng đó. Ông than thở: "Đông-xuân là vụ chính, mất trắng cũng đồng nghĩa với đói".
Tại Thừa Thiên-Huế, nước mặn cũng đã bắt đầu xâm nhập vào sông Hương và các vùng ven đầm phá Tam Giang-Cầu Hai. Tình trạng khô hạn vì thế cũng bắt đầu diễn ra tại các huyện miền núi như Nam Đông,A Lưới và các vùng hạ lưu.
Bạn,
Báo Người Lao Động dẫn lời viên giám đốc Sở Nông nghiệp Thừa Thiên- Huế  tên là Hồ Đăng Vang cho biết, đến nay diện tích lúa bị khô hạn trên địa bàn tỉnh này chưa nhiều. Nhưng với tình hình nắng nóng như hiện nay trong vài ngày tới nguy cơ diện tích lúa và hoa màu của tỉnh bị thiếu nước, khô cháy sẽ tăng lên nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.