Hôm nay,  

Kế Mưu Sinh Từ Rắn

19/08/200700:00:00(Xem: 3883)

Bạn,
Theo báo quốc  nội,  tại tỉnh Phú Yên, miền Trung , có một số dân nghèo kiếm sống bằng nghề bắt rắn. Đây là một công việc nguy hiểm, phải lội suối, đạp gai, luồn vô bao nhiêu là bụi rậm mới bắt được rắn. Rắn được coi là "đặc sản" nên giá ngày càng cao, bị truy lùng ráo riết. Báo Phú Yên viết về nghề bắt  rắn tại địa phương này qua đoạn ký sự như sau.

Hẹn mãi, cuối cùng phóng viên cũng được một người quen tên là Nghĩa cho đi theo bắt rắn..  Phóng viên và Nghĩa lội qua nhiều con suối, dán mắt nhìn trong lùm cây, bụi tre tìm... nhưng không thấy con rắn nào. Ngồi xuống mô đất bập điếu thuốc lá, Nghĩa bày kinh nghiệm: "Muốn bắt rắn phải "canh" thời tiết. Mùa mưa, sau hai đến ba ngày liền mưa dầm, khi trời bắt đầu nắng lại đi bắt rắn nhất định... trúng". Tùy theo mùa mà biết cách tìm rắn khác nhau, mùa mưa khi dứt mưa trời hửng nắng, chú ý nhìn lên đọt cây vì rắn nằm trên đó phơi da. Còn mùa nắng lùng sục trong các gốc cây, hang đá, bụi rậm, rắn đi ăn mồi hoặc trú ẩn trong hang.

Lên đến tận Thác Dài (xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, Phú Yên), chui qua nhiều khe suối, dẫm bừa lên đám gai thò đầu vào chỗ bụi cây tối om, trừng mắt nhìn vẫn không thấy con rắn nào. Quay qua Hố Ếch, Nghĩa thấy con rắn nằm phơi da trên lùm gai mắt mèo. Ra hiệu cho  phóng viên đi nhẹ, đưa từ từ cây sào lên, lập tức Nghĩa giật mạnh, con rắn rơi xuống đất cái bịch. Nó dựng cổ lên phùng mang trợn mắt nhìn Nghĩa rồi lập tức phóng vút đi. Nghĩa thả cây sào lao tới chụp giữa thân, con rắn quay đầu lại cắn, phập. Nhanh như cắt tay trái của Nghĩa bóp được đầu con rắn.


Theo những người giàu kinh nghiệm, bắt rắn bò trong rừng hay lùm cây thì chụp (nắm) được đuôi đừng ghì chặt mà phải nương tay để rắn từ từ bò tới. Còn giữ chặt một chỗ thì con nào cũng quay đầu lại cắn tự vệ. Gặp rắn hổ chúa phải dùng cây có nạng chống cái đầu xuống đất. Người đi bắt rắn thường dùng cái mũ trên đầu làm cái bao tay mới dám bóp cái đầu bỏ vào bao. Đối với rắn hổ chúa chỉ cần xước nhẹ cái răng đã đủ chết, khỏi cần rắn cắn. Biết là độc vậy mà nhiều người ham tiền lao vào dẫn đến hậu quả khó lường.

Bạn,
Cũng theo báo Phú Yên, nói về tai nạn nghề nghiệp chỉ tính riêng xã Xuân Phước và Xuân Quang 3 trong hai năm 2005 đến 2006 đã có ba người bị rắn độc cắn. Năm 2005, một phụ nữ tên là Tạ Thị Hương (32 tuổi) bắt được con rắn hổ chúa  bỏ vào bao buộc miệng vậy mà rắn hổ chúa cắt lủng bao trúng tay, chị  ta chết giữa đường khi đưa đến  bệnh viện, bỏ lại ba đứa con nhỏ. Cư dân Huỳnh Văn Tâm (28 tuổi, chưa vợ) ở thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3 đào hang bắt rắn, sơ ý bị rắn hổ phù cắn đưa đi bệnh viện, phải cưa chân bên phải sát háng, xuất viện về nhà bệnh khùng điên từ đó đến giờ. Còn một người nữa bắt rắn hổ phù bỏ vào ống quần gút chặt hai đầu chở đi bán, anh ngồi ở sau cầm. Rắn cắn lủng lớp vải vào tay, người nhà vội chở thẳng tới bệnh viện, bàn tay còn quẹo đến bây giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.