Hôm nay,  

Sân Khấu "ăn Đong"

19/07/200700:00:00(Xem: 3818)

Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội, trong sinh hoạt sân  khấu kịch nghệ, cải lương tại Sài Gòn, khi nhắc đến chuyện rạp hát, không ít đoàn nghệ thuật tỏ ra lo ngại, bởi sân khấu thành phố Sài Gòn đang rơi vào tình trạng "ăn đong", diễn được ngày nào hay ngày đó. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Hiện nay, hầu hết các sân khấu kịch tại TPSG luôn sáng đèn thường xuyên như: Kịch IDECAF, số 7 Trần Cao Vân, Sài Gòn, Phú Nhuận... đều thuê mướn mặt bằng làm sàn diễn.

Đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn, Giám đốc Sân khấu Kịch IDECAF than thở: "Chúng tôi hoạt động được ngày nào, mừng ngày đó. Tất cả các rạp chúng tôi đang biểu diễn hàng đêm đều thuê mướn, phải trả tiền hàng tháng. Hôm nay, có thể diễn đó, nhưng biết đâu mấy tháng sau, đơn vị chủ quản đòi lại, xem như mất sàn diễn như chơi... Giá như  thành phố có quỹ đất dành cho văn hóa, hỗ trợ cho các sân khấu xã hội hóa thuê dài hạn mấy mươi năm để xây dựng những rạp hát hiện đại thì hay biết mấy...".

Hiện nay, những sàn diễn hiện đại chỉ có trong giấc mơ, bởi khi đi xem kịch khán giả vẫn còn phải chui vô các rạp hát nhỏ bé, cũ kỹ, ọp ẹp... Thậm chí, như sân khấu của Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần còn "đánh đố" khán giả lớn tuổi, khi sàn diễn nằm chót vót tận tầng 3 không hề có thang máy. Chưa kể, ghế ngồi của sân khấu này cũng khá đặc biệt, bởi khán giả ngồi những hàng sau phải leo lên những chiếc ghế cao ngất..Có thể nói, chính sự cũ kỹ, lạc hậu của các rạp hát kịch hiện nay là rào cản đáng kể trong việc kéo khán giả đến với các sàn diễn kịch. Có một đạo diễn buồn bã khi so sánh giữa sân khấu Việt Nam với các nước khác: "Đi nước ngoài xem vở diễn, chỉ cần nhìn việc thay đổi cảnh trí của họ là đủ ghiền rồi. Tất cả cảnh trí đều được điều khiển thay đổi bằng máy móc, khán giả không nghe một tiếng động. Còn sân khấu của ta, khi hết cảnh, chuyển cảnh, hậu đài phải hối hả vác cảnh trí chạy cho kịp giờ...".

Ở rạp hát cải lương (rạp Hưng Đạo), cơ sở vật chất cũng chẳng khá hơn các sàn diễn kịch chút nào, thậm chí còn tệ hại hơn rất nhiều. Rạp hát Hưng Đạo được xây dựng từ những năm 1960 của thế kỷ trước, đến nay, đang xuống cấp trầm trọng: mái tôn bị dột, gây ẩm ướt, hoen ố, mục nát, la- phông trong khán phòng trông rất mất mỹ quan và thiếu an toàn cho khán giả; các vách tường bị nước mưa thấm ướt nhiều năm nên những lớp vôi bị bong tróc, nhiều chỗ bị nứt có nguy cơ sụp đổ...

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, không chỉ riêng những người làm sân khấu cải lương chịu khổ, ngay các diễn viên của loại hình nghệ thuật xiếc cũng thật cực nhọc khi đi tìm điểm diễn.. Bên cạnh nỗi buồn của kịch, nỗi khổ của cải lương, xiếc, loại hình nghệ thuật nhạc giao hưởng-vũ kịch ở TPSG càng thê thảm hơn. Từ khi hình thành và phát triển đến nay, Nhà hát Giao hưởng-vũ kịch TPSG chưa có được một sàn diễn đúng nghĩa. Hàng tháng, nhà hát muốn có chương trình  công diễn không còn cách nào khác là phải "diễn ké" tại Nhà hát  Thành phố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam, và rồi đã chết đi trong khi nhìn thấy quê nhà không hề có gì là tự do, dân chủ.
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.