Hôm nay,  

Nỗi Lo Học Phí

22/09/200500:00:00(Xem: 7783)
Bạn,
Tại các trường đại học ở VN, ngày nhập trường là ngày mong đợi với niềm háo hức của tân sinh viên, nhưng cũng là nỗi lo lắng của bao vị phụ huynh nghèo với chuyện học phí. Có mặt cùng các tân sinh viên nhập trường trong những ngày vừa qua, các phóng viên báo quốc nội đã đọc được ánh mắt lo lắng hiện trên nhiều khuôn mặt. họ đang lo "xoay" đâu cho đủ tiền để đóng học phí.
Tại Sài Gòn, báo điện tử VietNamNet ghi nhận rằng hầu hết, các tân sinh thuộc các trường công lập dù ở cách xa thành phố vài chục cây số hay cả ngàn km đều phải có ít nhất 2 triệu đồng cùng hành trang để bước vào đời sống sinh viên. Với một sinh viên học trường dân lập, số tiền phải mang theo đương nhiên là gấp rưỡi. Bởi chỉ riêng tiền học phí, đã mất khoảng 2 triệu. Thậm chí, năm ngoái, có trường còn khuyến khích, nếu không muốn nói là buộc tân sinh viên phải đóng học phí cả 1 năm học.
Phóng viên báo điện tử VietNamNet có mặt tại trường Đại học dân lập Văn Lang TPSG trong ngày khai trường cho biết: đề tài tăng học phí cũng được các tân sinh viên đang làm thủ tục nhập học tại trường Văn Lang bàn tán nóng bỏng. Tại cơ sở trên đường Phan Văn Trị, sinh viên Q.Diễm, khoa Du lịch, an ủi: "Nhà trường có thông báo là sẽ không tăng học phí trong suốt khoá học mà". Năm nay Diễm sẽ là sinh viên và đóng học phí trên 1.5 triệu đồng. Chị gái, đang học ở trường Ngoại ngữ - Tin học cũng chuẩn bị đóng 2 triệu tiền học phí.

Báo quốc nội ghi lại trường hợp của 1 sinh viên tên là Việt, trường ĐH Mở - Bán công TP.SG đang có kiểu xoay học phí, mà theo như Việt, đa số sinh viên hiện nay đều phải làm thế cả. Mỗi tháng gia đình gửi cho sáu, bảy trăm ngàn. Việt vừa đi học vừa đi dạy kèm. Nhận hai lớp, mỗi tháng Việt kiếm được khoảng 7 trăm, trừ tiền xăng, mua sách tham khảo, còn lại khoảng năm trăm ngàn.Tháng nào cũng chịu khó cày thì sẽ có tiền đóng học phí mà không phải xin thêm tiền gia đình. Việt cho biết, ở nhà chỉ còn bố mẹ già, không làm gì ra tiền. Lại thêm bố hay bị bệnh, nên không thể xin tiền mãi. Mấy tháng hè vừa rồi, Việt không tìm được lớp dạy. Anh bạn đang dự định sẽ mượn tạm anh ở chung nhà 1 triệu đồng để đóng học phí. Việt tính: "Học phí của học kỳ này là 1.5 triệu đồng. Vừa rồi mẹ mới gửi lên bảy trăm ngành đồng, mượn thêm 1 triệu đồng là sẽ có tiền đóng học phí và xài dè xẻn một tháng. Nếu công việc suôn sẻ, cuối tháng này em sẽ trả một nửa số tiền. Còn nếu trả được hết thì lại ăn mì tôm hoặc mượn tạm bạn bè vài chục ngàn đổ xăng."
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, nhiều thí sinh dù đạt điểm xét tuyển của các trường đại học dân lập (tư thục) nhưng với mức học phí quá cao đành từ bỏ ý định học đại học. Năm 2004, nhiều trường hợp xin rút học phí do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn, Theo báo Sài Gòn, từ cuối tháng 2/2010 đến nay, tại vùng cận sơn tỉnh Quảng Ngãi, cọp đã xuất hiện
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Nam, hệ thống sông Đồng Nai nằm trên địa bàn 12 tỉnh, thành phố
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, người dân ở xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng
Theo báo Sài Gòn, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt tại các tỉnh Tây Nguyên đang gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân
Bạn, Theo các chuyên viên môi trường, thành phố Sài Gòn sẽ ngập nặng hơn trong mùa mưa này
Theo báo SGGP, những ngày qua, người dân ở phường 15 quận 8,thành phố Sài Gòn liên tục cầu cứu báo chí
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, sông Hồng chảy qua địa phận thành phố Hà Nội đang khô cạn
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trong hơn 1 tháng qua, trên địa bàn tỉnh An Giang,  Quốc lộ 91 đã liên tục bị sạt lở.
Bạn, Theo báo Sài Gòn, chỉ trong tháng 2 và tháng 3 vưà qua,   tại tỉnh Đắc Lắc lại có thêm 2 con voi bị chết
Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, tại vùng Tây Nguyên,  bến nước là một nét văn hóa rất đặc trưng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.