Hôm nay,  

Cư Dân Vùng Đất ‘sốt’

07/08/201000:00:00(Xem: 7179)

Cư  Dân Vùng Đất ‘Sốt’

Bạn,
Theo báo SGGP,trên địa bàn thành phố Sài Gòn, mấy năm trước, đất ở quận 2, một quận mới tách từ quận Thủ Đức bị "sốt" liên tục. Giá cứ đội lên theo dự án, từ những dự án biệt thự cho đến những khu đô thị ven sông. Rồi giá đất lại tăng chóng mặt khi quận 2 đang ngày càng trở thành trung tâm mới của TPSG với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với đại lộ Đông Tây, cầu Phú Mỹ, hầm Thủ Thiêm - những công trình trọng điểm nối đôi bờ. Thế  đời sống giưã người dân lao động và cư dân giàu mới về quận này có một khoảng cách quá xa. Báo SGGP ghi nhận về  thực trạng này qua bản tin như sau.
Thị trường, với sự điều tiết tự nhiên của nó, rất nhanh, đã nhận ra sự thay đổi của quận 2 - sự thay đổi của một quận mới vốn được tách ra từ huyện ngoại thành Thủ Đức ngày xưa. Người giàu đổ về quận 2 mua đất, cất nhà, xây biệt thự. Dự án đón đầu dự án. Giới đầu tư, giới đầu cơ kéo nhau đổ xô vào. Dân quận 2, những người dân từng một thời chân lấm tay bùn, có hôm, mở mắt ra ngỡ ngàng khi mảnh vườn, mảnh ruộng cũ của mình được tính bằng cái giá nằm mơ không thấy.


So với 5-10 năm về trước, bây giờ quận 2 đã khác. Quê trở thành phố, nhiều vùng bưng biền trở thành những khu biệt thự cao cấp. Những chuyến phà đang dần đi vào hoài niệm.  Giá đất cũng đang "bình yên" trở lại, bình yên ở mức của giá đất đô thị. Người quận 2, dù muốn hay không, bây giờ cũng là cư dân đô thị. Thế nhưng, không thể nhanh như sự phát triển của hạ tầng, của thị trường kinh tế, người dân quận 2 không thể bỗng chốc trở mình một đêm mà thành cư dân đô thị. Cũng không thể một sớm một chiều, thay đổi tập quán, lối sống, công việc, ngành nghề ngay được. Có thể những người dân ở đó không còn nghèo như xưa. Tuy nhiên, khoảng cách thu nhập, khoảng cách văn hóa, khoảng cách trong thói quen sinh hoạt giữa họ và những cư dân nhà giàu mới về quận 2 là những cách biệt khó vượt qua, có khi còn khó hơn chuyện làm một cây cầu.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, trong tiến trình phát triển của quận 2, nhiều người dân đã bàn giao nhà, giao đất để thực hiện những công trình, dự án đô thị.  Quận 2 phát triển thành trung tâm là do những người dân đã hy sinh, chấp nhận di dời.  Các chuyên viên khuyến cáo rằng các cơ quan chức năng phải tìm cách để họ được thụ hưởng những thành quả từ quá trình đô thị hóa. Đừng để họ phải đứng bên lề trung tâm, bên lề của sự phát triển hoặc bị bần cùng hóa, trôi dạt đến những vùng đất khác của người nghèo. Đó không phải là bài toán dễ giải. Đó không phải là một công trình chỉ cần tiền bạc, cần trình độ khoa học và sự đầu tư tập trung trong một thời gian ngắn như việc làm một hay một số cây cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, hệ thống giao thông trên địa bàn củamột số quận của thành phố Sài Gòn đang trong tình trạng hư hại nặng. Trên nhiều đoạn đường thuộc các quận Tân Bình, Quận 7, Quận 12, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông do có quá nhiều "ổ gà, ổ trâu" và những vũng nước sâu. Mặt đường còn bị cày nát bởi các xe tải qua lại hàng ngày.
Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị so với năm học trước, năm nay chi phí chuẩn bị cho một đứa con đi học tăng khoảng 20%, lại là những khoản chi rất "cơ bản" mà phụ huynh cũng không biết phải cắt giảm khoản nào. Nhiều gia đình phải chạy tiền học cho con ngay từ mùa hè. Báo SGTT ghi lại những trường hợp khốn khó của một số phụ huynh như sau.
Từ ngàn xưa, việc đi buôn bằng đường sông đã trở thành nét đặc trưng của người dân đất phương Nam "lắm kênh nhiều rạch". Thế nhưng trên những nẻo hành trình ngược xuôi đó, dân buôn chuyến luôn đối mặt với bao rủi ro và nạn hiếp đáp từ nhiều phía. Có rong ruổi, lênh đênh trên sông nước cùng họ, mới thấu hiểu những nhọc nhằn
Trên địa bàn tỉnh Thưà Thiên, có 1 vùng đất nằm dọc bờ biển và gần như tách biệt với đất liền. Bao năm rồi người dân nơi đây luôn đối mặt với với bão lũ, nước dâng , cát bay, cát lở... Tai hoạ này đi qua, hiểm nguy kia ập lại. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt đó, người dân ở đây vẫn bám lấy cát, bám lấy biển để sống trong cảnh khốn cùng. Báo Người Lao Động viết như sau.
Tại một số địa điểm của các khu rừng nguyên sinh ở đảo Phú Quốc, một loại hình "dịch vụ" đang thu hút đông du khách thuộc nam giới. Trong cái vắng lặng của rừng, du khách chứng kiến những "tiên nữ" 18-20 tuổi trong bộ đồ 2 mảnh đùa giỡn trên dòng suối. Đó là những cô gái đang chiêu dụ khách cùng tắm chung để mát trời ông địa. Phóng viên báo Lao Động kể như sau..
Chuyện xảy ra tại 1 xã ven biển nghèo nàn của tỉnh Thanh Hóa. Trong hoàn cảnh khốn khổ này, dân nghèo đối mặt với đói nghèo, và hơn một nửa số lao động trong xã đã phải tha hương mưu sinh. Báo Lao Động ghi nhận như sau.
Tại một số xã ngoại thành Sài Gòn, từ hơn hai năm nay, đã hình thành những phiên chợ cỏ mà thôi. Người bán và mua đều là nông dân. Cũng nhờ những ngôi chợ này, nhiều dân nghèo ở các tỉnh miền Tây và một số huyện ngoại thành Sài Gòn đã thoát nghèo. Báo SGGP viết về những phiên chợ cỏ và những dân nghèo kiếm sống nhờ nghề cắt cỏ như sau.
Theo báo Thanh Niên, chuyện học Anh văn, điện toán đã thành chuyện thường ngày ở VN, bây giờ muốn theo kịp thời đại thì phải biết thêm nhiều ngoại ngữ khác, đó là câu nói cửa miệng của nhiều thanh niên, thanh nữ hiện nay. Tiếng Nhật, tiếng Đại Hàn đang được giới trẻ VN ưa chuộng, trong đó lợi thế có phần nghiêng về ngôn ngữ đến từ đất nước mặt trời mọc. Báo TN viết như sau.
Tại miền Tây Nam phần VN, từ đầu năm 2004 đến nay, các cơ quan chuyên môn về xây dựng, giao thông, kiến trúc, đã liên tục những cuộc hội thảo, những cuộc họp bàn về định hướng qui hoạch xây dựng TP Cần Thơ trở thành một trung tâm của sông Cửu Long, thậm chí của khu vực Đông Nam Á... Vậy mà ngay giữa lòng thành phố đô hội ấy
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.