Hôm nay,  

Miền Trung: ‘chảo Lửa’

06/07/201000:00:00(Xem: 6361)

Miền Trung: ‘Chảo Lửa’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong nhiều tháng qua dải đất miền Trung, từ các tỉnh  khu vực Bắc Trung phần đến Nam Trung phần như rơi vào "chảo lửa" hạn hán. Hàng ngàn hécta lúa hè-thu đã chết cháy do nguồn nước cần cho sản xuất đang trong tình trạng cạn kiệt... Tìm nước cứu hạn là trước mắt, hỗ trợ chuyển nhanh cây trồng cũng khẩn cấp không kém. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
 Tại phía Nam miền Trung, liên tiếp những ngày qua  nông dân thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) đổ xô ra đồng, tranh nhau "vét" nước ngọt cứu lúa. Nhưng "nước ít, ruộng nhiều" nên diện tích cứu được chẳng bao nhiêu. 17 hécta lúa đang dần chết thối vì ruộng nhiễm mặn. Mặc dù huy động 2 máy bơm và 30 lao động làm cật lực hàn gắn và đắp xong đoạn đê vỡ trong ngày 28/6 và cho bơm hết nước mặn giải cứu lúa thu, nhưng không có nước ngọt để rửa mặn nên nông dân chỉ còn biết đứng nhìn lúa chết dần... Hiện toàn tỉnh Bình Định đã có 5,617 hécta lúa, 5,200 hécta hoa màu đang bị khô hạn và hơn 11 ngàn gia đình cư dân đang thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, đã có 112 hécta lúa bị cháy, 1 ngàn hécta  mì và 20 hécta mía bị chết.


Tại Phú Yên, hơn 326 hécta lúa tại các xã Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Vinh..."ăn" nước từ hệ thống kênh chính Nam đã xuống giống gần một tháng nay vẫn chưa được tưới một lần nào, mặt ruộng nứt nẻ,lúa non ngày càng chết rũ. Toàn tỉnh Phú Yên 1 ngàn hécta lúa vụ hè-thu đang có nguy cơ mất trắng.
Các tỉnh Bắc Trung  phần cũng đang sống trong "chảo lửa" hạn hán. Đến  ngày 3-7, Sở Nông nghiệp Nghệ An cho biết có 23 ngàn hécta  lúa hè-thu và lúa mùa bị hạn, trong đó có 4 ngàn hécta đã chết cháy, 10 ngàn hécta khác đứng trước nguy cơ "xóa sổ". Tỉnh Nghệ An đang yêu cầu các cấp ngành,  nông dân huy động mọi nguồn lực, huy động nạo vét các kênh mương, hồ đập để bơm cho được số nước còn đọng trong các hồ đập và các sông lớn như sông Lam, sông Hiếu để ưu tiên cho các vùng bị hạn nguy cấp.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tại tỉnh Hà Tĩnh,Sở Nông nghiệp tỉnh này cho biết, đã có hơn 12 ngàn hécta lúa vụ hè-thu bị khô hạn nặng nề, trong đó khoảng hơn 5 ngàn hécta trầm trọng và có khả năng sẽ bị mất trắng (tập trung chủ yếu ở huyện Hương Sơn, Hương Khê, Nghi Xuân, Vũ Quang, Can Lộc...). Nghiêm trọng hơn, trong thời  gianm này 350 công trình hồ, đập, sông chứa nước ở tỉnh Hà Tĩnh đã trong tình trạng mực nước chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dân mình có những tật xấu rất là kỳ dị… Thí dụ, vào siêu thị ăn thoải mái. Báo Kiến Thức kể: Mặc dù đã có biển báo "Vui lòng không ăn thử và xé lẻ chùm vải'', thế nhưng nhiều khách hàng vẫn thể hiện sự "kém sang" của mình bằng cách ăn chùa trong siêu thị.
Xăng giả, xăng giả… thế là xe phựt cháy. Bản tin VTC nêu câu hỏi: Đại gia Trịnh Sướng cùng đồng bọn bỏ 3.000 tỷ đồng mua hóa chất pha chế xăng giả thế nào?
Cấm ngư dân đánh cá ở Biển Đông? Cấm thì cứ cấm, ngư dân Việt Nam vẫn ra khơi…. Dân Trí kể chuyện tỉnh Quảng Nam: Ngư dân vẫn đánh bắt cá sau lệnh cấm của Trung Quốc. Ngày 5/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam – cho hay, ông vừa kí văn bản gởi đến UBND các huyện, thành phố, thị xã Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn; các Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Cửa Đại sau thông báo tạm dừng đánh bắt cá trên biển từ phía Trung Quốc.
Dường như Hải quan Trung Quốc tăng mức độ làm khó hàng Việt Nam xuất cảng qua các cửa khẩu… Báo Pháp Luật kể: Ngày 3-6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…
Làng nghề cũng là một điểm hấp dẫn du khách… Thực tế, nếu không kinh doanh du lịch, nhiều làng nghề sẽ bị xóa sổ tại Việt Nam.
Du học sinh Việt Nam sang Nhật quậy quá xá… Thế là bị cấm cửa nhiều cơ sở. Báo Pháp Luật kể: Đại sự quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa phát đi thông báo, từ ngày 1-6 đến ngày 1-12-2019, cơ quan này không chấp nhận 11 cơ sở tư vấn du học của Việt Nam đại diện nộp hồ sơ xin cấp visa.
Nơi nào cũng ô nhiễm… Từ không khí cho tới sông rạng, từ góc phố ồn ào khói xe cho tới các khu nhà nồng nặc khói thuốc… Thế là bệnh ung thư. Thời Báo Tài Chính kể: Liên hợp quốc kêu gọi đánh thuế ô nhiễm.
Khi cá Ông từ trần… lòng người cũng hoang mang. Bản tin Kênh 14 kể chuyện Phan Thiết: Ngày 29/5, các ngư dân phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phát hiện xác một cá Ông lụy ngoài khơi, sau đó tiến hành kéo vào bờ tổ chức an táng theo phong tục địa phương.
Dùng hình ảnh từ camera để sẽ phạt nguội người phạm luật giao thông… Đó là một chiến thuật mới để giảm các vi phạm, và cũng để giảm tai nạn giao thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.