Hôm nay,  

Lư Đồng Ngày Tết

17/02/200700:00:00(Xem: 3473)

Bạn,

Bao đời nay, lư đồng là vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của người Việt. Cứ Tết đến, nhà nhà lại mang lư ra đánh bóng, lau chùi. Nhưng chắc chắn, sẽ có rất ít người biết lư đồng ở đâu thuộc hàng tốt nhất. Theo tài liệu của báo quốc nội, tại miền Nam có  làng  nghề lư đồng An Hội, đã có từ vài trăm năm, trước ở tận Chợ Quán (quận 5 - TPSG bây giờ). Do đất canh tác bị thu hẹp, để có nguyên liệu, những người làm nghề đúc lư Chợ Quán chuyển đến khu Gò Ngoài (nay là Gò Vấp, Sài Gòn).  Qua thời gian, cùng với sự thăng trầm của làng nghề này, cái tên An Hội hiện giờ đã không còn, thay vào đó là xóm lư đồng Gò Vấp. Báo Người Lao Động viết về làng nghề này như sau.

Xóm lư đồng Gò Vấp tập trung chủ yếu trên đường Phan Huy Ích, Quang Trung... thuộc phường 12, Quận Gò Vấp - TPSG. Những ngày cuối năm, không khí sản xuất tại xóm lư thật nhộn nhịp. Những cửa lò của các cơ sở  luôn rực lửa, thợ làm việc luôn tay cạnh máy tiện, đánh bóng, ép khuôn, để kịp bán dịp Tết. Ông Trần Văn Nghiệm, chủ cơ sở sản xuất Ba Cồ  chỉ chiếc lư đặt trên bàn thờ, nói: "Cái này ông bà để lại, có hơn trăm tuổi, vẫn đẹp như hồi mới làm, màu không bị xỉn". Ông Nghiệm cho hay bí quyết tạo nên sự khác biệt giữa lư đồng làm ra ở đây với những nơi khác: Phải chọn đất sét thật tốt, không lẫn cát (đất ở Bình Dương hay Đồng Nai) đem về trộn tro, trấu, nặn thành khuôn. Khuôn sáp cũng cần bóng đẹp, không bị hở để khi đổ đồng vào lư không bị rỗ. Công đoạn chọn đồng cũng rất quan trọng, đồng phải thật tốt, khi đánh bóng mới ánh vàng. Một chi tiết góp phần cho sản phẩm thêm tinh xảo là những hoa văn trang trí. Qua bàn tay người thợ chạm, một lần nữa, những bộ lư đồng như được thổi hồn bởi hình rồng, phụng, cúc, trúc, mai, lan...

Hiện nay ở TPSG, có một nơi chuyên kinh doanh lư đồng của xóm lư Gò Vấp là khu vực ngã tư Bảy Hiền. Từ đây, lư An Hội được đưa về khắp miền Đông, miền Tây Nam Bộ, miền Trung, miền Bắc. Dù không có thương hiệu riêng, nhưng lư đồng làm ra ở xóm lư Gò Vấp được dân buôn sành nghề xem như độc nhất vô nhị, luôn bóng đẹp, màu vàng ánh, không bị xỉn đen. Mấy trăm năm qua, từ làng nghề An Hội đến xóm lư đồng Gò Vấp, dù có lúc tưởng bị mai một, nhưng người dân nơi đây vẫn cứ bám nghề. "Làng còn thì chúng tôi còn". Đó là lời tâm huyết của dân làng khi nghề làm lư đồng rơi vào thời điểm không hưng thịnh bởi sự xuất hiện dòng sản phẩm lư công nghiệp, lư gỗ...

Bạn,

Cũng theo báo NLĐ, hiện tại, tuy nghề làm lư đồng thu nhập không cao, đời sống người thợ không ít khó khăn nhưng ý định bỏ nghề thì họ chưa nghĩ đến. Một cư dân tên là Lương Hoàng Nam, 37 tuổi, có 16 năm làm thợ chạm, cho biết có người bạn cũ về thăm thấy vợ chồng nghèo khó khuyên tôi bỏ nghề để chuyển qua buôn bán, nhưng anh một mực từ chối vì nghề làm lư đã là cái nghiệp gắn với đời sống của anh nên không thể từ bỏ được. Vợ anh Nam cũng là dân từ nhỏ đến lớn chỉ biết làm nghề đúc lư đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có nhiều khu dân cư đang bị ô nhiễm đe dọa nghiêm trọng như phường Long Bình quận 9; phường Đông Hưng Thuận quận 12, xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân huyện Bình Chánh; phường Bình Hưng Hòa quận Bình Tân...
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, tại huyện Tánh Linh, gần thị trấn Lạc Tánh, có khu rừng nguyên sinh dưới chân núi Ông, nơi có ngọn thác Bà nổi tiếng. Rừng nơi đây được bảo tồn, quản lý nghiêm ngặt, từng cây gỗ dù nhỏ, lớn đều được kiểm kê gắn bảng ghi tên. Báo Người Lao Động viềt núi Ông, thác Bà tại khu rừng này qua đoạn ký sự như sau. 
Trong hệ thống khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TPSG, có những cụm công nghiệp kông đầu tư hạ tầng, không đầu tư xử lý chất thải.
Theo báo Lao Động, nhiều con sông, kênh rạch tại TPSG đang bị người dân san lấp, lấn chiếm để xây cất nhà ở. Nhiều gia đình cư dân đã ngang nhiên dùng cừ tràm, bao cát, đắp đất cơi nới nhà lấn ra sông, kênh rạch.
Theo báo Sài Gòn, những thông tin mới nhất từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết bộ này quyết thu lệ phí bảo trì đường bộ vào tháng 6 và quyết thu lệ phí hạn chế phương tiện cá nhân đang khiến các chủ sở hữu phương tiện cá nhân,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, dịch bệnh trên tôm hùm nuôi đã chững một thời gian, nay bùng phát trở lại và trở thành nỗi lo của hàng ngàn gia đình nuôi tôm vùng Khánh Hòa, Phú Yên.
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Dọc con sông Vàng qua địa phận xã Tư của huyện này, đâu cũng có tiếng máy nổ gầm thét, tiếng động cơ chát chúa vang lên cả một góc trời.
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Quảng Nam, dân địa phương chưa kịp hoàn hồn sau những trận động đất kích thích xảy ra hồi cuối năm ngoái thì mấy ngày qua người dân huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) lại thêm một phen hoang mang khi nghe tin đập thuỷ điện Sông Tranh 2 bị nứt khiến nước rò rỉ.
Theo báo Sài Gòn, cúm gia cầm đang vào mùa cao điểm nhưng nhiều cơ sở giết mổ có giấy phép hoạt động cùng với các lò mổ "chui" đang trở thành nơi trung chuyển, cung cấp hàng chục ngàn con gà, vịt... lậu mỗi ngày. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại vùng Cao nguyên Trung phần, mới vào hạ tuần tháng 3 mà toàn bộ các trạm bơm thủy lợi dọc theo sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng đã phải "đóng máy" vì nước sông nằm dưới mực nước chết. Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.