Hôm nay,  

Thảm Họa Hồ ‘Tử Thần’

07/06/200700:00:00(Xem: 3883)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại miền Đông Nam phần, nằm giáp ranh giữa địa bàn các xã Bình Ba, Suối Nghệ, Láng Lớn, Sông Xoài (thuộc địa bàn các xã Châu Đức và Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu),  có hồ Đá Đen lâu nay còn được nhiều người dân nơi đây mệnh danh là "hồ tử thần". Cứ vào những dịp hè, trời nóng là người dân quanh hồ Đá Đen lại phải chứng kiến những cái chết thương tâm của bao trẻ em mà phần lớn là học sinh. Báo CA Thành phố SG ghi nhận thảm họa tại hồ này như sau.

Mùa nắng năm nay mới bắt đầu, thế mà chưa đầy một tháng nay đã có đến 4 người chết đuối do vào đây tắm, bắt ốc, chích cá... Có mặt ở đây vào buổi chiều cuối tháng 5, trời xập xìu muốn đổ mưa nên không thấy ai xuống lòng hồ tắm. Chỉ có những đàn bò vẫn tung tăng gặm cỏ trên bãi xanh ngút dài ra tận mép nước. Ngồi thong dong trên bục cây khô, em Lâm Hữu Trường vừa gọi nhờ bạn néo hộ dây thừng cột bò vào gốc cây, vừa chỉ tay về phía những bụi cây um tùm ngoài xa khẳng định như đinh đóng cột: "Nơi đoạn suối nhỏ chảy ra ngoài kia là nơi chết nhiều người nhất!". Gia đình Trường ở ngay đầu đường dẫn xuống lòng hồ nên em đã từng chứng kiến nhiều cái chết thật là đau lòng từ cái "miệng tử thần" này. Theo Trường thì những người chết đuối chính yếu là mấy cậu học sinh ở ngoài xã vào đây tắm rồi bị hụt chân mà chết, chứ dân ở quanh hồ này chẳng ai dại gì ra đây tắm, kể cả trẻ chăn bò ở đây cũng vậy.

Đau lòng nhất là năm đầu tiên khi người ta ngăn dòng chảy biến khu vực này thành hồ Đá Đen thì có đến 7 em học sinh bị chết cùng lúc khi các em bơi thuyền ra giữa hồ chơi và thuyền bị lật. Những năm tiếp theo không năm nào là không có người chết đuối, năm ít nhất cũng phải vài ba người. Mùa nắng năm nay cũng chết rất nhiều. Gần đây nhất là một ông già đi chích điện bắt cá, không biết do sẩy chân hay điện giật mà chết nằm giữa đám sình. Trước đó vào ngày 7-4-2007, có 4 em học sinh lớp 9 đến đây tắm và cũng xảy ra tai nạn thương tâm. Tưởng rằng sau nhiều cái chết đau lòng xảy ra trong một thời gian ngắn, người dân sẽ cảnh giác hơn, thế nhưng liên tiếp sau đó những cái chết như thế vẫn tiếp diễn. Chỉ tay về góc hồ cách chỗ đang đứng khoảng hơn 1km, Trường cho biết: Cách đây chừng 3 tuần, có 2 em nhỏ học lớp 3 - 4 bị chết đuối vì ra đây tắm và bắt ốc. Hai em đó là người ở xã Sông Xoài, vào nhà bạn học ở gần hồ chơi rồi kéo nhau xuống hồ bơi, do không biết nhiều chỗ hũm sâu nên bị hụt chân mà chết.

Bạn,

Báo CA  ghi nhận rằng theo những người dân ở quanh hồ Đá Đen thì khu vực này trước đây là nhà dân và rẫy cà phê. Chính vì vậy ở giữa hồ có rất nhiều chỗ hũm sâu, nơi trước đây là giếng nước sinh hoạt hoặc là những ao đào để lấy nước tưới rẫy. Những trường hợp chết đuối ở khu vực hồ đá này chính yếu là người dân ở nơi khác vào đây, không thạo địa hình và bất cẩn khi mải mê bơi lội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo quốc nội, trình độ Việt văn của học sinh bậc tiểu học và trung học tại VN ngày càng yếu kém ở mức báo động. Dưới tiêu đề "Đọc văn học trò mà muốn khóc", báo Tin Tức VN đã nêu ra một số trích đoạn bài văn "siêu đẳng" do các giáo viên dạy văn chuyển đến với nội dung như sau.
Theo báo quốc nội, tại Sài Gòn, có hơn 8 ngàn trẻ em trong độ tuổi thiếu niên, nhi đồng hiện đang lang thang vất vưởng trên các đường phố làm đủ thứ việc từ đánh giày, bán vé số, nhặt rác. Cay đắng nhất là "nghề" ăn xin. Hầu khắp các nẻo đường trong thành phố đều bắt gặp những vóc dáng bé nhỏ, tiều tụy đội nón mê, bưng ca nhựa len lỏi, chen chúc giữa dòng người và xe cộ.
Trên bản đồ Đông Nam Á, có thể thấy rõ vùng "Tam giác vàng". Một phần biên giới Trung Quốc - Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng của "Tam giác vàng". Nếu như ở phía Bắc, ma túy thâm nhập vào Việt Nam nhiều nhất qua vùng Điện Biên - Lai Châu thì ở miền Trung, từ "Tam giác vàng", ma túy có thể theo các đường ở các cửa biên giới để vào Việt Nam.
Theo báo quốc nội, tại Nha Trang có phu phố Tây, tuy không sầm uất và ồn ào như phố Tây Phạm Ngũ Lão Sài Gòn, nhưng mang nét đặc trưng riêng. Những con đường nhỏ hẹp của khu nhà thờ Quân Trấn - Hùng Vương nối dài trước đây đã mở rộng với những dãy hàng quán, cửa hàng mang tên Tây, Việt lẫn lộn tiếp nối nhau tập trung trên hai con đường Trần Quang Khải
Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị,sau khi tờ Straits Times ngày 19-10-2004 đăng bài báo "Đàn ông Singapore kiếm được vợ Việt Nam trong 4 giờ" đề cập chuyện một người đàn ông qua VN phỏng vấn hơn 50 cô gái và chọn một cô làm vợ, nhiều người VN đang sống và làm việc tại Singapore cũng như người Singapore đã bị sốc. Phóng viên báo SGTT tại Singapore kể như sau.
Theo báo quốc nội, chưa khi nào Sài Gòn lại bùng phát các loại hình cà phê ca nhạc như hiện nay. Để hấp dẫn khách, các quán từ lớn đến nhỏ đều tìm mọi cách thu hút khán giả. Người yêu mến không khí âm nhạc phòng trà vẫn thường ưu ái gọi ca sĩ là "giọng ca vàng" vì họ hát hết mình, dù rằng đôi khi chỉ phục vụ cho vài chục khách thưởng thức.
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, trong khi hàng loạt trường đại học đã khai giảng trong tháng 10, vẫn còn một số trường đại học dân lập (tư thục) phải âm thầm vật lộn với chuyện tuyển sinh viên vào học. Dầu họ đã quá chật vật nhưng số sinh viên đến trường vẫn chẳng là bao. Trong tình hình như thế,"phá rào" đã được nhiều trường chọn như một giải pháp chẳng đặng đừng.
Theo báo Tuổi Trẻ, do ảnh hưởng của những ca khúc viết về hương hoa sữa nồng nàn, nên cây hoa sữa được các tỉnh, thành miền Trung đồng loạt trồng trên các đường phố mới. Nhưng sự háo hức ban đầu nay đã nhường chỗ cho những khó chịu do mùi của hoa sữa, và hiện nay cư dân nhiều thị xã, thành phố tại miền Trung gặp khổ nạn vì những cây hoa sữa.
Tại miền Tây Nam phần VN, hiếm có nơi nào mà dân nghèo được hưởng lộc trời cho như vùng biển Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Hết mùa đi hốt nghêu cám, đến mùa cào sò trứng. Cứ đến tháng tư âm lịch, sò trứng từ biển tấp vào Cửa Đại, rồi tràn lên bãi biển Thừa Đức nhiều vô số kể. Đó cũng là thời điểm cư dân ngghèo vùng bãi ngang khắc nghiệt này sửa ghe, sắm vợt kéo nhau ra biển cào của trời cho. Báo Lao Động viết như sau.
Hàng ngày, trên địa bàn xã Nhơn Phú, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long, cứ vào 4 giờ sáng, từng tốp người từ các ngả kéo đến chợ Nhơn Phú (ấp Phú Thọ, xã Nhơn Phú). Người đi xuồng, người đi xe đạp, rồi lặng lẽ chọn một chỗ nằm, ngồi dưỡng sức để chuẩn bị cho một ngày bán sức lao động. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.