Hôm nay,  

Túi Nylon Tràn Lan

03/11/201000:00:00(Xem: 4736)

Túi Nylon Tràn Lan

Bạn,
Các chuyên viên môi trường tại VN vưà báo động rằng việc sử dụng ngày càng tăng số lượng túi nylon tại các siêu thị, chợ, điểm bán hàng truyền thống không chỉ gây cho ô nhiễm môi trường mà còn  gây  kẹt đường thoát nước góp phần làm tình trạng ngập lụt tại Sài Gòn. Túi không thể phân hủy trong môi trường tự nhiên, len sâu vào trong hệ thống cống thoát nước, kênh rạch gây nghẹt cống, tắc hệ thống thoát nước. Tình trạng ngập nặng, ngập sâu và thời gian ngập cũng kéo dài hơn tại  Sài Gòn trong thời gian qua một phần do việc gia tăng sử dụng túi nylon trong cộng đồng.  Báo SGGP ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Quỹ Tái chế chất thải  TPSG cho biết, thống kê sơ bộ tại một số các siêu thị cho thấy, siêu thị Big C sử dụng khoảng 20 ngàn túi/ngày, siêu thị MaxiMark là 10 ngàn túi/ngày. Con số này còn nhiều hơn tại các siêu thị của Co.opMart, các chợ truyền thống và các trung tâm thương mại khác. Để hạn chế sử dụng túi nylon, các siêu thị như Co.opMart, Big C, MaxiMark... đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình giảm thiểu sử dụng túi nylon nhưng hiệu quả chưa như mong muốn. Ông Đỗ Quốc Huy, Phó Giám đốc marketing Saigon Co.op cho biết, từ năm 2008, Saigon Co.op đã  khai  triển nhiều chương trình khuyến khích khách hàng sử dụng túi thân thiện môi trường như phát túi nhiều lần cho khách hàng; khách hàng sử dụng túi nhiều lần khi mua hàng sẽ được tích điểm xanh rồi chuyển thành tiền thưởng; bán túi sử dụng nhiều lần với giá sản xuất... nhưng hiệu quả đạt được rất thấp.


Công ty này đã tìm hiểu về sản phẩm túi nylon sinh học với mong muốn thay thế túi nylon nhựa đang dùng nhưng cho đến nay vẫn chưa thể ứng dụng. Bà Đỗ Thúy Hằng, Phó Giám đốc quản lý môi trường và kiểm soát chất lượng Saigon Co.op cho biết thêm, nhiều công ty giới thiệu sản phẩm của mình là bao bì tự hủy, nhưng căn cứ vào tiêu chuẩn nào để khẳng định được điều này thì chưa có cơ quan chức năng nào xác nhận. Bản thân đơn vị dù muốn ứng dụng cũng rất phân vân. Hơn nữa, hiện chưa có trung tâm phân tích nào có đủ phương tiện trang thiết bị để phân tích đâu là loại bao bì tự hủy, bao bì tự rã hay bao nylon thông thường.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, cho đến nay VN vẫn chưa có quychuẩn quốc gia về bao bì sinh học. Những công ty sản xuất ra sản phẩm này phải tự công bố quy chuẩn, chất lượng sản phẩm của mình. Mặt khác, giá thành sản phẩm bao bì cũng là một trở ngại cho việc hạn chế sử dụng túi nylon. Trung bình túi vải không dệt có giá khoảng 2 ngàn 300 đồng/túi. Trong khi đó đối với túi nylon khoảng 30 ngànđồng/kg (trung bình 750 đồng/túi). Sự chênh lệch quá lớn giữa giá thành túi nylon và túi sử dụng nhiều lần đã và đang là trở ngại cho các trung tâm thương mại, siêu thị từ chối sử dụng túi dùng nhiều lần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo SGGP, những năm qua, TPSG đã phải đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng các dự án thoát nước
Theo báo Sài Gòn, thượng tuần tháng 5 vưà qua, trên địa bàn tỉnh Cam Ranh
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, dưới tác động của thiên nhiên cũng như con người, giếng cổ Gio An (huyện Gio Linh), một hệ thống khai thác nước độc đáo của người xưa, đang có nguy cơ bị xóa sổ. Báo Người Lao Động ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại tỉnh Bắc Giang
Theo báo Sài Gòn, khoảng 2-3 tuần nay, ở nhiều nơi thuộc miền Bắc như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ
Theo báo Sài Gòn, hiện nay rất nhiều cây xăng tại các tỉnh, thành phố thuộc miền Tây Nam phần chỉ bán "nhỏ giọt" hoặc không bán khiến việc sản xuất, đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đi dọc tuyến quốc lộ 28 nối tỉnh này Đồng với tỉnh Bình Thuận, ngang qua đoạn nằm trên địa bàn xã Gung Ré của huyện Di Linh (Lâm Đồng), ai cũng cảm thấy mùi hôi thối bốc lên từ một bãi rác khổng lồ nằm ngay sát bên đường
Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, hàng ngàn nhà hàng, quán ăn với đủ thứ tên tuổi có mặt ở Sài Gòn bên cạnh nhiều quán ăn không tên
Theo báo Sài Gòn, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc
Theo báo Sài Gòn, thời tiết cả VN đã bắt đầu chuyển sang mùa hè, khiến nhiều dịch bệnh truyền nhiễm theo mùa có nguy cơ bùng phát lớn. Theo nhận định của cơ quan y tế, ngoài dịch sốt xuất huyết, cúm, viêm não, các dịch bệnh nguy hiểm khác như: tiêu chảy cấp, thủy đậu, liên cầu khuẩn rất dễ lây lan rộng, làm nhiều người mắc. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.