Hôm nay,  

Miền Trung: ‘chảo Lửa’

06/07/201000:00:00(Xem: 4299)

Miền Trung: ‘Chảo Lửa’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong nhiều tháng qua dải đất miền Trung, từ các tỉnh  khu vực Bắc Trung phần đến Nam Trung phần như rơi vào "chảo lửa" hạn hán. Hàng ngàn hécta lúa hè-thu đã chết cháy do nguồn nước cần cho sản xuất đang trong tình trạng cạn kiệt... Tìm nước cứu hạn là trước mắt, hỗ trợ chuyển nhanh cây trồng cũng khẩn cấp không kém. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
 Tại phía Nam miền Trung, liên tiếp những ngày qua  nông dân thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) đổ xô ra đồng, tranh nhau "vét" nước ngọt cứu lúa. Nhưng "nước ít, ruộng nhiều" nên diện tích cứu được chẳng bao nhiêu. 17 hécta lúa đang dần chết thối vì ruộng nhiễm mặn. Mặc dù huy động 2 máy bơm và 30 lao động làm cật lực hàn gắn và đắp xong đoạn đê vỡ trong ngày 28/6 và cho bơm hết nước mặn giải cứu lúa thu, nhưng không có nước ngọt để rửa mặn nên nông dân chỉ còn biết đứng nhìn lúa chết dần... Hiện toàn tỉnh Bình Định đã có 5,617 hécta lúa, 5,200 hécta hoa màu đang bị khô hạn và hơn 11 ngàn gia đình cư dân đang thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, đã có 112 hécta lúa bị cháy, 1 ngàn hécta  mì và 20 hécta mía bị chết.


Tại Phú Yên, hơn 326 hécta lúa tại các xã Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Vinh..."ăn" nước từ hệ thống kênh chính Nam đã xuống giống gần một tháng nay vẫn chưa được tưới một lần nào, mặt ruộng nứt nẻ,lúa non ngày càng chết rũ. Toàn tỉnh Phú Yên 1 ngàn hécta lúa vụ hè-thu đang có nguy cơ mất trắng.
Các tỉnh Bắc Trung  phần cũng đang sống trong "chảo lửa" hạn hán. Đến  ngày 3-7, Sở Nông nghiệp Nghệ An cho biết có 23 ngàn hécta  lúa hè-thu và lúa mùa bị hạn, trong đó có 4 ngàn hécta đã chết cháy, 10 ngàn hécta khác đứng trước nguy cơ "xóa sổ". Tỉnh Nghệ An đang yêu cầu các cấp ngành,  nông dân huy động mọi nguồn lực, huy động nạo vét các kênh mương, hồ đập để bơm cho được số nước còn đọng trong các hồ đập và các sông lớn như sông Lam, sông Hiếu để ưu tiên cho các vùng bị hạn nguy cấp.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tại tỉnh Hà Tĩnh,Sở Nông nghiệp tỉnh này cho biết, đã có hơn 12 ngàn hécta lúa vụ hè-thu bị khô hạn nặng nề, trong đó khoảng hơn 5 ngàn hécta trầm trọng và có khả năng sẽ bị mất trắng (tập trung chủ yếu ở huyện Hương Sơn, Hương Khê, Nghi Xuân, Vũ Quang, Can Lộc...). Nghiêm trọng hơn, trong thời  gianm này 350 công trình hồ, đập, sông chứa nước ở tỉnh Hà Tĩnh đã trong tình trạng mực nước chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hiệp định này ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam? Tự do công đoàn? Tiền sẽ vào kinh tế Việt Nam ào ạt? Công nhân nghèo đỡ hơn? Đại gia nào hốt bạc?
Bái viết tựa đề “Các thành phố Việt Nam còn bị phá nát đến bao giờ?” của tác giả Nguyễn Đình Ấm trên mạng Bauxite VN kể chuyện tham nhũng mà an toàn, trích:
Báo Thanh Niên có bản tin “Đường hầm và các nhà ga ngầm metro số 2: Từ 404 triệu USD thành 1,168 tỷ USD...” hôm 5-10-2015, nghĩa là giá tăng gần gấp 3 lần.
Nhiều người tham gia giao thông không khỏi ái ngại khi thấy một nam thanh niên vừa đi vừa khóc, tới giữa cầu thì trèo qua lan can, đứng nhìn xuống dòng nước.
Ông là một nhạc sĩ lớn nhất trong dòng lịch sử âm nhạc Việt Nam. Phạm Duy là ngọn cây trên núi, nơi ai cũng ngước lên nhìn và không thấy ngọn.
Nhà văn Võ Phiến vừa ra đi, thọ 90 tuổi, nơi xứ người California. Một người Bình Định rất mực thơ mộng. Ông là một bậc thầy của nhiều thế hệ văn học Việt Nam.
Trẻ em ăn là chết, người lớn ăn cũng thê thảm... Đó là độc chất, là thuốc sâu phun vào rau quả... và khi ăn rau quả mới hái này, là nguy hiểm cực kỳ.
Kẹt xe là chuyện thê thảm hàng ngày ở Sài Gòn... nếu bạn bước ra ngoài phố. Nghĩa là, nếu không ra phố, bạn sẽ có một góc bình an ở nhà -- dĩ nhiên,
Nhưng khi học trò nghèo, nỗ lực học cần phải tăng hơn, nhất là khi lỡ sinh ra trong chế độ chính trị hà khắc dữ như cọp vậy.
Lần này có vẻ như bắt quả tang: sau một thời hóa chất độc dùng trong thực phẩm, phụ gia độc... đưa vào VN gây bệnh ung thư,


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.