Hôm nay,  

Lư Đồng Ngày Tết

17/02/200700:00:00(Xem: 3500)

Bạn,

Bao đời nay, lư đồng là vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của người Việt. Cứ Tết đến, nhà nhà lại mang lư ra đánh bóng, lau chùi. Nhưng chắc chắn, sẽ có rất ít người biết lư đồng ở đâu thuộc hàng tốt nhất. Theo tài liệu của báo quốc nội, tại miền Nam có  làng  nghề lư đồng An Hội, đã có từ vài trăm năm, trước ở tận Chợ Quán (quận 5 - TPSG bây giờ). Do đất canh tác bị thu hẹp, để có nguyên liệu, những người làm nghề đúc lư Chợ Quán chuyển đến khu Gò Ngoài (nay là Gò Vấp, Sài Gòn).  Qua thời gian, cùng với sự thăng trầm của làng nghề này, cái tên An Hội hiện giờ đã không còn, thay vào đó là xóm lư đồng Gò Vấp. Báo Người Lao Động viết về làng nghề này như sau.

Xóm lư đồng Gò Vấp tập trung chủ yếu trên đường Phan Huy Ích, Quang Trung... thuộc phường 12, Quận Gò Vấp - TPSG. Những ngày cuối năm, không khí sản xuất tại xóm lư thật nhộn nhịp. Những cửa lò của các cơ sở  luôn rực lửa, thợ làm việc luôn tay cạnh máy tiện, đánh bóng, ép khuôn, để kịp bán dịp Tết. Ông Trần Văn Nghiệm, chủ cơ sở sản xuất Ba Cồ  chỉ chiếc lư đặt trên bàn thờ, nói: "Cái này ông bà để lại, có hơn trăm tuổi, vẫn đẹp như hồi mới làm, màu không bị xỉn". Ông Nghiệm cho hay bí quyết tạo nên sự khác biệt giữa lư đồng làm ra ở đây với những nơi khác: Phải chọn đất sét thật tốt, không lẫn cát (đất ở Bình Dương hay Đồng Nai) đem về trộn tro, trấu, nặn thành khuôn. Khuôn sáp cũng cần bóng đẹp, không bị hở để khi đổ đồng vào lư không bị rỗ. Công đoạn chọn đồng cũng rất quan trọng, đồng phải thật tốt, khi đánh bóng mới ánh vàng. Một chi tiết góp phần cho sản phẩm thêm tinh xảo là những hoa văn trang trí. Qua bàn tay người thợ chạm, một lần nữa, những bộ lư đồng như được thổi hồn bởi hình rồng, phụng, cúc, trúc, mai, lan...

Hiện nay ở TPSG, có một nơi chuyên kinh doanh lư đồng của xóm lư Gò Vấp là khu vực ngã tư Bảy Hiền. Từ đây, lư An Hội được đưa về khắp miền Đông, miền Tây Nam Bộ, miền Trung, miền Bắc. Dù không có thương hiệu riêng, nhưng lư đồng làm ra ở xóm lư Gò Vấp được dân buôn sành nghề xem như độc nhất vô nhị, luôn bóng đẹp, màu vàng ánh, không bị xỉn đen. Mấy trăm năm qua, từ làng nghề An Hội đến xóm lư đồng Gò Vấp, dù có lúc tưởng bị mai một, nhưng người dân nơi đây vẫn cứ bám nghề. "Làng còn thì chúng tôi còn". Đó là lời tâm huyết của dân làng khi nghề làm lư đồng rơi vào thời điểm không hưng thịnh bởi sự xuất hiện dòng sản phẩm lư công nghiệp, lư gỗ...

Bạn,

Cũng theo báo NLĐ, hiện tại, tuy nghề làm lư đồng thu nhập không cao, đời sống người thợ không ít khó khăn nhưng ý định bỏ nghề thì họ chưa nghĩ đến. Một cư dân tên là Lương Hoàng Nam, 37 tuổi, có 16 năm làm thợ chạm, cho biết có người bạn cũ về thăm thấy vợ chồng nghèo khó khuyên tôi bỏ nghề để chuyển qua buôn bán, nhưng anh một mực từ chối vì nghề làm lư đã là cái nghiệp gắn với đời sống của anh nên không thể từ bỏ được. Vợ anh Nam cũng là dân từ nhỏ đến lớn chỉ biết làm nghề đúc lư đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hóa ra, tài xế xe hàng đường xa ưa xài ma túy là chyện có thiệt. Bản tin VOV kể: Sau 1 tháng đồng loạt kiểm tra, lực lượng nghiệp vụ Công an TPSG và các quận huyện phát hiện 31 tài xế xe container và xe khách dùng ma tuý. Qua đó đã lập biên bản và bàn giao những tài xế này cho công an địa phương quản lý và đưa đi cai nghiện bắt buộc. Cậu Kim tới rồi, theo báo Tiền Phong: Xe bọc thép hộ tống Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về Hà Nội.
Quan họ tưng bừng lễ hội... Cũng là một độc chiêu của ngành du lịch Việt Nam. Báo Tin Tức kể: Tối 23/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.
Vậy rồi Tết cũng qua... Sau vui chơi mệt nhọc, là kinh doanh mệt nhọc... Báo Doanh Nghiệp VN kể: Tết Kỷ Hợi, người Việt chi 360 tỷ đồng ăn bánh kẹo ASEAN... Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, bánh kẹo, ngũ cốc từ ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia đổ về Việt Nam nhiều nhất trong tháng 1/2019 - tháng cao điểm mua sắm bánh kẹo cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
Ngoài phố dĩ nhiên là đầy nỗi lo, đủ thứ chuyện bắt cóc, đụng xe, bạo hành... nhưng trong trường học cũng nguy ngập đủ thứ.
Chuyện rất buồn ở cõi này, khi con gái xin chết sớm, vì gia đình khổ quá... Báo Gia Đình Mới kể chuyện tại Hà Nội: Cô gái xin bố được chết vì không có tiền chữa bệnh... Mang một 'án tử' trên đầu do bệnh trọng, cô gái trẻ Nguyễn Trà My (sinh năm 2002, ở tại Kim Ngưu, Hà Nội) trách móc bố sao không để con chết cho thanh thản.
Hà Nội tưng bừng chờ đón hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un... Thế là, có anh thợ hớt tóc muốn kiểu tóc hai lãnh tụ đi đầy đường phố...
Vậy là bóng đá Việt Nam cũng kiếm được một vị trí đáng kiêng nể, tuy là chưa lên chức vô địch thiên hạ...
Bản tin TTXVN kể về lễ tưởng niệm một nhà thơ lớn: Ngày 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.
Lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị dọn đi... Để dân chúng khỏi tới biểu tình, thắp hương, phản đối Trung Quốc trước tượng đài?
Có thiệt là Thần Tài giúp người cúng kiếng hay không? Hay chỉ là tấm lòng với cõi vô hình thôi, chứ thực tế không có vị nào giúp mình cõi này kiếm tiền?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.