Hôm nay,  

Tìm Phế Liệu Kiếm Sống

8/28/201000:00:00(View: 5487)

Tìm Phế Liệu Kiếm Sống
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong thời gian qua, tại Việt Nam, rất nhiều câu chuyện bi thương lòng đã xảy ra với dân rà tìm phế liệu đạn dược, thế nhưng nhiều người vẫn cho rằngï "sinh nghề tử nghiệp" để che đậy nỗi sợ hãi và liều lĩnh của mình. Ở miền Trung, rà tìm phế liệu đạn dược đang được nhiều người coi như là một nghề kiếm sống hàng ngày. Báo điện tử Tiếng Nói VN ghi nhận về thảm trạng này như sau.
Tước đây công việc rà tìm phế liệu được tiến hành bằng các công cụ thô sơ như cuốc, xà beng, xăm xỉa đào bới một cách mò mẫm, thì nay, 100% dân rà tìm phế liệu được trang bị máy dò tìm kim loại các kiểu gọn nhẹ tiện lợi, dò được những độ sâu khác nhau. Loại dò được độ sâu trong lòng đất 0.6 - 1m, giá bán trên thị trường chỉ 500 ngàn- 600 ngàn đồng; loại 1 - 1.5m, từ 1- 1.5 triệu đồng. Nhờ trang bị  tân tiến hơn, nên không nhiều thì ít, khi thì vài kg sắt, khi thì ít nhôm, đồng, thu nhập của người dân nhờ vậy ổn định hơn rất nhiều. Tìm hiểu qua một vài tay săn phế liệu ở Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị,  phóng viên được biết, mỗi ngày trung  bình  thu nhập 60 ngàn- 70 ngàn đồng, nếu trúng ổ, thì có khi ôm bạc triệu. Nhiều người đã vớ bẫm khi dò được hầm đạn củ bán được cả chục triệu đồng... Với mức giá hiện nay, sắt 3 ngàn đồng/kg, nhôm 12 ngàn đồng/kg, đồng 15 ngàn đồng/kg, sáng mang cơm đi, chiều chở hàng về bỏ mối, tiền tươi cầm tay...


Từ vùng núi đến đồng bằng, đâu đâu cũng gặp những tốp người mang vác, nai nịt như công nhân mỏ lùng sục rà tìm, đào bới đến tận các hang cùng ngõ hẻm. Tập trung số lượng người sống bằng nghề rà tìm phế liệu chiến tranh nhiều nhất hiện nay là ở các huyện Phong Điền, Hương Trà (Thừa Thiên - Huế), Cam Lộ, Hướng Hóa, Hải Lăng, Triệu Phong (Quảng Trị)... Thậm chí ở Cam Lộ còn hình thành cả những làng rà tìm phế liệu, với đủ thành phần nam, nữ, thanh niên đến ông già, con trẻ tham gia. Ở Vũng Bồng huyện (Phong Điền - Thừa Thiên Huế), có ngày phóng viên đếm được trên 50 người thay nhau đào bới. Ở đây đã hình thành cả một làng thu mua và rà tìm phế liệu, quanh năm người dân chỉ săn tìm phế liệu kiếm sống, những nghề khác hầu như bị xem nhẹ. Còn lên Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị), "phong trào" này càng sôi động hơn. Mỗi ngày có hàng tấn phế liệu được gom nhặt chất đống dọc Quốc lộ 9 cho các đại lý thu mua. Nuôi sống và làm giàu trên mồ hôi thậm chí cả máu của dân phế liệu lại chính là các đầu nậu mua bán phế liệu. Họ có các đại lý vệ tinh lưu động thu mua khắp mọi nơi, tận dụng cả những bà đồng nát vào tận các thôn bản gom nhặt. 
Bạn,
Báo TNVN cho biết, theo con số thống kê chưa đầy đủ, ở Thừa Thiên-Huế từ năm 1990 đến nay, đã có hơn 100 vụ nổ xảy ra, cướp đi sinh mạng của 115 người. Còn ở Quảng Trị, theo con số thống kê của Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn (Bomicen), từ năm 1975 đến nay, đã có khoảng 6 ngàn 848 người chết và bị thương, trong đó phần lớn là những người làm nghề rà tìm phế liệu đạn để mưu sinh.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo báo SGGP, những năm qua, TPSG đã phải đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng các dự án thoát nước
Theo báo Sài Gòn, thượng tuần tháng 5 vưà qua, trên địa bàn tỉnh Cam Ranh
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, dưới tác động của thiên nhiên cũng như con người, giếng cổ Gio An (huyện Gio Linh), một hệ thống khai thác nước độc đáo của người xưa, đang có nguy cơ bị xóa sổ. Báo Người Lao Động ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại tỉnh Bắc Giang
Theo báo Sài Gòn, khoảng 2-3 tuần nay, ở nhiều nơi thuộc miền Bắc như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ
Theo báo Sài Gòn, hiện nay rất nhiều cây xăng tại các tỉnh, thành phố thuộc miền Tây Nam phần chỉ bán "nhỏ giọt" hoặc không bán khiến việc sản xuất, đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đi dọc tuyến quốc lộ 28 nối tỉnh này Đồng với tỉnh Bình Thuận, ngang qua đoạn nằm trên địa bàn xã Gung Ré của huyện Di Linh (Lâm Đồng), ai cũng cảm thấy mùi hôi thối bốc lên từ một bãi rác khổng lồ nằm ngay sát bên đường
Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, hàng ngàn nhà hàng, quán ăn với đủ thứ tên tuổi có mặt ở Sài Gòn bên cạnh nhiều quán ăn không tên
Theo báo Sài Gòn, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc
Theo báo Sài Gòn, thời tiết cả VN đã bắt đầu chuyển sang mùa hè, khiến nhiều dịch bệnh truyền nhiễm theo mùa có nguy cơ bùng phát lớn. Theo nhận định của cơ quan y tế, ngoài dịch sốt xuất huyết, cúm, viêm não, các dịch bệnh nguy hiểm khác như: tiêu chảy cấp, thủy đậu, liên cầu khuẩn rất dễ lây lan rộng, làm nhiều người mắc. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.